Tổ yến chưng nhân sâm được coi là “Thượng Phẩm” giàu dinh dưỡng không chỉ bồi bổ sức khỏe mà còn giúp chăm sóc sắc đẹp từ bên trong hiệu quả. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn chưa biết cách chưng yến với nhân sâm như thế nào để vừa đơn giản và ngon miệng. Đừng bỏ lỡ bài viết này, Yến Sào Yêu Thương sẽ chia sẻ đến bạn bí quyết giúp bạn tạo nên món ăn độc đáo này.
Mục Lục
Cách chưng yến nhân sâm cực bổ
Chuẩn bị nguyên liệu yến chưng nhân sâm:
Để làm yến chưng nhân sâm với định lượng là 1 người ăn, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây:
- Tổ yến khô 2-3g.
- Nhân tươi 20g hoặc nhân sâm khô 3g
- Đường phèn Organic vàng.
- Một vài lát gừng mỏng.
Cách chưng yến nhân sâm cực bổNgoài ra, để làm món yến chưng nhân sâm thêm hương vị thơm ngon và giàu dưỡng chất hơn, bạn có thể cho thêm hạt sen, kỷ tử và táo đỏ vào trong quá trình chưng nấu.
- Hạt sen khô 10-15g – Nấu sen đạt mức độ mềm trước khi cho vào chưng.
- Kỷ tử 2g – Cho vào và chưng trực tiếp
- Táo đỏ 2 hoặc 3 quả – Cắt lát mỏng cho vào chưng trực tiếp hoặc nấu trước khi cho vào chưng.
>>> Mời bạn xem thêm: Hướng dẫn cách làm yến chưng Saffron
Tiến hành chế biến yến chưng nhân sâm:
Sau khi hoàn tất chuẩn bị nguyên liệu, bạn tiến hành chưng yến theo các bước sau:
Bước 1: Ngâm tổ yến cho mềm và bắt đầu sơ chế
Để làm mềm tổ yến, bạn có thể ngâm nó trong nước sôi và để nguội trong khoảng 45 phút – 1 giờ. Sau đó, xé sợi yến (đối với yến tinh chế). Nếu bạn sử dụng yến thô nguyên lông, hãy ngâm nó trong nước khoảng 2-3 giờ để mềm và sau đó làm sạch lông bằng cách rửa qua vài nước và sử dụng rây lọc để loại bỏ nước thừa.
Bước 2: Sơ chế qua nhân sâm và tiến hành nấu
Đối với nhân khô, bạn chỉ cần rửa sơ qua và chưng ngay. Còn đối với nhân sâm tươi, bạn cần rửa sạch, sau đó cắt khúc vừa phải và nấu trong nồi với lửa nhỏ trong khoảng tầm 30 phút.
Nếu bạn muốn thêm hạt sen, táo đỏ và kỷ tử, hãy thực hiện một số bước sau đây:
- Nấu hạt sen riêng cho đến khi mềm, sau đó bạn hãy chiếc bỏ nước nấu sen.
- Để táo tàu đỏ nguyên quả trong nồi nấu khoảng từ 5-10 phút trước khi tắt bếp, hoặc cắt lát và đặt vào chưng trực tiếp.
- Kỷ tử có thể được cho vào chưng trực tiếp.
Bước 3: Cho các nguyên liệu đã chế biến vào thố chưng
Sau khi sơ chế các nguyên liệu, bạn lần lượt đặt chúng vào thố chưng theo thứ tự: nhân sâm, (hạt sen, táo đỏ, kỷ tử nếu có), tổ yến sào và một vài lát gừng. Sau đó, bạn hãy đổ nước nấu nhân sâm vào thố chưng và đừng quên cho đường phèn vào trước khi tắt bếp 10 phút nhé!
Bước 4: Bắt đầu chưng yến nhân sâm
Bạn cần chuẩn bị nồi hoặc khay chưng yến cách thuỷ, nếu không có khay, bạn có thể dùng một khăn mỏng để đặt dưới đáy nồi và đặt thố chưng lên trên để thố không tiếp xúc trực tiếp với đáy nồi và tránh quá nhiệt.
Đun lửa lớn ban đầu để nước bên ngoài sôi trùng tầm 85 độ C, sau đó chuyển sang lửa nhỏ để chưng cho đến khi tắt bếp. Bạn nên chưng khoảng tầm 20-30 phút.
