Bỏ túi công thức cách chưng yến khô đảm bảo chất dinh dưỡng

Yến sào là một thực phẩm bổ dưỡng, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với người già và trẻ em. Yến sào có hai loại, đó là yến sào tươi và yến sào khổ và được chế biến nhiều cách khác nhau. Sau đây hãy cùng Yến Sào Yêu Thương phân biệt 2 loại yến này và chúng tôi cũng sẽ giới thiệu thêm cho các bạn cách chưng yến khô đơn giản, kết hợp với đa dạng nguyên liệu khác.

Phân biệt giữa yến sào khô và yến sào tươi

Bạn đã nghe qua về yến tươi, yến khô, yến tươi… nhưng không biết nó khác nhau ở đâu và nên lựa chọn như thế nào. Sau đây Yến Sào Yêu Thương sẽ giúp bạn phân biệt được 2 loại yến này và khi nào nên chọn yến khô, khi nào nên chọn yến tươi.

Phân biệt giữa yến sào khô và yến sào tươi
Phân biệt giữa yến sào khô và yến sào tươi

Yến sào khô là gì

Hiện nay, các bạn sẽ ít nghe đến cụm từ “yến khô”, thay và đó sẽ được nghe nhiều với yến thô và yến tinh chế. Các bạn có thể hiểu, yến khô có loại, đó là yến thô và yến tinh chế.

Yến thô là là loại tổ yến vừa mới được thu hoạch từ tự nhiên hoặc nơi nuôi yến, nguyên chất 100% và vẫn còn dính lông yến và các tạp chất khác. Yến tinh chế là yến đã qua bước ngâm yến, nhặt lông, sau đó được ép khuôn sấy khô. Loại yến này thường có hình dạng khác với yến thô ban đầu và không còn lông yến và tạp chất.

Yến khô giúp bạn có thể bảo quản được thời gian dài. Do vậy có thể mua nhiều để được giá tốt và sử dụng lâu dài.

Lưu ý, đối với loại yến khô này, trước khi sử dụng cần phải ngâm qua với nước để yến có thể nở ra cũng như rửa sạch lại để tránh bụi bẩn và các tạp chất còn sót lại.

Phân biệt giữa yến sào khô và yến sào tươi
Yến sào khô

Yến sào tươi là gì?

Có lẽ mọi người sẽ nghĩ, yến tươi là loại yến vừa mới được thu hoạch xuống. Tuy nhiên, yến tươi là loại yến thô đã được ngâm qua nước, loại bỏ các tạp chất và để ráo. Yến tươi khi cầm trên tay sẽ có độ ẩm, và qua mắt thường có thể nhìn thấy rõ từng sợi yến. Giá trị dinh dưỡng của các loại yến này là tương đương nhau.

Đối với những ai bận rộn nhưng vẫn muốn tự chưng yến tại nhà, thì nên mua sử dụng yến tươi, sẽ giúp tiết kiệm thời gian cho khâu làm sạch tổ yến.

Phân biệt giữa yến sào khô và yến sào tươi
Yến sào tươi

Hướng dẫn cách chưng yến khô với các nguyên liệu khác

Tổ yến có giá trị dinh dưỡng cao, do đó được rất nhiều người lựa chọn để bổ sung dưỡng chất cho gia đình của mình. Yến có thể kết hợp chưng với rất nhiều nguyên liệu khác nhau, giúp mọi người có nhiều sự lựa chọn, cũng như thay đổi để các thành viên có thể thưởng thức đa dạng. Sau đây Yến Sào Yêu Thương sẽ chia sẻ cho bạn một số công thức về cách chưng yến khô.

Cách chưng yến khô đường phèn

Yến chưng hạt sen đường phèn, là sự kết hợp đơn giản có thể giữ được nguyên bản vị của tổ yến. Với những người thích sự thanh ngọt từ đường phèn thì cách chưng yến khô đường phèn là sự lựa chọn tuyệt vời.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

 • 10gr yến tinh chế
 • 2 thìa cà phê đường phèn
 • 1 bát nước

Các bước chế biến

 • Bước 1: Ngâm yến tinh chế trong nước từ 15-20 phút để yến nở, sau đó rửa sạch lại để loại bỏ hết các tạp chất còn sót lại
 • Bước 2: Chuẩn bị thố chưng, bỏ yến và nước vào thố và chưng cách thuỷ trong vòng 20 phút (bỏ lửa vừa). Đối với các gia đình có thố chưng yến riêng thì càng tốt, có thể giữ được tối đa dưỡng chất của yến trong có trình chưng
 • Bước 3: Sau 20 phút chưng thì bật vừa nhỏ, bỏ đường phèn vào chưng khoảng 5 phút nửa thì tắt bếp.

Chỉ qua 3 bước đơn giản trên bạn có ngay 1 thố yến chưng đường phèn bổ dưỡng, ngọt thanh. Yến vừa chưng xong có thể thưởng thức ngay hoặc bỏ vào ngăn mát tủ lạnh làm mát.

>>> Bạn có thể biết thêm : Yến chưng đường phèn

Hướng dẫn cách chưng yến khô với các nguyên liệu khác
Cách chưng yến khô đường phèn

Chú ý: Yến tự chưng ở nhà không có chất bảo quản, do đó hãy chưng lượng vừa đủ để sử dụng cho gia đình của bạn, tránh việc để lâu làm mất giá trị dinh dưỡng hoặc có thể bị hư bỏng. Yến chưng nên bảo quản trong tủ lạnh từ 2-3 ngày là tốt nhất

Cách chưng yến khô kết hợp táo đỏ hạt chia

Yến chưng táo đỏ hạt chia cũng là sự kết hợp rất tuyệt vời và được nhiều người lựa chọn. Bởi táo đỏ và hạt chia đều có tác dụng tốt đối với sức khoẻ, như chống oxy hoá, hỗ trợ điều trị chứng khó ngủ, giàu chất xơ, omega-3, và các vitamin…

Cách chưng yến khô táo đỏ hạt chia cũng khá đơn giản

Nguyên liệu chuẩn bị

 • Yến tinh chế 10gr
 • Táo đỏ 5 quả cắt nhỏ
 • Hạt chia 2 thìa ngâm nở sẵn
 • Đường phèn 1 thìa
 • 1 bát nước

Các bước chế biến

 • Bước 1: Ngâm yến vào trong nước khoảng 20 phút, dùng tay cảm nhận xem yến đã nở chưa. Sau đó rửa lại với nước để yến đảm bảo được sạch
 • Bước 2: Bỏ yến vào thố chứng, đổ thêm nước và tiến hành chưng cách thuỷ trong vòng 20 phút. Đối với những gia đình không có thố chưng, các bạn có thể chưng trong bát sứ, hoặc trong các hũ thuỷ tinh, chia nhỏ các phần yến có vào hũ, thêm nước. Chú ý, bát hay hũ thuỷ tinh đều phải có nắp đậy kính và chưng trong lửa vừa.
 • Bước 3: Sau đó bỏ táo nhỏ đã cắt sẵn và đường phèn vào, chưng tiếp với lửa nhỏ trong vòng 5 phút và tắt bếp. Trong táo đỏ đã có vị ngọt thanh, do vậy hãy gia giảm lượng đường phù hợp theo khẩu vị của bạn.
 • Bước 4: Bỏ hạt chia vào và khuấy đều. Vậy là bạn đã có bát yến chưng táo đỏ hạt chia thơm ngon giàu dinh dưỡng.

Lưu ý: Nên bảo quản yến trong ngăn mát tủ lạnh để tránh hư hỏng, mất dưỡng chất. Yến tự chưng tại nhà không có chất bảo quản, do vậy chỉ có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 2-3 ngày.

Cách chưng chân yến với táo đỏ
Cách chưng yến khô táo đỏ hạt chia

Cách chưng yến khô kết hợp hạt sen

Yến chưng hạt sen là sự lựa chọn được rất nhiều chị em phụ nữ lựa chọn. Hạt sen được xem là một nguyên liệu, dược liệu tốt để điều trị các bệnh như: thần kinh suy nhược, ăn không ngon, khó ngủ và khó tiêu hóa. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách chưng yến khô hạt sen siêu đơn giản tại nhà.

Nguyên liệu

 • 10gr yến tinh chế
 • Hạt sen
 • Đường phèn
 • Nước

Các bước thực hiện

 • Bước 1: Ngâm yến và hạt sen vào hai bát nước khác nhau. Ngâm yến trong khoảng 20 phút, dùng tay để cảm nhận yến đã nở mềm hay chưa. Hạt sen ngâm trong khoảng 40 phút, lấy tim sen để không bị đắng.
 • Bước 2: Cho yến và hạt sen đã làm sạch vào thố, đổ nước vào thố và chưng cách thuỷ trong 30 phút với lửa vừa. Sau đó bỏ đường phèn và chưng trong lửa nhỏ trong 5 phút.

Với cách chưng yến khô hạt sen này, bạn có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà. Từng sợi yến bổ dưỡng, kết hợp với sự bùi béo của hạt sen quả là sự lựa chọn tuyệt vời.

>>>Bạn có thể biết thêm: Cách chưng yến hạt sen

Cách chưng yến khô kết hợp hạt sen
Cách chưng yến khô kết hợp hạt sen

Cách chưng yến khô kết hợp long nhãn

Yến chưng long nhãn là một món ăn cơ bản. Không kết hợp với quá nhiều nguyên liệu, giữ được vị ngọt thanh, mùi thơm dễ chịu từ long nhãn. 

Các nguyên liệu

 • Yến tinh chế 10gr
 • Long nhãn 5gr
 • Gừng cát nhỏ
 • Nước 
 • Cách làm
 • Bước 1: Ngâm yến trong vòng 20 phút, khi nào dùng tay tách được từng sợi yến thì rửa lại một lần nữa thật sạch và để ráo. Long nhãn mua về cũng cần ngâm nước 5 phút, rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn.
 • Bước 2: Bỏ yến và nước vào thố, chưng cách thuỷ trong 20 phút, và bỏ long nhãn vào chưng trong vòng 5 phút. Lúc này, bạn có thể để thêm đường phèn cùng lúc với long nhãn. Trong long nhãn đã có vị ngọt sẵn, do vậy hãy bỏ lương đường vừa phải cho phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn.
 • Bước 3: Cho gừng vào 1 phút rồi tắt bếp.

Giờ đây bạn đã có thể thưởng thức ngay một bát yến chưng thơm ngon. Gừng sẽ giúp bạn làm ấm cổ họng, điều trị ho do vậy nếu đã bỏ gừng thì hãy thưởng thức ngay khi còn nóng để cảm nhận tròn vị và phát huy được tác dụng của gừng.

>>> Xem thêm: Cách chưng yến đúng cách

>>> Xem thêm: Cách chưng chân yến

Hướng dẫn cách chưng yến khô với các nguyên liệu khác
Cách chưng yến khô long nhãn

Những lưu ý khi chế biến yến sào khô

 • Chọn yến chất lượng: Hiện nay có rất nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm yến sào. Tuy nhiên, không phải cơ sở nào cũng uy tín. Yến có thể bị pha trộn, yến giả và được làm rất tinh tế như yến thật. Không nên ham rẻ, bởi yến là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, số lượng không nhiều do vậy giá thành không thể rẻ. Hãy là người mua hàng thông thái, tìm các đơn vị uy tín để tránh việc tiền mất tật mang.
 • Cách ngâm yến: Yến khô khi mua về cần được ngâm nước qua trong khoảng 20-30 phút, Yến nở sẽ mềm, dùng tay có thể cảm nhận được và có thể tách ra từng sợi. Sau khi ngâm mềm cần rửa sạch lại để loại bỏ hoàn toàn các tạp chất có trên bề mặt.
 • Cách chế biến: Yến có thể chế biến được nhiều món và có thể kết hợp được với nhiều loại khác nhau. Tuy nhiên, yến chưng cách thuỷ sẽ giúp các dưỡng chất trong yến không bị mất đi và nên kết hợp đơn giản với các loại nguyên liệu khác để giữ hương vị thanh khiết của yến.
 • Cách bảo quản: Đối với yến khô mua về, bảo quản nơi khô ráo thoáng mát. Nếu bạn muốn bảo quản được lâu thì có thể gói kinh, chia ra các phần vừa đủ và cho lên ngăn đông tủ lạnh.

Trên đây, chúng tôi đã giúp các bạn phân biệt được yến khô và yến tưới, các loại yến khô cũng như hướng dẫn cách chưng yến khô kết hợp một số loại nguyên liệu bổ dưỡng khác. Yến Sào Yên thương hi vọng các bạn có thể thực hiện thành công, gửi những bát yến thơm ngon bổ dưỡng đến gia đình yêu quý của mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *