Để chế biến các món ăn từ yến, phương pháp thực hiện yến chưng đường phèn được coi là cách đơn giản nhưng vẫn tốt nhất. Với phương pháp này, yến sẽ giữ được hương vị thơm ngon và giữ trọn được dưỡng chất bên trong. Hãy cùng Yến Sào Yêu Thương khám phá 6 cách nấu yến chưng đường phèn hấp dẫn, kết hợp với các nguyên liệu như táo đỏ, long nhãn, lá dứa,… và phương pháp chưng yến đơn giản dưới đây!
Mục Lục
Cách sơ chế yến đúng cách trước khi chưng
Phương pháp sơ chế yến là một yếu tố quan trọng vì nó ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng của món ăn. Dưới đây là hướng dẫn cách sơ chế tổ yến một cách nhanh gọn để bạn không phải mất quá nhiều thời gian:
Với yến sào thô
Đây là tổ yến nguyên chất với lông và các tạp chất còn nguyên. Yến sào thô có nhiều ưu điểm như khó làm giả, mang mùi thơm và hương vị đặc trưng. Khi chưng, sợi yến nở lớn, dai và chứa nhiều giá trị dinh dưỡng.
Tuy nhiên, tổ yến thô chưa qua xử lý, nên việc làm sạch mất nhiều thời gian. Dưới đây là phương pháp sơ chế yến còn lông:
- Đầu tiên, ngâm yến trong một bát nước sạch từ 1-2 giờ để làm cho yến mềm ra.
- Sau đó, vớt yến ra và để ráo nước trên một cái đĩa sạch.
- Sử dụng tay để tách các sợi yến và sau đó dùng nhíp để gắp và loại bỏ lông và các tạp chất còn lại.
>>> Có thể bạn quan tâm đến: tác dụng của yến chưng nhân sâm
Đối với yến tươi và yến đã sạch lông
Quy trình đơn giản hơn vì không cần sơ chế. Nếu bạn có yến đã sạch lông, chỉ cần lấy một phần yến cần thiết và ngâm trong nước khoảng 30 phút cho đến khi yến nở. Sau đó, bạn có thể vớt yến lên và sử dụng để chưng món ăn.
Đối với yến tươi được bảo quản trong tủ lạnh, bạn chỉ cần lấy ra khỏi tủ lạnh. Yến sẽ tự rã đông và bạn có thể sử dụng ngay để chế biến món ăn.
>>> Mời bạn xem thêm: Cách nấu yến chưng hạt chia bổ dưỡng
6 cách chế biến yến chưng đường phèn thơm ngon hấp dẫn
Cách 1: Yến chưng đường phèn lá dứa
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 5 gram tổ yến tinh chế
- Đường phèn
- Nửa chén nước cốt lá dứa
- Thố chưng
Tiến hành yến chưng đường phèn lá dứa theo các bước sau:
- Bước 1: Trước tiên bạn cần ngâm tổ yến trong nước khoảng 30 phút để yến nở ra. Sau đó, vớt yến ra để ráo nước.
- Bước 2: Đặt yến trong thố chưng và đổ nước sao cho ngập bề mặt yến. Chưng yến bằng phương pháp cách thủy khoảng 15 phút.
- Bước 3: Sau khi chưng yến trong 15 phút, thêm đường phèn vào thố theo khẩu vị của mỗi người. Tiếp tục chưng yến thêm 5 phút.
- Bước 4: Tắt bếp và cho nước cốt lá dứa vào thố yến đã chưng xong.
>>> Xem ngay giá trị dinh dưỡng của món yến chưng đông trùng hạ thảo
Cách 2: Yến chưng đường phèn long nhãn
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 5 gram tổ yến đã được tinh chế và lông nhặt sạch
- Đường phèn
- 5 quả long nhãn (nhãn nhục)
- Thố chưng yến
Tiến hành yến chưng đường phèn long nhãn theo các bước sau:
- Bước 1: Trước tiên bạn cần ngâm 5 gram tổ yến đã được tinh chế và nhặt sạch lông trong nước khoảng 30-60 phút để yến nở ra. Sau đó, vớt yến ra và để ráo nước.
- Bước 2: Ngâm long nhãn trong nước lạnh khoảng 15 phút.
- Bước 3: Cho yến vào thố chưng, đổ nước ngập yến. Sau đó, chưng yến bằng phương pháp cách thủy trong khoảng 20 phút.
- Bước 4: Thêm long nhãn và đường phèn vào thố chưng và tiếp tục chưng yến thêm 5 phút là hoàn thành món ngon.
>>> Mời bạn xem thêm: Hướng dẫn cách làm yến chưng lê đơn giản tại nhà
Cách 3: Yến chưng đường phèn táo đỏ
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 5 gram tổ yến đã được tinh chế
- 5 quả táo đỏ
- Đường phèn
- Thố chưng yến
Tiến hành yến chưng đường phèn táo đỏ theo các bước sau:
- Bước 1: Trước tiên bạn cần ngâm tổ yến đã tinh chế trong nước trong khoảng 30-60 phút. Sau đó, vớt yến ra để cho ráo nước.
- Bước 2: Đặt yến vào thố chưng và đổ nước sao cho ngập yến trong thố. Chưng yến bằng phương pháp cách thủy trong khoảng 20 phút. Sau đó, thêm đường phèn vào thố và tiếp tục chưng yến thêm 5 phút.
- Bước 3: Rửa sạch táo đỏ và ngâm chúng trong nước để làm mềm.
- Bước 4: Sau đó, đặt táo đỏ vào một nồi nước và hầm khoảng 15 phút cho táo chín mềm.
- Bước 5: Cuối cùng, bạn cho thêm phần táo đỏ đã hầm mềm vào phần yến đã chưng là hoàn thành món ăn.
>>> Xem chi tiết cách làm yến chưng saffron đơn giản tại nhà
Cách 4: Yến chưng đường phèn lê ngọt
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 5 gram tổ yến
- 1 quả lê
- 1 quả táo khô
- 2 quả kỷ tử
- Đường phèn
Tiến hành yến chưng đường phèn lê ngọt theo các bước sau:
- Bước 1: Trước tiên bạn cần sơ chế yến bằng cách ngâm trong nước khoảng 35 phút. Sau đó, tách nhỏ yến ra và sử dụng rây để lọc yến.
- Bước 2: Gọt bỏ vỏ lê và cắt 1/3 phần đầu của quả lê. Tiếp theo, dùng muỗng để gắp phần ruột của lê. Phần ruột này sẽ tạo thành hình chén bên trong quả lê để đựng các nguyên liệu. Phần ruột lê cắt nhỏ thành hạt lựu để chưng cùng với tổ yến, mang lại hương vị thơm ngọt.
- Bước 3: Cho các nguyên liệu như yến, 2 quả kỷ tử, 1 quả táo khô và 1 muỗng cà phê đường phèn vào chén lê đã được khoét ruột. Đậy nắp lê lại. Sau đó, chưng món ăn bằng phương pháp cách thủy trên lửa nhỏ trong khoảng 30 phút.
- Bước 4: Cuối cùng bạn hãy tắt bếp và món yến chưng đường phèn lê ngọt đã hoàn thành.
Cách 5: Yến chưng đường phèn với hạt chia
Không chỉ mang đến một món ăn thơm ngon và mát mẻ, mà yến chưng đường phèn hạt chia táo đỏ còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Có một số lợi ích tuyệt vời như tăng cường sức khỏe tim mạch, cải thiện giấc ngủ, điều trị các bệnh liên quan đến hô hấp và giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 10 gram tổ yến
- 40 gram táo đỏ
- 5 gram hạt chia
- 10gam lá dứa
- 1 muỗng cà phê đường phèn
Tiến hành yến chưng đường phèn hạt chia theo các bước sau:
- Bước 1: Trước hết bạn cần sơ chế tổ yến bằng cách ngâm yến trong nước đun sôi và để nguội khoảng 40 phút. Tiếp theo, hãy ngâm táo đỏ trong nước khoảng 3-5 phút và hạt chia trong nước khoảng 15 phút để chúng nở mềm. Rửa sạch lá dứa và cuộn lại thành bó.
- Bước 2: Cho khoảng nửa lít nước vào nồi cùng với lá dứa và đun lửa nhỏ trong 30 phút. Sau đó, thêm 100ml nước và táo đỏ vào nồi, và nấu trên lửa nhỏ trong 10 phút. Tắt bếp và cho hỗn hợp vào tô.
- Bước 3: Sau đó bạn cần xé nhỏ yến sau khi đã ngâm và rây qua rây để lọc nước ngâm rồi cho yến vào tô chứa táo đỏ đã nấu, thêm 1/3 nước và đậy nắp.
- Bước 4: Đun yến với táo đỏ trên lửa nhỏ khoảng 20 phút, sau đó cho đường phèn vào. Đậy nắp và chưng thêm khoảng 7 phút, sau đó tắt bếp. Cuối cùng, bạn hãy thêm hạt chia và thưởng thức món yến chưng thơm ngon và bổ dưỡng.
>>>Có thể bạn quan tâm đến: tác dụng của yến chưng nhân sâm
Cách 6: Yến chưng đường phèn với gừng
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 5 gram tổ yến
- 1 quả lê
- 1 quả táo khô
- 2 quả kỷ tử
- Đường phèn
Tiến hành yến chưng đường phèn với gừng theo các bước sau:
- Bước 1: Trước tiên bạn cần sơ chế yến bằng cách ngâm trong nước khoảng 35 phút. Sau đó, tách nhỏ yến ra và sử dụng rây để lọc yến.
- Bước 2: Gọt bỏ vỏ lê và cắt 1/3 phần đầu của quả lê. Tiếp theo, dùng muỗng để gắp phần ruột của lê. Phần ruột này sẽ tạo thành hình chén bên trong quả lê để đựng các nguyên liệu. Phần ruột lê cắt nhỏ thành hạt lựu để chưng cùng với tổ yến, mang lại hương vị thơm ngọt.
- Bước 3: Cho các nguyên liệu như yến, 2 quả kỷ tử, 1 quả táo khô và 1 muỗng cà phê đường phèn vào chén lê đã được khoét ruột. Đậy nắp lê lại. Sau đó, chưng món ăn bằng phương pháp cách thủy trên lửa nhỏ trong khoảng 30 phút.
- Bước 4: Cuối cùng bạn hãy tắt bếp và món yến chưng đường phèn lê ngọt đã hoàn thành.
>>> Có thể bạn quan tâm: Cách nấu yến chưng nước dừa thơm ngon tại nhà
Công dụng của yến chưng đường phèn
- Chưng yến với đường phèn là một phương pháp giúp tăng cường sức khỏe và cung cấp dưỡng chất cho cơ thể của bạn.
- Giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, yến chưng cũng đóng vai trò tích cực trong việc bồi bổ hệ thần kinh, giúp cải thiện tình trạng căng thẳng và mệt mỏi.
- Tăng khả năng làm đẹp da và chống lão hóa. Các thành phần dưỡng chất trong yến có thể giúp cải thiện độ đàn hồi của da, làm mờ nếp nhăn và mang lại cho bạn làn da trẻ trung hơn.
- Đối với những người bị bệnh huyết áp, yến chưng đường phèn cũng có tác dụng tích cực như việc giúp ổn định huyết áp và cải thiện sức khỏe tổng quát.
- Ngoài ra, món yến chưng cũng có thể được sử dụng để trị chứng biếng ăn ở trẻ nhỏ, giúp tăng cường sự phát triển và tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng cho trẻ.
>>> Xem chi tiết cách làm yến chưng mật ong bổ dưỡng cho sức khoẻ
Yến chưng bảo quản như thế nào – để được bao lâu?
Yến đã chưng sẽ có thời gian bảo quản khác nhau tùy thuộc vào các thành phần được kết hợp với nó. Ví dụ như:
- Nếu bạn chưng yến đường phèn hoặc không có đường, thì yến có thể được bảo quản lâu hơn. Bạn có thể để trong tủ lạnh và bảo quản tối đa 14 ngày.
- Nếu chưng yến kết hợp với các thành phần khác như hạt sen, gừng, táo đỏ, kỷ tử,… thì yến nên được tiêu thụ trong vòng không quá 10 ngày. Hãy đảm bảo đậy kín và để trong ngăn mát tủ lạnh.
- Đối với yến đã chưng nhưng chưa sử dụng, bạn nên đặt nó vào hộp kín (hoặc chén có nắp đậy) và để trong ngăn mát tủ lạnh. Phần yến này có thể được bảo quản trong vòng 1 tuần.
Lưu ý: Nếu phần yến đã chưng không được đậy kín, sau 1 đến 2 ngày yến sẽ tan thành nước.
Qua cách chế biến yến chưng đường phèn thơm ngon mà vẫn giữ được độ dinh dưỡng tuyệt đối mà Yến Sào Yêu Thương đã chia sẻ đến bạn. Chúc bạn sẽ có những trải nghiệm thưởng thức yến chưng hết sức tuyệt vời!
Hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng cốc chưng yến Lucky
Tổ yến chưng là món ăn vô cùng bổ dưỡng và được rất nhiều người...
Hộp đựng yến chưng sẵn, yến sào cao cấp
Yến chưng là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao, đồng thời...
Thố chưng yến là gì? Cách sử dụng thố chưng yến sào?
Đây được biết là một trong những cách giúp các bạn có thể chế biến...
Top 7 loại nồi chưng yến được đánh giá tốt
Nồi chưng yến loại nào tốt? Là vấn đề đang được rất nhiều người tiêu...