Ngoài cách chưng yến với nhân sâm bổ dưỡng thì cách chưng yến mật ong bổ dưỡng không kém đâu nhé.
Lưu ý: Sau khi chưng xong, nếu không sử dụng ngay, bạn có thể đậy nắp và ủ cho đến khi yến nguội để đảm bảo giữ nguyên chất dinh dưỡng trong yến và tránh bay hơi khi còn nóng.
>>> Tham khảo thêm nhiều kiến thức yến chưng hơn với:
Công dụng yến chưng nhân sâm
Yến chưng nhân sâm có thể mang lại nhiều lợi ích cho bạn về sức khỏe và làm đẹp, bao gồm:
- Cải thiện làn da hồng hào, tóc và móng của bạn chắc khỏe hơn.
- Phục hồi sức khỏe nhanh chóng, hỗ trợ giảm suy nhược và mệt mỏi.
- Cải thiện các vấn đề về tim mạch và giảm cholesterol
- Tăng cường sức đề kháng vi khuẩn và sức đề kháng
- Giảm cảm giác chán ăn và kích thích vị giác của bạn.
- Làm chậm quá trình lão hóa làn da cơ thể của bạn.
Yến chưng nhân sâm hỗ trợ làm đẹp và rất tốt cho sức khỏe, bởi vì trong đó:
- Yến sào có hàm lượng protein cao hơn cả thịt cá thông thường và chứa nhiều khoáng chất, cùng với 18 loại axit amin có lợi cho sức khỏe.
- Nhân sâm chứa saponin, giúp phục hồi sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, cải thiện trí não, kéo dài tuổi thọ, điều hòa tim mạch. Đặc biệt, nó còn giúp giảm nồng độ hormone gây stress như adrenaline, noradrenaline và cortisol.
Bảo quản tổ yến chưng nhân sâm bao lâu
Với yến chưng nhân sâm còn dư không dùng hết thì bạn có thể lưu giữ trong ngăn mát tủ lạnh từ 3-5 ngày. Mỗi ngày, bạn chỉ nên ăn tối đa 3g yến đối với người lớn và có thể sắp xếp ăn cách nhau 3 ngày/lần hoặc 1 tuần/lần. Tuy nhiên, không nên để cách nhau quá nhiều ngày vì sẽ không có tác dụng hiệu quả.
>>> Có thể bạn quan tâm đến: cách làm yến chưng đường phèn
Một số câu hỏi thường gặp khi làm yến chưng nhân sâm
Bạn có thể sử dụng yến chưng nhân sâm cho mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, đối với trẻ em và người già,bạn có thể tham khảo ý kiến từ bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo việc sử dụng an toàn và phù hợp.
Liều lượng yến chưng nhân sâm nên ăn mỗi ngày thường tùy thuộc vào mục đích sử dụng và tình trạng sức khỏe của mỗi người. Tuy nhiên, giới hạn liều lượng có thể ăn yến chưng nhân sâm đối với người lớn thường là tối đa 3g mỗi ngày. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng lớn hơn, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia để biết thêm thông tin chi tiết nhé.
Khi chưng yến nhân sâm, bạn có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau để tăng thêm hương vị và giá trị dinh dưỡng. Một số nguyên liệu phổ biến thường được sử dụng bao gồm đường phèn, mật ong, nước gừng, nước mật ong, nước dứa, nước cam, nước chanh, và một số loại gia vị như vani, sả, hoa hồi, và quế. Tuy nhiên, việc lựa chọn nguyên liệu còn phụ thuộc vào khẩu vị cá nhân và sở thích riêng của bạn.
Món yến chưng nhân sâm có rất nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe của bạn. Hi vọng qua bài viết từ yến Sào Yêu Thương, bạn có thể biết được cách làm món yến phù hợp nhất với khẩu vị của mình nhé!
Hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng cốc chưng yến Lucky
Tổ yến chưng là món ăn vô cùng bổ dưỡng và được rất nhiều người...
Hộp đựng yến chưng sẵn, yến sào cao cấp
Yến chưng là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao, đồng thời...
Thố chưng yến là gì? Cách sử dụng thố chưng yến sào?
Đây được biết là một trong những cách giúp các bạn có thể chế biến...
Top 7 loại nồi chưng yến được đánh giá tốt
Nồi chưng yến loại nào tốt? Là vấn đề đang được rất nhiều người tiêu...