Bí quyết làm yến chưng sữa tươi tại nhà đơn giản

Yến chưng sữa tươi là sự kết hợp độc đáo và có thể mang lại những kết quả tuyệt vời mà bạn không thể ngờ tới. Với các nguyên liệu đơn giản và dễ tìm kiếm, món ăn này không chỉ có hiệu quả tốt cho sức khỏe mà còn giúp làm đẹp da. Hôm nay, chúng ta hãy cùng Yến Sào Yêu Thương khám phá 3 cách tự làm yến chưng sữa tươi đơn giản nhưng vô cùng bổ dưỡng.

Bí quyết làm yến chưng sữa tươi tại nhà thơm ngon

Yến chưng sữa tươi thơm ngon đầy đủ dinh dưỡng

Chuẩn bị: 

  • các loại yến bao gồm: yến thô, yến tươi và yến sạch lông đều có thể được sử dụng. 
  • sữa tươi không đường cùng với đường phèn
  • một cái chén nhỏ
  • một nồi chưng cách thủy hoặc nồi chưng điện.

>>> Xem ngay cách làm yến chưng hạt chia thơm ngon bổ dưỡng

Cách thực hiện:

Bước 1: Đối với yến thô, bạn cần sơ chế trước khi sử dụng. Nếu sử dụng yến đã sạch lông, bạn chỉ cần ngâm trong nước để yến nở ra. Còn đối với yến tươi, bạn có thể chưng ngay mà không cần sơ chế qua.

Bước 2: Tiếp theo, bạn hãy cho yến và đường phèn vào một cái chén nhỏ. Đổ sữa tươi không đường vào chén sao cho yến và đường được ngập trong sữa.

Bước 3: Sau đó bạn hãy đặt chén yến vào nồi chưng cách thủy và chưng trong khoảng 20-30 phút với lửa vừa. Thời gian chưng có thể điều chỉnh tùy thuộc vào mức độ mà yến nở.

Bước 4: Sau khi yến đã chín, bạn hãy lấy chén yến chưng với sữa tươi ra khỏi nồi. Bạn có thể dùng nó ngay khi còn nóng hoặc để nguội tùy ý.

yen-chung-sua-tuoi-1
Yến chưng sữa tươi thơm ngon đầy đủ dinh dưỡng

>>> Bỏ túi ngay bí quyết làm yến chưng nhân sâm đơn giản

Yến chưng sữa tươi thơm ngon cùng táo đỏ

Chuẩn bị: 

  • các loại yến bao gồm: 5g yến sào thô hoặc yến đã được sạch lông
  • sữa tươi không đường cùng với đường phèn
  • táo đỏ 
  • 3 quả trứng gà

Cách thực hiện:

Bước 1: Trước tiên bạn cần sơ chế yến bằng cách ngâm yến thô cho đến khi nở ra và gắp sạch lông. Nếu bạn sử dụng yến đã được sạch lông, chỉ cần ngâm trong nước khoảng 30 phút để yến nở ra.

Bước 2: Trong một thố hoặc bát, hãy đập trứng gà và khuấy đều lòng trắng và lòng đỏ cho đến khi hỗn hợp trở thành một chất lỏng đồng nhất. Sau đó, bạn cần cho thêm sữa tươi không đường vào hỗn hợp trứng và khuấy đều. Bạn có thể sử dụng một tấm vải sạch để lọc hỗn hợp này và loại bỏ bất kỳ cặn bẩn nào.

Bước 3: Tiếp theo, bạn hãy cho thêm yến đã sơ chế và đường phèn vào hỗn hợp trứng và sữa. Hãy thêm gia vị theo khẩu vị của bạn để tạo nên hương vị đậm đà. Đặt chén yến trong nồi chưng cách thủy và chưng trong khoảng 30 phút.

Bước 4: Khi yến gần chín, cho thêm táo đỏ vào nồi chưng và tiếp tục chưng trong khoảng 10 phút nữa cho đến khi táo chín mềm. Sau đó, hãy tắt bếp và món ăn đã sẵn sàng để thưởng thức.

Lưu ý rằng, món yến chưng sữa tươi cùng táo đỏ này cung cấp nhiều dưỡng chất và có hương vị đặc biệt. Tuy nhiên, để đảm bảo hương vị tốt nhất, bạn hãy dùng khi còn nóng để tránh bị nguội và mất đi sự tươi ngon.

yen-chung-sua-tuoi-2
Yến chưng sữa tươi thơm ngon cùng táo đỏ

Công dụng không ngờ tới đến từ yến chưng sữa tươi

  • Hỗ trợ sức khỏe xương và răng: yến chưng sữa tươi chứa các chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe xương và răng, ngăn ngừa loãng xương và viêm khớp.
  • Bảo vệ tim mạch: Sữa tươi trong yến chứa axit béo omega-3, giúp bảo vệ tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim lên đến 18%.
  • Hỗ trợ giảm cân: yến chưng sữa tươi có thể hỗ trợ quá trình giảm cân của bạn bằng cách tăng cường sự trao đổi chất và đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể.
  • Tăng trưởng và phát triển: Yến chưng sữa tươi cung cấp protein cần thiết để hỗ trợ quá trình tăng trưởng và phát triển cơ thể.
  • Chống lão hóa và dưỡng da: Yến chứa các chất chống oxy hóa và dưỡng ẩm, giúp bạn giảm quá trình lão hóa, làm trắng da và có thể duy trì nét thanh xuân.

Cách bảo quản yến chưng sữa tươi chưa dùng tới

Đối với yến đã chưng: Để bảo quản phần yến chưng sữa tươi nhưng chưa sử dụng, bạn nên đặt nó vào một hộp kín hoặc chén/thố có nắp đậy chặt và để trong tủ lạnh. Bằng cách này, bạn có thể bảo quản trong vòng 1 tuần mà không gặp vấn đề về chất lượng.

Đối với yến đã ngâm nhưng chưa chưng: Sau khi ngâm yến, hãy để nó ráo nước trước khi tiếp tục bảo quản. Đặt yến này vào một hộp kín hoặc túi zip, túi nilon và đảm bảo đóng kín. Sau đó, đặt yến  trong ngăn mát của tủ lạnh ở nhiệt độ khoảng 4 độ C. Bằng cách này, bạn có thể bảo quản yến để sử dụng trong hơn 7 ngày mà vẫn đảm bảo chất lượng.

Đối với yến đã ngâm nhưng vẫn còn lông: Để bảo quản phần yến này, trước tiên hãy để nó ráo nước hoàn toàn. Sau đó, đặt yến vào một hộp kín hoặc túi zip và đảm bảo đóng nắp kín hoặc đậy túi chặt. Bạn có thể đặt phần yến này trong ngăn mát của tủ lạnh. Bằng cách này, bạn có thể bảo quản trong vòng 1 tuần mà không gặp vấn đề về chất lượng.

yen-chung-sua-tuoi-3
Cách bảo quản yến chưng sữa tươi chưa dùng tới

>>> Bỏ túi ngay kiến thức làm yến chưng mật ong thơm ngon tại nhà

Những điều cần lưu ý khi làm yến chưng sữa tươi

Mặc dù tổ yến chưng sữa tươi là một món ăn bổ dưỡng phù hợp cho trẻ nhỏ, người cao tuổi và phụ nữ mang thai, nhưng bạn vẫn cần lưu ý một số điểm sau:

Đối với phụ nữ mang thai dưới 3 tháng, không nên sử dụng món yến chưng sữa tươi này. Tổ yến có giá trị dinh dưỡng cao và tính hàn, việc sử dụng trong giai đoạn thai kỳ cần được chú ý. Trẻ sơ sinh cũng không nên tiêu thụ yến sào.

Ngoài ra, cách chế biến yến cũng cần được lưu ý. Nhiệt độ trên 100 độ C sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng, do đó, nên chưng yến bằng phương pháp chế biến cách thủy để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng.

Cuối cùng, bạn cần tránh sử dụng quá nhiều đường trong yến. Lượng đường càng cao, tác dụng của yến sẽ giảm. Dẫn đến cơ thể không thể hấp thụ được nhiều giá trị dinh dưỡng từ yến.

>> Bỏ túi ngay bí quyết làm yến chưng nước dừa đơn giản

yen-chung-sua-tuoi-4
Những điều cần lưu ý khi làm yến chưng sữa tươi

Qua bài viết mà Yến Sào Yêu Thương đã chia sẻ bí quyết cách làm món yến chưng sữa tươi và những lưu ý quan trọng khi sử dụng món ăn này. Hy vọng rằng bạn đã tìm được công thức phù hợp nhất với mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo nhiều công thức chưng yến khác đơn giản và bổ dưỡng như yến chưng mật ong, yến chưng đông trùng hạ thảo, yến chưng lê, yến chưng nước dừa,…

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *