Cách chưng yến cho bà bầu thơm ngon bổ dưỡng

Tổ yến là một loại thực phẩm quý giá được biết đến với nhiều công dụng cho sức khỏe con người. Đặc biệt là với phụ nữ mang thai, tổ yến có rất nhiều lợi ích và đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của mẹ và thai nhi. Sau đây hãy cùng Yến Sào Yêu Thương tìm hiểu về những tác dụng của yến chưng đối với sức khoẻ bà bầu và cách chưng yến cho bà bầu thơm ngon, giữ trọn mọi dưỡng chất của tổ yến.

Những điều cần biết về tổ yến cho bà bầu

Công dụng của tổ yến đối với mẹ bầu

Tổ yến được biết đến với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai. Vậy nó có những tác dụng gì mà được nhiều mẹ ưa chuộng, hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Công dụng của tổ yến đối với mẹ bầu
Công dụng của tổ yến đối với mẹ bầu
  • Tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể Trong tổ yến có chứa nhiều protein, axit amin và khoáng chất như canxi, sắt, magie, kẽm, mangan, coban… giúp tăng cường chức năng miễn dịch, giúp sống mãi tuổi thanh xuân và bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh tật.
  • Bổ sung dinh dưỡng cho thai nhi Tổ yến cũng có chứa nhiều loại vitamin B, vitamin E, nguyên tố vi lượng và các chất dinh dưỡng khác giúp hỗ trợ phát triển toàn diện cho thai nhi. Những chất này có tác dụng tăng cường khả năng tiêu hóa, giúp thai nhi hấp thụ dưỡng chất tốt hơn từ bữa ăn của mẹ.
  • Giảm tình trạng khó ngủ và mệt mỏi Trong tổ yến cũng có chứa một số hoạt chất như choline, inositol và acetylcholine giúp giảm tình trạng khó ngủ và mệt mỏi. Đây là những triệu chứng thường gặp ở phụ nữ mang thai khi cơ thể phải đối mặt với sự thay đổi lớn trong cơ thể.
  • Tăng cường sức khỏe của bà mẹ Tổ yến giúp bà mẹ mang thai cung cấp năng lượng và dinh dưỡng để duy trì một sức khỏe tốt. Ngoài ra, nó còn giúp điều hòa các chức năng của cơ thể, giúp bà mẹ cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn.
  • Hỗ trợ tăng cường chức năng tiêu hóa Tổ yến cũng có tác dụng hỗ trợ tăng cường chức năng tiêu hóa cho phụ nữ mang thai. Những chất dinh dưỡng và enzyme trong tổ yến giúp cải thiện quá trình tiêu hóa, giúp hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn và cải thiện tình trạng táo bón hay đầy hơi.
  • Giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim mạch Trong tổ yến có chứa nhiều protein và các chất dinh dưỡng giúp làm giảm nguy cơ đột quỵ và các bệnh tim mạch. Đây là lý do tại sao tổ yến được coi là thực phẩm bổ dưỡng và hữu ích cho sức khỏe.

>>>> Xem thêm: Bà bầu ăn yến chưng

Những lưu ý khi sử dụng yến chưng đối với bà bầu

  • Tổ yến là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, tuy nhiên, mẹ bầu nên cân nhắc liệu lượng hợp lý, tránh tình trạng sử dụng dư thừa làm phản tác dụng của tổ yến. Đối với trường hợp mẹ bầu đang tăng ký nhanh, thừa cân trong thai kỳ thì không nên uống yến.
  • Thai phụ nên sử dụng yến đều đặn, cách chưng yến cho bà bầu dùng đúng lượng theo từng giai đoạn của thai kỳ để có thể phát huy tối đa công dụng của tổ yến
  • Mẹ bầu nên ăn yến vào buổi sáng, đang đói, hoặc vào buổi tối trước lúc đi ngủ, đây là thời điểm vàng để cơ thể có thể hấp thụ tốt các dưỡng chất có trong tổ yến.
  • Đối với mẹ bầu, nên sử dụng yến tự chưng tại nhà để đảm bảo các thành phần có trong yến chưng. Mặt khác nên sử dụng yến khi còn ấm nóng, mẹ bầu nếu sử dụng yến bỏ vào ngăn mát thì sẽ hay bị lạnh bụng do vậy cân nhắc trước khi sử dụng yến mát.
Những lưu ý khi sử dụng yến chưng đối với bà bầu
Lưu ý cách chưng yến cho bà bầu

Những cách chưng yến cho bà bầu giữ trọn dưỡng chất

Tổ yến chưng với nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chưng yến cho bà bầu đúng cách, giữ được dinh dưỡng trong tổ yến. Dưới đây là những chia sẻ của Yến Sào Yêu Thương về cách chưng yến cho bà bầu đúng cách, và sự kết hợp giữa các nguyên liệu khác làm tăng giá trị dinh dưỡng trong bát yến chưng.

>>>> Xem thêm: Cách chưng yến đúng cách

1. Yến chưng hạt sen đường phèn

Yến chưng hạt sen được phèn và món mà được rất nhiều chị em nói chung và mẹ bầu nói riêng sử dụng nhiều nhất. Sự kết hợp giữa tổ yến, hạt sen và đường phèn tạo thành một món ăn vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng. Cách chưng yến cho bà bầu kết hợp hạt sen với chế biến khá đơn giản và có thể làm tại nhà với những nguyên liệu sau:

  • 5-10gr tổ yến tinh chế
  • 50 gr hạt sen
  • Đường phèn (tuỳ vào khẩu vị của gia đình)
  • Nước tinh khiết

Cac dụng cụ chưng yến, thô chưng, hũ thuỷ tinh có nắp

Lưu ý các dụng cụ nên tiệt trùng qua trước bằng nước sôi, để khô để tránh vi khuẩn

Yến chưng hạt sen đường phèn
Yến chưng hạt sen đường phèn

Các bước tiến hành

  • Bước 1: Ngâm yến vào nước trong vòng 30 phút, đợi yến nở mềm, sau đó rửa lại bằng nước sạch để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn và các tạp chất khác. Đối với yến thô, bạn cần phải nhặt kỹ lông yến, ngay cả những sợi li ti, bởi lông yến chứa nhiều vi khuẩn có hại cho đường hô hấp.
    Trong lúc ngâm yến thì ngâm đồng thời hạt sen, để hạt sen được mềm và nhanh chính. Chú ý lựa chọn loại hạt sen tươi ngon, chất lượng và loại bỏ tim sen để không bị đắng
  • Bước 2: Cho yến đã ngâm nở, và hạt sen vào thố chưng và cho nước vào chưng cách thuỷ trong 30 phút, chưng với lửa vừa hoặc nhỏ.
  • Bước 3: Sau khi thấy hạt sen đã chính mềm, yến có thể tách thành từng sợi thì bỏ đường phèn vào và chưng với lửa nhỏ trong vòng 5 phút.
  • Bước 4: Tắt bếp và có thể thưởng thức ngay sau khi yến ấm nóng.

>>>> Xem thêm: Yến chưng đường phèn

2. Yến chưng táo đỏ

Tổ yến kết hợp với táo đỏ với hàm lượng chất dinh dưỡng cao, vị ngọt thơm thanh mát cũng là một trong những lựa chọn hàng đầu của các mẹ bầu.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 10g tổ yến
  • 5- 7 quả táo đỏ
  • Đường phèn
  • Nước tinh khiết

Cách chế biến

  • Bước 1: Ngâm tổ yến vào nước 30 phút chờ yến nở mềm, rửa sạch lại bằng nước và để ráo.
  • Bước 2: Ngâm táo đỏ trong vòng 5 phút, rửa sạch vì lớp ngoài vỏ của táo bấm nhiều bụi bẩn, sau đó cắt đôi hoặc cắt nhỏ táo. Tùy theo sở thích của các bạn.
  • Bước 3: Cho phần yến chưng vào thố, đổ nước vào và tiến hành chưng cách thuỷ trong 30 phút. Lưu ý trong giai đoạn này chỉ nên chưng mỗi yến với nước để giữ được dưỡng chất, chưng trong lửa nhỏ.
  • Bước 4: Sau khi yến chưng nở mềm thành từng sợi, cho táo đỏ và đường phèn vào chưng trong vòng 5 phút với lửa nhỏ rồi tắt bếp
  • Bước 5: Thưởng thức yến khi yến vừa ấm nóng sẽ là tốt nhất đối với mẹ bầu.
Yến chưng táo đỏ
Yến chưng táo đỏ

3. Cách chưng yến cho bà bầu kết hợp long nhãn hạt sen

Yến chưng long nhãn hạt sen là món ăn bổ dưỡng, với vị ngọt thanh, mùi thơm đậm đà từ long nhãn và hạt sen. Đây cũng là một gợi ý giúp các mẹ bầu có thể bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cũng như thay đổi món yến chưng thông thường. Với các nguyên liệu rất dễ tìm thấy:

  • Tổ yến 10gr
  • Hạt sen 50gr
  • Long nhãn 30gr
  • Đường phèn (trong long nhãn đã có vị ngọt thanh mát, do vậy nên gia giảm lượng đường sao cho phù hợp)
  • Nước tinh khiết
Cách chưng yến cho bà bầu kết hợp long nhãn hạt sen
Cách chưng yến cho bà bầu kết hợp long nhãn hạt sen

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Sơ chế tổ yến, hạt sen. Ngâm tổ yến trong nước từ 20-30 phút, khi thấy yến đã nở mềm thì rửa sạch lại với nước. Trong thời gian ngâm yến thì làm sạch hạt sen, và ngâm hạt sen trong 30 phút. Chú ý lấy sạch phần tâm của hạt sen để không làm yến chưng bị đắng
  • Bước 2: Cho hạt sen và tổ yến và thố chưng, đổ nước vào thố, nấu cách thuỷ trong 30 phút với lửa nhỏ.
  • Bước 3: Cho phần long nhãn và đường phèn vào chưng tiếp trong vòng 5 phút với lửa nhỏ. Vì phần long nhãn dễ chính, do vậy khi thấy yến đã tách thành từng sợi thì có thể bỏ long nhãn vào chưng.
  • Bước 4: Tắt bếp và chờ bát yến ấm thì có thể thưởng thức

>>>> Xem thêm: Cách chưng yến hạt sen

4. Cách chưng yến cho bà bầu kết hợp nước dừa tươi và lá dứa

Mẹ bầu sau tháng thứ 3 được bác sĩ khuyên dùng nên bổ sung lượng nước dừa phù hợp để giúp thai kỳ phát triển, em bé cũng sẽ có làn da trắng hồng. Do vậy, sau tháng thứ 3 của thai kỳ, mẹ bầu có thể làm món yến chưng nước dừa tươi lá dứa

Nguyên liệu gồm:

  • 10gr tổ yến
  • 1 quả dừa
  • 10gr lá dứa

Cách chế biến

  • Bước 1: Ngâm tổ yến vào nước khoảng 20 phút cho yến nở mềm, rửa sạch yến để loại bỏ các tạp chất bám trên tổ yến
  • Bước 2: Cắt phần đầu quả dừa tạo thành nắp, sau đó bỏ phần lá dứa đã rửa sạch vào. Bật bếp chưng quả dừa trong vòng 15 phút với lửa vừa. Tiếp theo, vớt phần lá dứa ra và bỏ phần yến ngâm nở vào, chưng trong vòng 20 phút thì tắt bếp.
  • Bước 3: Nước dừa đã có vị ngọt, do đó hạn chế bỏ thêm đường phèn để có thể giữ nguyên hương vị của nước dừa và lá dứa. Đợi yến ấm nóng là có thể thưởng thức ngay món yến thơm ngon đây dưỡng chất.
Cách chưng yến cho bà bầu kết hợp nước dừa tươi và lá dứa
Chưng yến cho bà bầu kết hợp nước dừa tươi và lá dứa

5. Cách chưng yến cho bà bầu kết hợp Yến với gà ác

Nếu các mẹ đã quá ngán với các món yến chưng ngọt, thì có thể đổi qua làm món yến chưng với gà ác. Gà ác cũng là một trong những nguyên liệu được các mẹ bầu lựa chọn để bổ sung trong thời kỳ mang thai.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Tổ yến 10gr
  • Gà ác 1 con
  • Thuốc bắc 1 gói ( không sử dụng kỷ tử)
Cách chưng yến cho bà bầu kết hợp Yến với gà ác
Chưng yến kết hợp Yến với gà ác

Cách chế biến

  • Bước 1: Nấu gà ác  đã làm sạch với thuốc bắc và 1,5 bát nước trong vòng 1 tiếng.
  • Bước 2: Trong thời gian làm hầm gà, thì ngâm yến trong nước sạch 30 phút, rửa lại và để ráo.
  • Bước 3: Mang yến đi chưng cách thuỷ trong vòng 20 phút. Việc chưng yến cách thuỷ sẽ đảm bảo các dưỡng chất trong yến trong bị mất đi.
  • Bước 4: Sau khi gà ác đã chính, bỏ phần tổ yến đã chưng vào thố gà, sau đó nấu sôi lại với lửa vừa 3 phút thì tắt bếp.
  • Bước 5: Gia vị nêm nếm chỉ nên dùng 1 chút muối hồng, để giữ được vị ngọt thanh của gà và tổ yến. Bỏ ra bát là bạn đã có ngay món ngon để thưởng thức.

Bài viết trên đây Yến Sào Yêu Thương đã giúp các bạn hiểu rõ hơn những công dụng của yến chưng dành cho các mẹ bầu. Những lưu ý khi mẹ bầu sử dụng tổ yến, cũng như những cách chưng yến cho bà bầu làm tại nhà mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng có trong từng loại nguyên liệu.

 

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *