Yến sào được xem như một viên ngọc quý cho sức khỏe và chưng yến đúng cách sẽ là cách tốt nhất để bảo vệ toàn bộ giá trị dinh dưỡng quý giá trong đó. Trong bài viết này Yến Sào Yêu Thương sẽ hướng dẫn bạn cách chưng yến đúng cách để cho ra món thơm ngon, giàu dưỡng chất cho cả gia đình mà vẫn tiết kiệm thời gian một cách tối đa, hãy cùng đón xem nhé.
Mục Lục
Tác dụng của yến chưng
Yến sào chứa rất nhiều dưỡng chất bổ dưỡng cho cơ thể, đặc biệt hàm lượng axit amin cao và protein, đặc biệt còn có hơn 30 loại vitamin cho cơ thể. Hãy cùng tìm hiểu thêm những lợi ích và tác dụng mà món ăn này mạng lại nhé!
- Hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa.
- Giúp an thần và hỗ trợ tốt cho hệ thần kinh.
- Tăng cường sản sinh kháng thể và hệ miễn dịch bảo vệ sức khỏe.
- Làm đẹp làn da và chống lão hóa.
- Giảm ho hiệu quả và bổ máu và khí huyết.
- Giúp tăng cường sức khỏe của gan.
- Giảm nguy cơ tăng cân, béo phì.
- Cải thiện sức khỏe xương.
- Tốt cho sinh lý.
- Bồi bổ cho người người mới phẫu bệnh, bị suy nhược, bệnh nhân đang trong quá trình phục hồi sức khỏe.
>>> Mời bạn xem thêm: Cách chưng yến hạt sen bổ dưỡng
Bí quyết chưng yến đúng cách chuẩn đủ dinh dưỡng
Tổ yến chưng cùng đường phèn là món phổ biến từ yến sào, vừa ngon, vừa lành cho sức khỏe, phù hợp cho mọi thành viên trong gia đình. Dưới đây, Yến Sào Yêu Thương sẽ chia sẻ đến bạn cách chưng yến đúng cách từ chuyên gia:
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Tổ yến
- Đường phèn
- Nước sôi để nguội
Cách chưng yến đúng cách:
Để có món yến chưng đường phèn hoàn hảo, bạn không thể bỏ qua hoặc thực hiện sai các bước sơ chế sau:
- Đối với tổ yến thô có lông: Ngâm tổ yến trong nước sạch khoảng 1-2 giờ để yến nở và tơi. Sau đó, bạn hãy sử dụng nhíp để gắp lông yến và tạp chất. Nhẹ nhàng tách tổ yến thành từng sợi, đặt vào rây và đặt rây trong thau nước sạch. Khi khuấy nhẹ bằng muỗng, lông tơ và tạp chất sẽ được cuốn đi bởi nước. Lặp lại quá trình này nhiều lần để làm sạch yến.
- Đối với tổ yến tinh chế: Nếu bạn sử dụng yến sào đã được tinh chế, bạn có thể bỏ qua bước làm sạch. Chỉ cần ngâm yến trong nước sạch khoảng 30 phút để yến nở đều, sau đó vớt ra để chế biến.
>>> Xem chi tiết cách chưng yến cho bé đơn giản tại nhà
Sử dụng yến chưng như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất?
Chưng tổ yến không khó, nhưng chỉ khi bạn thực hiện cách chưng yến đúng cách, bạn mới có thể giữ nguyên hương vị và dinh dưỡng của yến sào. Cách đơn giản nhất để chưng yến là thực hiện theo các bước sau:
- Đặt tổ yến đã làm sạch (hoặc yến tinh chế) vào thố thủy tinh có dung tích lớn, vì yến sào sẽ nở khoảng 6-7 lần sau khi chưng.
- Đặt thố yến vào nồi và đổ nước sạch ngập khoảng ¼ thố, sau đó đậy nắp nồi. Bật lửa lớn cho đến khi nước sôi, sau đó giảm lửa và chưng trong khoảng 20-30 phút. Mở nắp kiểm tra, nếu thấy yến đã đạt độ mềm mong muốn, hãy tắt lửa và cho thêm đường phèn. Bạn cũng có thể thêm vài lát gừng để loại bỏ mùi tanh nhẹ của yến.
- Múc yến ra chén và thưởng thức ngay thôi, hoặc lưu trữ trong tủ lạnh để sử dụng trong 1-2 ngày.
>>>Xem chi tiết cách chưng yến cho bà bầu
Những sai lầm khi thực hiện cách chưng yến đúng cách
Dưới đây, Yến Sào Yêu Thương sẽ tiếp tục chỉ ra những sai lầm phổ biến khi chưng tổ yến, gây mất đi hương vị và dinh dưỡng cao nhất:
- Chưng yến quá lâu, hơn 30 phút: sẽ làm yến sào trở nên nhão, mất đi hương vị và chất dinh dưỡng của món ăn.
- Sử dụng nhiệt độ trên 100 độ để chế biến yến sào (nấu trực tiếp dưới lửa).
- Kết hợp yến sào với các nguyên liệu khác trong quá trình chưng, như táo tàu, hạt sen, hoặc nấu chung với chè, cháo. Thay vào đó, nên nấu chín các nguyên liệu khác trước, sau đó mới cho vào chén yến sào đã chưng để tránh mất đi chất lượng của yến.
- Sử dụng nồi chưng yến chuyên dụng mà không đặt thời gian chưng cụ thể.
- Không nên để tổ yến lạnh sau khi chưng mà không sử dụng ngay.
>>>Có thể bạn quan tâm đến cách chưng yến khô ngon bổ rẻ
“Thời điểm vàng” để thưởng thức yến sào
Một trong những lỗi thường gặp mà nhiều người mắc phải là dùng yến chưng khi đang cảm thấy đói hoặc mệt mỏi. Dù không gây hại cho cơ thể, nhưng vẫn nên chọn thời điểm phù hợp để ăn yến. Điều đó sẽ giúp cơ thể của bạn có thể hấp thụ dưỡng chất tối đa.
Hai thời điểm vàng để thưởng thức yến chưng đó là vào buổi sáng sớm và khoảng 30 phút trước khi đi ngủ. Quan trọng nhất, hãy tránh ăn yến chưng khi đã no bởi lúc này cơ thể không thể hấp thụ tốt và có thể gây lãng phí.
>>> Xem ngay cách chưng yến cho người tiểu đường
Góc hỏi đáp khi thực hiện cách chưng yến đúng cách
Khi chọn yến sào, bạn nên chú ý đến các yếu tố sau:
- Màu sắc: Yến sào chất lượng thường có màu trắng sữa hoặc trắng đục.
- Độ sạch: Yến sào tốt không có tạp chất, bụi bẩn hay mảnh vụn.
- Độ ẩm: Yến sào chất lượng có độ ẩm thấp, không quá 15-18%.
- Hình dạng: Yến sào nên có hình dạng đẹp, đồng đều và không bị vỡ.
Yến sào là tổ yến của chim yến. Nó chứa nhiều chất dinh dưỡng quý giá như protein, collagen và các axit amin. Yến sào thường được sử dụng trong chưng yến vì có tác dụng tăng cường sức khỏe và làm đẹp.
Mua yến chưng sẵn có thể tiện lợi, nhưng nhiều người tỏ ra băn khoăn về chất lượng của nó. Tuy nhiên, câu trả lời là CÓ, miễn là bạn lựa chọn các sản phẩm yến chưng từ các thương hiệu uy tín. Để mua được sản phẩm chính hãng, hãy chọn mua tại các cửa hàng uy tín, siêu thị lớn và đảm bảo chất lượng. Liên hệ ngay số điện thoại 0387 208 788 để được tư vấn địa điểm mua yến chưng kỹ hơn nhé!
Đây tất cả thông tin mà Yến Sào Yêu Thương đã chia sẻ đến về cách chưng yến đúng cách và một số lưu ý để bạn có thể thưởng thức các món yến chưng thơm ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng. Chúc bạn thành công trong việc thực hiện những công thức này và hy vọng bạn sẽ có những trải nghiệm thưởng thức yến chưng hết sức tuyệt vời!
Hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng cốc chưng yến Lucky
Tổ yến chưng là món ăn vô cùng bổ dưỡng và được rất nhiều người...
Hộp đựng yến chưng sẵn, yến sào cao cấp
Yến chưng là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao, đồng thời...
Thố chưng yến là gì? Cách sử dụng thố chưng yến sào?
Đây được biết là một trong những cách giúp các bạn có thể chế biến...
Top 7 loại nồi chưng yến được đánh giá tốt
Nồi chưng yến loại nào tốt? Là vấn đề đang được rất nhiều người tiêu...