5 cách chưng yến siêu đơn giản ngay tại nhà

    Tổ yến là một trong nhiều món ăn giàu dinh dưỡng và được yêu thích hàng đầu hiện nay. Ngoài loại yến chưng sẵn, rất nhiều bà nội trợ lựa chọn tự chế biến tại nhà để đảm bảo vệ sinh và chất lượng của món ăn. Cùng Yến Sào Yêu Thương tham khảo ngay 5 cách chưng yến chuẩn ngon lại cực kỳ dinh dưỡng dưới đây để có thêm nhiều công thức chế biến cho gia đình mình nhé. 

    Hướng dẫn sơ chế và làm sạch yến tại nhà

    Ngay nay, bạn có thể dễ dàng tìm mua các loại yến tinh chế ở bất kỳ cửa hàng yến nào. Tuy nhiên, một số người vẫn còn nỗi lo về quy trình làm sạch cũng như chất lượng của tổ yến. Do vậy, xu hướng của nhiều gia đình hiện nay là mua tổ yến thô về, tự làm sạch và chế biến ngay tại nhà. 

    Công cuộc sơ chế và làm sạch tổ yến thô khá phức tạp và tốn nhiều thời gian. Nhiều bạn chưa biết cách làm như thế nào thì có thể tham khảo theo hướng dẫn dưới đây của Yến Sào Yêu Thương. 

    Bước 1: Cho tổ yến thô vào thau nước sạch và ngâm trong khoảng từ 1-2 tiếng. Thời gian ngâm tùy vào độ dày mỏng của yến, bạn có thể tự điều chỉnh miễn sao tổ yến tơi ra là được.

    Bước 2: Sau khi ngâm thì để cho yến ráo nước, sau đó, bạn cho chúng vào dĩa rồi dùng nhíp nhặt sạch lông và tạp chất. Mỗi lần nhặt, bạn có thể nhúng nhíp qua chén nước để làm sạch phần lông dính lên trên đó.

    Bước 3: Tiếp tục cho phần tổ yến vừa nhặt lông xong vào ray và cho vào thau nước sạch. Bạn có thể dùng muỗng kết hợp bàn chải chà nhẹ để lông chim và các tạp chất khó nhặt rớt ra ngoài.

    Bước 4: Bạn cứ tiếp tục quá trình trên cho tới khi tổ yến đã được làm sạch hoàn toàn, không còn bám lông con, bụi bẩn hoặc tạp chất nữa. 

    Hướng dẫn sơ chế và làm sạch yến tại nhà
    Các bước sơ chế

    Giá trị dinh dưỡng mà tổ yến mang lại cho sức khỏe của con người

    Ai cũng biết tổ yến là loại thực phẩm cực kỳ giàu chất dinh dưỡng nhưng lại không nắm rõ cụ thể tầm quan trọng của nó. Trước khi tìm hiểu các cách chưng yến, chúng ta cùng điểm qua một số công dụng mà món ăn này mang lại:

    • Bồi bổ cơ thể và phục hồi sức khỏe: Món ăn này phù hợp với hầu hết mọi đối tượng từ trẻ em, người lớn, phụ nữ mang thai… cho tới người cao tuổi và người vừa ốm dậy. Cung cấp lượng yến vừa phải không chỉ giúp cung cấp các dưỡng chất cần thiết mà còn giúp ăn ngon, ngủ tốt… 
    • Tăng cường miễn dịch: Hàm lượng acid amin và các nguyên tố vi lượng khác trong tổ yến rất cần thiết cho sức khỏe. Do đó, khi ăn yến, cơ thể sẽ được cung cấp dưỡng chất, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tăng cường khả năng miễn dịch. 
    • Bổ máu: Yến sào chưng với hàm lượng sắt cao có nhiệm vụ quan trọng trong quá trình tổng hợp hemoglobin – chất giúp vận chuyển oxy đến các tế bào trong cơ thể. 
    • Tốt cho não bộ: Tổ yến chứa hàm lượng sắt, kẽm, đồng… cao, có khả năng ổn định hệ thần kinh, xoa dịu não bộ  và giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. 
    • Tốt cho tim mạch: Những người thường xuyên có vấn đề về huyết áp, tim mạch nên bổ sung một lượng yến chưng vừa đủ, giúp cải thiện chức năng tuần hoàn rất tốt.
    Giá trị dinh dưỡng mà tổ yến mang lại cho sức khỏe của con người
    Giá trị dinh dưỡng mà tổ yến mang lại

    Ngoài những công dụng kể trên, tổ yến còn giúp làm đẹp da, tốt cho phụ nữ có thai và cho con bú, là “thần dược” giúp sống vui sống khỏe mỗi ngày… Do vậy, rất nhiều gia đình hiện nay lựa chọn việc ăn yến thường xuyên để tăng cường sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch cơ thể. 

    Mách bạn 5 phương pháp chưng yến sào đúng cách ngay tại nhà đơn giản

    Yến chưng là một trong những món “đại bổ” cho sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, nó phải được chế biến đúng cách và dùng với liều lượng vừa phải, tránh gây nên tác dụng ngược không mong muốn. Vậy cách chưng yến như thế nào cho đúng? Bạn có thể tham khảo một số cách chưng yến dưới đây để thực hành chế biến cho gia đình mình thưởng thức nhé. 

    1. Hướng dẫn cách chưng tổ yến với đường phèn

    Đây là cách chưng yến đơn giản nhất, được rất nhiều gia đình áp dụng để thưởng thức mỗi ngày. Những nguyên liệu cơ bản mà bạn cần chuẩn bị chỉ gồm:

    • 30g yến tươi
    • Đường phèn
    • Dụng cụ chế biến gôm rây lọc và nồi chưng yến.

    Cách làm tổ yến chưng đường phèn cũng rất dễ, bạn chỉ cần cho 30g yến + 2l nước và chưng trong vòng 30-60 phút. Khi nồi yếu đã sôi lăn tăn, bạn cho lượng đường phèn tùy theo khẩu vị của gia đình mình là được. Tiếp tục khuấy đều cho tới khi đường phèn tan ra và đun đến khi yến bắt đầu nổi lên trên bề mặt là được. 

    Cách chưng yến này vừa đơn giản, dễ ăn lại giữ được hương vị nguyên bản của tổ yến nên rất được yêu thích. Nếu bạn không có nhiều nguyên liệu hoặc là lần đầu chế biến yến thì có thể tham khảo phương pháp này của chúng tôi.

    Mách bạn 5 phương pháp chưng yến sào đúng cách ngay tại nhà đơn giản
    Tổ yến chưng đường phèn

    >>> Xem chi tiết: Hướng dẫn cách làm yến chưng đường phèn siêu đơn giản tại nhà

    2. Hướng dẫn cách chưng yến với táo đỏ

    Sự kết hợp giữa tổ yến và tảo đỏ cho ra một món ăn vừa ngon mắt, ngon miệng lại rất giàu chất dinh dưỡng. Để làm được món này, bạn hãy chuẩn bị:

    • Tai yến 1 cái
    • 40g táo đỏ 
    • Đường phèn và vani (tùy khẩu vị)

    Trước khi nấu, hãy làm sạch và ngâm táo đỏ với nước trong khoảng 1 tiếng. Sau đó bắc nồi lên bếp rồi đặt một cái chén vào bên trong nồi. Bạn từ từ cho yến và táo đỏ + khoảng 1/3 chén và chưng yến trong khoảng 10p. Sau đó, bạn thêm vào chén đường phèn và vani để tăng hương vị rồi đun thêm 5 phút là được. Lưu ý, tạo đỏ đã có sẵn vị ngọt thanh nên đừng thêm quá nhiều đường phèn, sẽ làm mất đi hương vị của món ăn đấy. 

    Mách bạn 5 phương pháp chưng yến sào đúng cách ngay tại nhà đơn giản
    Cách chưng yến táo đỏ

    3. Hướng dẫn cách chưng yến tại nhà với đường phèn và hạt sen

    Cách chưng yến tại nhà phổ biến khác chính là kết hợp với hạt sen và thêm một ít đường phèn. Nguyên liệu chính của món ăn bổ dưỡng này là 30g yến, 100g hạt sen, có thể thêm táo đỏ và đường phèn tùy thích. 

    Trước khi nấu, hãy:

    • Ngâm hạt sen trong khoảng 30-60 phút.
    • Ngâm tổ yến khoảng 20-40 phút.

    Cách chưng yến này là bạn sẽ đun lửa lớn hỗn hợp gồm yến và hạt sen trước. Khoảng 15-20 phút sau, mở nắp và cho vào đó đường phèn hoặc táo đỏ để tạo vị ngọt. Tương tự, đừng nên cho quá nhiều vì dễ bị ngọt gắt và mất đi hương vị thơm ngon của món ăn. Tiếp tục đun khoảng 5-10 phút nữa là được. 

    Hướng dẫn cách chưng yến tại nhà với đường phèn và hạt sen
    Chưng yến với đường phèn và hạt sen

    >>> Tham khảo thêm về Cách chưng yến hạt sen vừa ngon, lại dễ và giàu chất dinh dưỡng

    4. Món yến sào chưng với đường phèn và lê ngọt

    Các nguyên liệu cần có cho món ăn này bao gồm:

    • Tai yến
    • 1 quả lê ngọt
    • Vài quả táo khô, kỷ tử và đường phèn. 

    Trước khi nấu, bạn cần rửa sạch, gọt vỏ rồi dùng muỗng bỏ phần ruột lê. Phần bên ngoài được dùng thay chén để chưng yến còn phần thịt lê được cắt hạt lựu để chưng. Cách chưng yến khá đơn giản, bạn cho yến, kỷ tử, táo khô vào trái lê đã khoét rồi đậy kín nắp. Sau đó, bạn chỉ cần đặt lê vào dĩa nhỏ, đặt vào nồi nước rồi chưng cách thủy khoảng 30 phút ở lửa nhỏ là được. 

    Món yến sào chưng với đường phèn và lê ngọt
    Yến chưng với đường phèn và lê ngọt

     

    >>> Hướng dẫn cách chưng yến cho bà bầu đúng nhất

    5. Chưng yến đúng cách với đường phèn và hạt chia

    Cách làm yến chưng cực kỳ đơn giản chỉ với hạt chia và đường phèn ngay tại nhà. Các nguyên liệu này rất đơn giản để mua và chắc hẳn nhà nào cũng có. Để làm cho món này thơm ngon hơn, bạn có thể cho thêm vào đó lá dứa và táo đỏ nếu thích. 

    Bạn cho 550ml nước vào nồi và lá dứa vào, đun trong vòng 30 phút với lửa nhỏ. Sau đó, bạn thêm 100ml nước, táo đỏ và nấu thêm 10 phút với lửa nhỏ, sau đó cho ra tô. Lúc này, bạn mới cho yến đã ngâm vào, thêm nước và nấu trong 20 phút. Lúc này, bạn đã có thể cho một ít đường tạo vị ngọt, khuấy cho tan xong tắt bếp và thêm hạt chia vào. 

    Chưng yến đúng cách với đường phèn và hạt chia
    Chưng yến với đường phèn và hạt chia

    >>> Tìm hiểu thêm cách chưng yến cho người tiểu đường như thế nào cho đúng?

    Cần lưu ý gì trong quá trình chưng yến ngon?

    Các cách chưng yến trên đây đều vô cùng đơn giản và dễ thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến, bạn cần lưu ý một số điều sau đây để đảm bảo chất lượng tốt nhất:

    • Không nên chưng nguyên cả 1 tổ yến, phải ngâm để cho yến tơi ra rồi mới có thể chế biến.
    • Nên sơ chế và nấu riêng từng thành các phần khi chưng tổ yến. 
    • Không nên chưng yến quá lâu vì sẽ làm giảm đáng kể hàm lượng dinh dưỡng có trong đó.
    • Đường phèn nên được cho khi mọi nguyên liệu đều đã chín, vì nếu cho vào đầu sẽ làm yến bị sượng, làm giảm độ thơm ngon. 
    • Bạn có thể cho một ít gừng vào trong tổ yến chưng để tránh lạnh bụng. Gừng giúp bảo vệ hệ tiêu hóa, hạn chế mùi tanh cũng như tăng thêm độ thơm ngon cho món ăn. 
    Cần lưu ý gì trong quá trình chưng yến ngon?
    Những lưu ý

    >>> Hướng dẫn cách chưng yến khô siêu đơn giản làm ngay tại nhà

    Một vài sai lầm hay gặp phải khi chưng yến với đường phèn

    Cách chưng yến không quá phức tạp mà ai cũng có thể dễ dàng chế biến được cho cả gia đình của mình. Tuy nhiên, trong quá trình chưng yến, một số người sẽ mắc phải các lỗi cơ bản như:

    • Việc chưng yến trực tiếp dưới lửa lớn hoặc nấu bằng nồi nhôm khiến lượng dinh dưỡng trong món ăn hao hụt bớt.
    • Ngâm và chưng yến trong thời gian quá lâu, vừa ảnh hưởng tới hương vị món ăn, vừa làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng trong đó. 
    Một vài sai lầm hay gặp phải khi chưng yến với đường phèn
    Sai lầm chưng yến với đường phèn

    >>> Như thế nào là cách chưng yến đúng cách mà chị em nên biết? 

    Một số câu hỏi thường gặp

    Cách bảo quản tổ yến sau khi chưng thế nào cho đúng?

    Sau khi chưng xong, yến không nên được bảo quản lạnh. Bạn nên sử dụng ngay để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe, cũng như hương vị của yến.

    Làm sao chọn được loại yến sào chất lượng?

    Thị trường hiện có rất nhiều loại yến giả trôi nổi, bị pha thêm hóa chất, phụ gia, hương liệu,… Chính những điều này khiến không ít người dùng hoang mang và lo lắng khi chọn mua yến cho gia đình của mình.

    Để chọn mua được loại tổ yến chất lượng, bạn nên lựa chọn những đơn vị uy tín, có tên tuổi trên thị trường. Và Yến Sào Yêu Thương là cơ sở chuyên nghiệp, nơi bạn có thể chọn mua những sản phẩm cao cấp và đáng tiền nhất. 

    Khi chưng yến có nên đậy nắp không?

    Đối với cách chưng yến bằng phương pháp chưng cách thủy, bạn nên chưng trong tô hoặc thố có nắp đậy. Việc đậy nắp sẽ giúp cho các chất dinh dưỡng trong tổ yến không bị bay hơi ra ngoài và giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao nhất của món ăn.

    Cách chưng yến sào chưa bao giờ dễ đến thế. Hãy lưu ngay 5 công thức trên đây để có dịp chế biến cho cả nhà mình cùng thưởng thức nhé. Và đừng quên, ghé Yến Sào Yêu Thương để chọn mua cho mình những sản phẩm yến chất lượng nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *