Cách làm yến chưng hạt chia đơn giản, thanh mát

Ngày nay, mọi người quan tâm đặc biệt đến vấn đề sức khoẻ, tìm kiếm những sản phẩm tốt để bổ sung dinh dưỡng. Yến sào là một sản phẩm không thể bỏ qua trong danh sách ấy. Vậy làm sao để biến 1 tổ yến khô thành 1 bát yến dinh dưỡng? Sau đây hãy cùng Yến Sào Yêu Thương tìm hiểu về cách làm yến chưng hạt chia và kết hợp với một số nguyên liệu khác.

Công dụng của tổ yến và hạt chia

Công dụng của tổ yến

Tổ yến là một loại sản phẩm được tạo ra từ sự lọc lõi của tổ chim yến. Tổ yến có chứa các thành phần dinh dưỡng quan trọng như protein, axit amin, đường, khoáng chất và vitamin. Vì vậy, tổ yến được coi là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe.

Công dụng của tổ yến và hạt chia
Công dụng của tổ yến

Công dụng của tổ yến phong phú và đa dạng. Theo y học cổ truyền Trung Quốc, tổ yến có tác dụng bổ phế, tăng cường sinh lực, nâng cao sức đề kháng, giảm căng thẳng và stress, cân bằng nội tiết tố, tăng cường sức khỏe toàn diện cho cơ thể.

Theo các nghiên cứu khoa học hiện đại, tổ yến cũng có tác dụng chống oxy hóa, giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuổi già như bệnh Alzheimer, Parkinson, ung thư, bệnh tim mạch và đột quỵ. Tổ yến còn có tác dụng giảm viêm, tăng cường chức năng miễn dịch và hỗ trợ phục hồi sau khi bị bệnh.

Công dụng của hạt chia

Hạt chia được biết đến như là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Đây là loại hạt được sản xuất từ cây Salvia Hispanica, thuộc họ Hoa Lamiaceae. Hạt chia có hình dạng nhỏ gọn, màu đen hoặc trắng tùy thuộc vào loại, và có vị nhẹ nhàng.

Công dụng của hạt chia cho sức khỏe rất đa dạng, bao gồm cải thiện sức khỏe tim mạch, giúp kiểm soát đường huyết, tăng cường chức năng tiêu hóa và hỗ trợ sự giảm cân.

Trong đó, hạt chia được coi là một nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời. Trong mỗi 28 gram hạt chia, có khoảng 11 gram chất xơ, chiếm gần 40% lượng chất xơ cần thiết hàng ngày cho cơ thể con người. Chất xơ có tác dụng kích thích chức năng ruột, giúp hỗ trợ sự trao đổi chất trong cơ thể và giúp cải thiện quá trình tiêu hóa.

Công dụng của hạt chia
Công dụng của hạt chia

Ngoài ra, hạt chia còn là một nguồn cung cấp axit béo omega-3, đặc biệt là axit alpha-linolenic (ALA). Axit béo này có tác dụng giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và bệnh lý về não như tăng huyết áp và đột quỵ.

Hạt chia cũng là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa, trong đó có vitamin E. Vitamin E giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương do các gốc tự do gây ra, tăng cường hệ miễn dịch và làm chậm quá trình lão hóa.

Ngâm hạt chia sao cho đúng cách? 

Trước khi sử dụng hạt chia, cần ngâm cho hạt chia nở. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn thắc mắc không biết nên ngâm hạt chia trong nước nóng hay nước lạnh và ngâm trong vòng bao nhiêu lâu? 

Thực tế thì chúng ta có thể ngâm trong nước nóng hay nước lạnh đều được, và thời gian nở của nó sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ của nước. Để ngâm hạt chia đúng cách, bạn có thể làm theo các bước sau:

  • Lựa chọn loại hạt chia chất lượng, hạt chia có thể nở đều
  • Sử dụng lượng nước phù hợp: Đối với mỗi lượng hạt chia, bạn nên sử dụng theo tỉ lệ 1:3 ( 1 hạt chia – 3 nước)
  • Nên ngâm hạt chia trong nước lạnh: nếu ngâm hạt chia trong nước nhiệt độ quá cao, có thể làm mất đi các chất dinh dưỡng có trong hạt chia.
  • Thời gian: Hạt chia cần ngâm trong khoảng 10-15 phút để thu được tối đa lượng chất xơ và các chất dinh dưỡng trong hạt chia.
  • Khi hạt chia sủi bọt, khuấy đều để hạt chia không bị dính vào nhau.
  • Rửa sạch hạt chia trước khi sử dụng: Sau khi ngâm, bạn cần rửa sạch hạt chia để loại bỏ tạp chất trên bề mặt hạt chia.
Ngâm hạt chia sao cho đúng cách? 
Ngâm hạt chia

Cách chế biến yến chưng hạt chia đường phèn

Yến chưng hạt chia đường phèn là một sản phẩm giàu dinh dưỡng. Món này được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản như yến, hạt chia và đường phèn. Dưới đây là cách chế biến yến chưng hạt chia đường phèn chi tiết:

Chuẩn bị các nguyên liệu

  • 100g yến
  • 50g hạt chia
  • 200ml nước
  • 20g đường phèn (hoặc tùy khẩu vị)

Các bước chế biến

Bước 1: Ngâm yến tinh chế vào nước khoảng 30 phút cho yếm nở mềm ra. Đối với yến thô thì bạn nên ngâm 1-2h, sau đó dùng tay tách nhẹ và dùng nhíp nhặt sạch lông yến. Cần rửa kỹ lại 1 lần trước khi chưng để đảm bảo yếu của bạn không còn bụi bẩn và tạp chất.

Bước 2: Bỏ phần yến đã làm sạch vào thố thuỷ tinh (hoặc hũ thuỷ tinh, bát sứ) chưng cách thuỷ trong khoảng 20p. Sau đó, bỏ đường phèn vào và chưng tiếp trong vòng 6 phút.

Bước 3: Sau khi chưng yến xong, tắt bếp, chuẩn bị phần hạt chia đã ngâm nở sẵn bỏ vào, khuấy đều. 

Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn có thể thưởng thức món yến chưng hạt chia đường phèn ngay lập tức hoặc để nguội rồi ăn sau đó. Món này có vị ngọt thanh, dẻo dai của yến kết hợp cùng vị giòn của hạt chia tạo nên sự hấp dẫn đặc biệt khiến người ăn không thể cưỡng lại được.

Lưu ý: Nếu bạn chưa sử dụng liền thì hãy bảo quản yến vào ngăn mát tủ lạnh để tránh việc yến bị hư do yến chưng hạt chia ở nhà không chứa chất bảo quản.

>>> Bạn có thể tham khảo thêm: Yến chưng đường phèn

Cách chế biến yến chưng hạt chia đường phèn
Yến chưng hạt chia đường phèn

Một số công thức khác cho món yến chưng hạt chia 

1. Yến chưng hạt chia táo đỏ

Táo đỏ được xem là vị thuốc “thần kỳ” trong Đông y. Táo đỏ có tác dụng hỗ trợ điều trị mất ngủ, chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa ung thư…Khi kết hợp chưng với yến thì giá trị dinh dưỡng càng tăng lên. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách chưng yến hạt chia táo đỏ

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 50g yến khô
  • 2 quả táo đỏ
  • 20g hạt chia
  • 2 muỗng canh đường trắng( hoặc đường phèn và tuỳ khẩu vị mỗi người để tăng giảm lượng đường)
  • Nước tinh khiết

Các bước chế biến

Bước 1: Ngâm yến khô đã chuẩn bị vào trong nước tầm 30-40 phút, rửa kỹ lại yến 1 lần nửa để loại bỏ các tạp chất có trong yến

Bước 2: Bỏ phần yến vào hũ thuỷ tinh hoặc bát thuỷ tinh, chưng cách thủy khoảng 20-25 phút, sau đó bỏ đường phèn và táo đỏ cắt nhỏ vào chưng thêm 5 phút nửa thì tắt bếp

Bước 3: Sau khi tắt bếp, mới bắt đầu bỏ hạt chia đã ngâm nở vào khuấy lên đều trước khi thưởng thức

Yến chưng hạt chia có thể sử dụng ngay sau khi nấu xong hoặc bỏ tủ lạnh ngăn mát. Sợi yến dai, táo đỏ ngọt thanh, hạt chia giòn là sự kết hợp tuyệt vời.

Một số công thức khác cho món yến chưng hạt chia
Yến chưng hạt chia táo đỏ

2. Yến chưng hạt sen hạt chia

Yến chưng với hạt sen và hạt chia cũng là sự kết hợp được rất nhiều người lựa chọn bởi độ bùi béo của hạt sen. Sau đây là cách chưng yến với hạt sen hạt chịa

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Tổ yến 10gr
  • Hạt sen 100gr
  • Đường phèn (tuỳ khẩu vị gia đình bạn để gia giảm lượng đường phù hợp)
  • 1-2 thìa hạt chia ngâm nở

Các bước chế biến

Bước 1: Ngâm yến và hạt sen vào 2 bát, ngâm trong khoảng 30p để yến và hạt sen mềm hơn.

Bước 2: Cho yến và hạt sen vào bát sứ hoặc hũ thuỷ tuỷ và tiến hành chưng cách thuỷ trong vòng 30 phút. Sau đó bỏ tiếp phần đường phèn vào chưng thêm 5 phút.

Bước 3: Sau khi nấu xong, mới bỏ phần hạt chia đã chuẩn bị vào (việc cho hạt chia vào nhiệt độ cao sẽ làm giảm mất giá trị dinh dưỡng có trong hạt chia)

Vậy là chỉ cần qua 3 bước đơn giản, bạn đã có ngay 1 bát yến chưng hạt sen hạt chia cực kỳ thơm ngon bổ dưỡng

>>> Bạn có thể tham khảo: Cách chưng yến hạt sen

Yến chưng hạt sen hạt chia
Yến chưng hạt sen hạt chia

3. Yến chưng lê

Với những ai yêu thích sự thanh mát, ngọt nhẹ từ quả lê tươi thì có lẽ yến chưng lê là một sự lựa chọn tuyệt vời. Với những nguyên liệu đơn giản:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 5gr yến khô
  • 1 quả lê vừa
  • 1 lát gừng nhỏ

Đối với cách chưng này thì bạn không cần sử dụng thêm đường (nếu muốn thì chỉ nên sử dụng 1 chút đường phèn) vì quả lê đã có vị ngọt thanh mát sẵn

Các bước chế biến

Bước 1: Ngâm yên 30p để yến nở mềm, sau đó rửa sạch

Bước 2: Rửa sạch quả lê, cắt ở phía trên đầu quả lê như cái vung đậy, sau đó lấy thìa khoét 1 phần ở giữa vừa đủ để bỏ phần yến vào lõi quả lê.

Bước 3: Bỏ quả lê vào 1 cái bát, bỏ yến vào ruột quả lê, lấy phần đầu quả lê đậy lại, và tiến hành chưng cách thuỷ trong vòng 30 phút. Sau đó bỏ gừng vào chưng 3 phút và tắt bếp

Yến chưng lê theo kiểu này có tác dụng rất tốt cho trẻ nhỏ, trị ho, và tăng cường hệ miễn dịch cho bé

Yến chưng lê
Yến chưng lê

>>> Bạn có thể xem một số loại yến chưng dưới đây:

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn chi tiết tất tần tật cách làm yến chưng hạt chia kết hợp với một số nguyên liệu khác. Yến Sào Yêu Thương hi vọng các bạn sẽ làm thành công và có những bát yến chưng thật thơm ngon đầy dinh dưỡng cho gia đình yêu thương của mình nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *