Hướng dẫn chế biến Yến chưng saffron đúng cách

Tổ yến và saffron được xem là hai loại “thần dược” trong việc chăm sóc sức khỏe làm đẹp. Yến chưng saffron là sự kết hợp hoàn hảo để tạo ra một bí quyết cải thiện, nâng cao sức khỏe cũng như nhan sắc. Vậy yến chưng saffron có những công dụng gì mà được xem là thần được? Cách chế biến yến sao cho vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng, hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Tìm hiểu về Saffron

Saffron là gì?

Saffron là một loại gia vị quý hiếm được trích xuất từ những sợi nhỏ trong lá của hoa nghệ tây (Crocus sativus). Đây là đặc sản có giá trị cao và thường được dùng để tạo màu sắc, hương vị và mùi thơm cho các món ăn và đồ uống.

Tìm hiểu về Saffron
Saffron là gì

Các tác dụng của saffron

Saffron là một loại gia vị được sản xuất từ bộ phận của hoa crocus sativus. Loại gia vị đắt tiền này có rất nhiều tác dụng khác nhau cho sức khỏe và thường được sử dụng trong y học cổ truyền. Dưới đây là những tác dụng của saffron:

  • Giảm đau: Saffron có tính chất kháng viêm, giúp giảm đau ở các bệnh như đau đầu, đau dạ dày và đau cơ bắp.
  • Tăng cường trí nhớ: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng saffron có thể cải thiện trí nhớ và khả năng tập trung. Đặc biệt, loại gia vị này có thể được sử dụng để giảm các triệu chứng của bệnh Alzheimer.
  • Tăng cường sức khỏe tim mạch: Saffron có tác dụng giảm cholesterol và huyết áp, giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch. Nó cũng giúp tăng cường lưu thông máu và giảm nguy cơ bị đột quỵ và tai biến mạch máu não.
  • Hỗ trợ tiêu hóa: Saffron có tính chất kháng khuẩn và chống viêm, giúp giảm các vấn đề liên quan đến tiêu hóa như viêm loét dạ dày và tiêu chảy.
  • Tăng cường sức khỏe tinh trùng: Saffron có thể giúp tăng số lượng và chất lượng tinh trùng, giúp cải thiện khả năng sinh sản ở nam giới.
  • Hỗ trợ giảm cân: Saffron có tính chất ức chế sự thèm ăn, giúp người sử dụng giảm cân một cách hiệu quả.
  • Chống ung thư: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng saffron có tác dụng chống lại các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư da.
  • Tăng cường sức đề kháng: Saffron có khả năng kích hoạt hệ miễn dịch và giúp tăng cường sức đề kháng, giúp người sử dụng chống lại các bệnh nhiễm trùng.
Tìm hiểu về Saffron
Tác dụng của Saffron

>>>> Xem thêm: yến chưng đông trùng hạ thảo

Công dụng “ thần được” của yến chưng saffron

Công dụng với sức khỏe

Tổ yến kết hợp cùng saffron mang lại nhiều tác dụng thần kỳ cho sức khỏe:

Tổ yến với nhuỵ hoa nghệ tây khổ có tác dụng thần kỳ đối với người bị mất ngủ lâu năm, cải thiện giấc ngủ, làm giảm mệt mỏi, ổn định huyết áp, điều hoà hệ thần kinh, điều hoà tuần hoàn máu, giúp các bạn có giấc ngủ sâu và ngon hơn.

Nhuỵ hoa nghệ tây còn giảm thiếu nhiều bệnh lý liên quan đến hệ thần kinh, do vậy hỗ trợ rất tốt cho người bị trầm cảm. Các hợp chất cấu thành của saffron gồm flavonoids,  alkaloids, tannins và anthocyanins sẽ hỗ trợ cân bằng các chất dẫn truyền dây thần kinh trong não.

Tổ yến chưng saffron cũng là sản phẩm được rất nhiều chị em lựa chọn sử dụng trong thời kỳ kinh nguyệt bơi đây là món ăn hữu hiệu giúp giảm những cơn đau bụng, hỗ trợ điều hoà kinh nguyệt và ổn định khí huyết.

Tổ yến tươi tự nhiên kết hợp với thành phần crocin trong nhuỵ hoa nghệ tây có tác dụng hạ huyết áp đối với những ai đang bị huyết áp cao mãn tính. Nếu sử dụng đủ liều lượng và sử dụng trong thời gian dài thì sẽ thấy được hiệu quả của món ăn này.

Với các thành phần safranal, crocetin, crocin và picrocrocin trong tổ yến và saffron giúp cải thiện các triệu chứng liên quan đến hệ tiêu hoá, chống viêm, chống nhiễm khuẩn lipid

Công dụng “ thần được” của yến chưng saffron
Công dụng đối với sức khỏe

Yến chưng saffron còn có khả năng ức chế các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thu gan, tuyến tiền liệt, da… Do vậy, việc sử dụng yến trong thời gian dài có thể giúp cơ thể khoẻ mạnh, ngăn ngừa ung thư.

Yến chưng saffron không chỉ sử dụng cho những người đang bị bệnh, ốm đau, mà đối với cơ thể có sức khoẻ bình thường cũng nên bổ sung loại thực phẩm này, bởi nó giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường trí nhớ, cải thiện sinh lý, nâng cao sức khỏe, giải độc mát gan và giảm thiểu các bệnh về tim, gan,…

>>>> Xem thêm: yến chưng mật ong

Công dụng của yến chưng saffron đối với nhan sắc

Yến chưng saffron bên cạnh tác dụng đối với sức khỏe thì còn được xem là bí kíp níu giữ thanh xuân của chị em phụ nữ. Theo các nghiên cứu cho thấy, việc sử dụng thường xuyên món ăn này sẽ giúp bổ sung các vi chất dinh dưỡng như các vitamin A, C, B1, B2, B3, B6 và B9 và khoáng chất khác với các tác dụng thần kỳ như:

  • Chữa lành vết thương, làm mờ, giảm thâm sẹo, hiệu quả
  • Chống lão hóa làn da, giúp mờ thâm, giảm nám 
  • Cải thiện làn da, cung cấp độ ẩm giúp da luôn căng bóng, mịn màng
  • Nuôi dưỡng tóc khỏe, giảm gãy rụng, khô xơ
Công dụng của yến chưng saffron đối với nhan sắc
Saffron đối với nhan sắc

Sự kết hợp giữa 2 loại thần dược mà thiên nhiên ban tặng không  những là nguồn thực phẩm bổ dưỡng mà còn phương thuốc giúp cải thiện hoàn hảo, có tác dụng hầu hết các bộ phận trên cơ thể. Sau đây hãy cùng Yến Sào Yêu Thương tìm hiểu về công thức chế biến món ăn cực phẩm này Quý khách nhé.

Cách chế biến yến chưng saffron giàu dinh dưỡng

Yến chưng saffron được biết đến là một loại thần dược với nhiều công dụng thần kỳ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chế biến đúng loại thực phẩm này. Nếu làm sai cách, có thể làm mất hết các dưỡng chất có trong tổ yến và saffron. Sau đây Yến Sào Yêu Thương sẽ chia sẻ chi tiết cho bạn cách để chế biến đúng cách.

Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu sau

  • Tổ yến 10gr ( nên chọn tổ yến tinh chế để tiết kiệm được thời gian làm sạch lông yến)
  • Nhuỵ hoa nghệ tây: 10 sợi
  • Đường phèn (gia giảm tùy theo khẩu vị của gia đình bạn)
  • Nước tinh khiết
  • Các vật dụng để chưng yến, nồi chưng cách thuỷ, thố chưng hoặc hũ thuỷ tinh có nắp.

Bước 2: Sơ chế tổ yến

Đối với tổ yến tinh khiết, ngâm tổ yến trong nước 30 phút, khi thấy yến đã nở mềm, thì rửa lại qua nước sạch để loại bỏ hoàn toàn các tạp chất. Đối với loại yến thô, bạn cần phải nhặt sạch lông yến để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Bước 3: Sau khi tổ yến được làm sạch thì bỏ phần yến  và nước vào thố chưng hoặc hũ thuỷ tinh và tiến hành chưng cách thuỷ trong vòng 30 phút ( để mức lửa vừa).

Bước 4: Sau khi tổ yến được chưng nở mềm thành từng sợi, bỏ tiếp phần đường phèn đã chuẩn bị vào, chưng tiếp 5 phút với lửa nhỏ.

Bước 5: Sau khi tắt bếp, bỏ tổ yến ra ngoài, sau đó rải nhuỵ hoa nghệ tây lên bền mặt. Lưu ý, chỉ bỏ saffron vào khi yến về nhiệt độ 70-80 độ C để đảm bảo các dưỡng chất trong saffron không bị mất đi. Có thể sử dụng dụng cụ đo nhiệt hoặc dùng tay cảm nhận độ ấm ( chú ý an toàn).

Qua các bước đơn giản, bạn đã có thể thưởng thức ngay món ngon bổ dưỡng bên gia đình, người thân. 

Cách chế biến yến chưng saffron giàu dinh dưỡng
Cách chế biến yến chưng saffron

>>>> Xem thêm: Yên chưng nhân sâm

Những điều cần lưu ý khi dùng yến chưng saffron

Yến chưng saffron được biết đến với nhiều công dụng thân kỳ, tuy nhiên, có một số lưu ý khi sử dụng loại thực phẩm này:        

  • Yến chưng saffron không dùng cho người bị rối loạn đông máu vì trong saffron chưa hoạt chất làm ức chế tiểu cầu.
  • Không dùng cho người đang mắc bệnh tiểu đường
  • Không dùng cho phụ nữ đang có thai, vì trong saffron có chất làm co bóp dạ con. Đối với phụ nữ đang mang thai chỉ nên dùng yến chưng thông thường để bổ sung dinh dưỡng cho mẹ và bé.
  • Không dùng quá 20 sợi saffron / ngày, 5gr/ tháng
  • Nên sử dụng yến chung saffron vào buổi sáng, khi đói hoặc trước khi đi ngủ. Đây là những thời điểm mà cơ thể có thể hấp thụ tốt nhất các chất dinh dưỡng có trong tổ yến và saffron

Trên đây là những tìm hiểu của Yến Sào Yêu thương về saffron, tác dụng của saffron, tác dụng của yến chưng saffron, cách chế biến tổ yến kết hợp với saffron cũng như một số lưu ý mà Yến Sào Yên Thương muốn gửi đến các bạn. Hy vọng các bạn có thể sử dụng  một cách hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *