3+ Cách chưng chân yến đơn giản và cực bổ dưỡng tại nhà

Chân yến là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có giá trị tương tự như tổ yến hoàn chỉnh nhưng lại có giá thành thấp hơn. Tuy nhiên đối với nhiều người, việc tự tay chưng chân yến vẫn là một thách thức khó khăn. Để giúp bạn vượt qua vấn đề này, dưới đây là ba cách chưng chân yến đơn giản, dễ thực hiện mà Yến Sào Yêu Thương đảm bảo mọi người đều có thể làm ngay tại nhà. Hãy cùng khám phá nhé!

Cách thực hiện sơ chế chân yến và làm sạch chân yến

Đối với chân yến thô, thời gian ngâm sẽ lâu hơn vì đó là phần già nhất của tổ yến, nó cứng và chống đỡ trọng lượng tổ yến.

cach-chung-chan-yen-1
Cách thực hiện sơ chế chân yến và làm sạch chân yến

Bạn có thể thực hiện theo các bước:

  • Ngâm chân yến trong nước sôi và để nguội trong khoảng 60 đến 90 phút để làm mềm sợi yến.
  • Tiếp theo, bạn hãy sử dụng một cái rổ nhỏ có lỗ để rửa chân yến khoảng 3-4 lần.

Lưu ý: Hãy rửa chân yến nhẹ nhàng, tránh rửa trực tiếp dưới vòi nước mạnh để không làm hỏng sợi yến và mất chất.

Để thuận tiện, bạn có thể chuẩn bị một bát nước đầy và đặt yến vào một cái rổ nhỏ, sau đó lắc nhẹ trong bát nước để các tạp chất còn sót lại được rửa sạch. Làm vài lần và thay nước, sau đó bạn có thể sử dụng chân yến để chế biến.

Bí quyết chế biến cách chưng chân yến thơm ngon

Cách chưng chân yến với hạt sen đường phèn

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 5g chân yến đã làm sạch
  • 3 muỗng cà phê đường phèn
  • 25g hạt sen
  • 10g gừng

>>> Xem ngay cách chưng yến thô thơm ngon bổ dưỡng

cach-chung-chan-yen-2
Cách chưng chân yến với hạt sen đường phèn

Cách chế biến:

  • Trước tiên bạn cần gọt vỏ và lột vỏ hạt sen, sau đó loại bỏ tim sen và lớp vỏ lụa. Rửa thật sạch hạt sen và hãy để hạt sen ráo nước.
  • Gừng được gọt vỏ, rửa sạch và để ráo nước, sau đó cắt thành sợi nhỏ.
  • Sau đó hãy tán nhuyễn đường phèn.
  • Đặt hạt sen vào nồi hấp và hấp với lửa vừa khoảng 20 phút.
  • Chuẩn bị chén ăn cơm (chén sành) hoặc thố nhỏ, đặt chân yến vào chén và đổ nước lọc vào chén cho đầy.
  • Chuẩn bị nồi chưng và đặt chén chân yến vào nồi, đổ nước ngập ¼ thân chén.
  • Tiếp theo bạn hãy bật lửa vừa và đun cho đến khi nước sôi.
  • Khi nước sôi, giảm lửa nhỏ và tiếp tục nấu trong khoảng 20 phút.
  • Thêm đường phèn vào chén chân yến và nấu thêm 5 phút nữa, sau đó tắt bếp.

Cách chưng chân yến mật ong thơm ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 10g – 15g chân yến đã làm sạch
  • 3 thìa canh mật ong
  • Vài lát gừng mỏng
  • Nước
cach-chung-chan-yen-3
Cách chưng chân yến mật ong thơm ngon

Cách chế biến:

  • Đầu tiên bạn hãy ngâm chân yến cho đến khi nở sau đó đặt chân yến vào nồi chưng và thêm nước.
  • Bật bếp và chưng trong khoảng 20 phút.
  • Trong khi đợi, hòa mật ong với một ít nước ấm để tạo thành hỗn hợp.
  • Khi chân yến đã chín và nở đều, thêm hỗn hợp mật ong và vài lát gừng vào nồi.
  • Tiếp tục chưng thêm 5 phút và sau đó tắt bếp.
  • Cuối cùng thêm đường phèn vào chén chân yến và nấu thêm 5 phút nữa, sau đó tắt bếp là bạn đã có món yến chưng mật ong thơm ngon bổ dưỡng.

Cách chưng chân yến với táo đỏ

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 10g-15g chân yến đã làm sạch
  • 50g táo đỏ khô
  • 3 muỗng đường phèn
  • Nước

>> Xem ngay cách chưng yến hạt sen thơm ngon bổ dưỡng

cach-chung-chan-yen-4
Cách chưng chân yến với táo đỏ

Cách chế biến:

  • Bước đầu tiên bạn cần ngâm chân yến.
  • Sau đó rửa sạch táo đỏ khô và ngâm trong nước ấm để táo nở, vớt ra và để ráo.
  • Tiếp theo bạn hãy gọt vỏ gừng và cắt thành từng lát mỏng.
  • Bắt đầu bỏ táo đỏ và chén nước lọc vào nồi, đặt lên lửa và đun cho đến khi nước sôi.
  • Giảm lửa nhỏ để táo chín mềm, sau đó thêm đường phèn vào và nấu thêm 5 phút nữa.
  • Tiếp theo, bạn hãy đặt táo, nước đường phèn, gừng và chân yến đã ngâm vào cùng một thố (hoặc chén lớn), thêm nước để đạt khoảng 8/10 thể tích thố.
  • Đặt thố vào nồi và thêm nước, sau đó chưng bằng phương pháp cách thủy trong vòng 15-20 phút trước khi tắt bếp.

Lưu ý khi chưng chân yến

Khi thực hiện cách chưng chân yến đúng cách để có món ăn ngon và giữ được chất dinh dưỡng tốt, hãy lưu ý những điều sau:

  • Bước đầu bạn hãy làm sạch yến, nếu chân yến còn lông, hãy gỡ lông và loại bỏ tạp chất kỹ lưỡng trước khi chế biến.
  • Đừng để quá nhiều nước trong nồi chưng yến, vì sẽ làm món ăn trở nên loãng. Chỉ cần để nước trong thố chưng ngập nguyên liệu là đủ.
  • Tránh chưng yến quá lâu, làm yến mất chất và độ giòn của món ăn. Thời gian chưng yến khoảng 30-40 phút là lý tưởng.
  • Sau khi chưng xong, hãy sử dụng ngay. Yến chỉ nên để trong vòng 3-5 tiếng sau khi chưng trước khi vi khuẩn gây ôi thiu và làm hỏng món ăn. Nếu cần bảo quản, bạn hãy đậy kín và để trong tủ mát không quá 10 ngày trong trường hợp bất khả kháng.
cach-chung-chan-yen-5
Lưu ý khi chưng chân yến

Một số câu hỏi thường gặp khi thực hiện cách chưng chân yến

Cần bao nhiêu nước khi chưng yến?

Bạn không cần để quá nhiều nước trong nồi chưng yến vì sẽ làm món ăn trở nên loãng. Chưng đủ để nước trong thố chưng ngập nguyên liệu là hợp lý.

Nên chưng yến trong thời gian bao lâu là hợp lý?

Thời gian chưng yến khoảng 30-40 phút là lý tưởng. Bạn đừng chưng quá lâu vì sẽ làm mất chất và độ giòn của yến.

Làm sao để biết chân yến đã chín đúng mực?

Chân yến đã chín khi nở đều và có cấu trúc mềm mịn. Bạn có thể thử gắp một ít chân yến bằng đũa hoặc muỗng để kiểm tra độ đàn hồi và độ dai của nó.

Vậy là bạn đã biết được 3 cách chưng chân yến đơn giản mà Yến Sào Yêu Thương chia sẻ trong bài viết. Đây là những phương pháp dễ dàng thực hiện ngay tại nhà để bạn có thể tham khảo. Hy vọng rằng bằng cách chưng chân yến đơn giản dễ làm này, bạn sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *