Cách chưng yến bằng nồi cơm điện siêu dễ làm tại nhà

Đời sống hiện đại khiến chúng ta ngày càng trở nên bận rộn và xô bồ hơn bao giờ hết, phải đối mặt với nhiều áp lực từ công việc và còn nhiều mối lo khác. Để giải quyết vấn đề này, Yến Sào Yêu Thương sẽ giới thiệu đến bạn công thức chưng yến bằng nồi cơm điện siêu tiện lợi và cực kỳ bổ dưỡng. Hãy cùng đón xem bài viết dưới đây nhé!

Có nên thực hiện chưng yến bằng nồi cơm điện không

Yến chưng là món ăn dễ làm và đơn giản, ai cũng có thể tự làm được. Tuy nhiên việc chuẩn bị nguyên liệu chưng cần phải cẩn thận từ ban đầu. Ngoài cách làm yến chưng sẵn có, bạn còn có thể mua yến tươi, yến vụn, yến tinh chế, tổ yến hồng hoặc huyết yến để tự chưng tại nhà. 

Ngoài việc sử dụng nồi chưng yến đặc biệt để chưng yến, chưng yến bằng nồi cơm cũng rất phổ biến và dễ áp dụng. Vì nồi cơm điện là thiết bị có sẵn trong mọi gia đình, việc chưng yến bằng nồi cơm điện cũng đơn giản. Chế độ kiểm soát nhiệt và nắp đậy kín của nồi cơm điện giúp giữ cho yến giữ được dưỡng chất như ban đầu.

Có nên thực hiện chưng yến bằng nồi cơm điện không
Có nên thực hiện chưng yến bằng nồi cơm điện không

Cách chưng yến bằng nồi cơm điện 

Các nồi điện chưng chuyên dụng thường được làm bằng các vật liệu cao cấp như thép không gỉ, đồng hay nhôm để đảm bảo tính an toàn và độ bền trong quá trình sử dụng. Nhờ vào tính năng tự động điều chỉnh nhiệt độ và áp suất, chưng yến bằng nồi cơm điện giúp cho việc chưng yến trở nên dễ dàng và chính xác hơn.

Dưới đây là cách chưng yến bằng nồi cơm điện đơn giản:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 tai yến (10g)
  • Đường phèn (theo khẩu lượng)
  • Một vài lát gừng tươi
  • Nước sôi để nguội hoặc nước tinh khiết

Cách chưng yến bằng nồi cơm điện

Để chưng yến bằng nồi cơm điện thơm ngon và đảm bảo giữ trọn dưỡng chất, bạn cần làm theo các bước dưới đây:

Bước 1: Đầu tiên bạn cần phải sơ chế tổ yến bằng cách ngâm với nước sạch cho đến khi nở ra. Thời gian ngâm tùy thuộc vào loại yến, có thể từ 30-45 phút đối với yến tinh chế hoặc 1-2 giờ đối với tổ yến thô. Sau đó, bạn cần rửa lại yến và để ráo.

Bước 2: Tiếp theo bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm yến, gừng và nước, cho vào thố chưng và đậy nắp lại. Bạn hãy đổ nước ngập yến hoặc thêm nước để ăn loãng. Tuy nhiên, bạn không nên để quá đầy vì sẽ gây tràn trong quá trình chưng.

Bước 3: Bước tiếp theo là bạn hãy đặt thố chưng vào nồi cơm điện và đổ nước lên cao khoảng 1/3 thố chưng. Sau đó, bật chế độ cooking và chưng trong khoảng 20 phút.

Bước 4: Sau khi chưng trong 20 phút, bạn có thể cho thêm đường phèn vào thố yến, khuấy đều và đậy nắp lại để chưng thêm 5 phút nữa cho đến khi đường tan hết. Lưu ý không nên cho đường vào quá sớm vì sẽ làm yến bị cháy khét.

Bước 5: Cuối cùng sau khi chưng xong, bạn có thể cho thố yến ra ngăn mát tủ lạnh và dùng dần trong vòng 7 ngày. Tuy nhiên, nếu để ở nhiệt độ phòng thời gian bảo quản chỉ trong vòng 5 giờ kể từ khi nấu xong.

Với những bước trên, bạn đã có thể chưng yến bằng nồi cơm điện thơm ngon và giữ được toàn bộ dưỡng chất của yến. 

chung-yen-bang-noi-com-dien-2
Cách chưng yến bằng nồi cơm điện

>>> Có thể bạn quan tâm đến cách chưng yến bằng nồi nấu chậm

Một số lưu ý cho bạn khi chưng yến bằng nồi cơm điện 

Khi chưng yến bằng nồi cơm điện, có một vài điểm quan trọng mà bạn cần lưu ý để đảm bảo món ăn được hoàn hảo và không bị hỏng:

  • Đầu tiên, khi chưng yến bạn không nên để trong nồi quá lâu, vì sẽ làm yến mất đi hương vị cũng như chất dinh dưỡng trong yến. Bạn nên giám sát thời gian chưng và tắt máy cơm điện ngay khi yến đã chín đều.
  • Nếu bạn muốn kết hợp yến với các nguyên liệu khác như hạt sen, táo đỏ, long nhãn,… thì cần phải sơ chế trước rồi mới cho vào nồi chưng cùng yến. 
  • Bạn có thể sơ chế bằng cách luộc hay hấp các nguyên liệu khác trước khi cho chung với yến vào cùng nồi cơm điện. Đảm bảo các thành phần chín đều và giữ được dưỡng chất của từng loại thực phẩm.
  • Cuối cùng, nếu bạn không chưng yến bằng nồi cơm điện thì có thể dùng các loại nồi chưng chuyên dụng, nồi nấu chậm hoặc nồi nấu thông thường. Tùy vào từng loại nồi mà cách chưng yến sẽ khác nhau, bạn cần phải tìm hiểu cách sử dụng nồi chưng yến và điều chỉnh thời gian nấu phù hợp.
chung-yen-bang-noi-com-dien-3
Một số lưu ý cho bạn khi chưng yến bằng nồi cơm điện

Nên sử dụng nồi cơm điện hay nồi điện chuyên dụng để chưng yến?

Món yến chưng là một món ăn truyền thống của người Việt Nam, đặc biệt là vào dịp Tết Nguyên Đán. Món ăn này được coi là bổ dưỡng và có ý nghĩa trang trọng trong việc cầu mong sự sung túc và thành công trong năm mới. Để có thể đảm bảo được hương vị thơm ngon của món yến chưng, chúng ta cần chú ý tới từng công đoạn chuẩn bị và chế biến.

Hiện nay, có rất nhiều loại nồi có tính năng hỗ trợ làm món yến chưng như chưng yến bằng nồi cơm điện hay chưng yến bằng nồi chậm,… giúp việc chuẩn bị và nấu chín dễ dàng hơn, tiết kiệm thời gian hơn. 

Tuy nhiên, để có được món yến chưng ngon và đúng chuẩn, thiết bị nấu chỉ là một phần nhỏ trong quá trình chế biến. Quan trọng hơn cả là cách chúng ta cân đo lượng nguyên liệu, nước, đường và các phụ liệu khác để tạo ra hương vị thơm ngon và độ ngọt vừa phải cho món yến chưng.

chung-yen-bang-noi-com-dien-4
Nên sử dụng nồi cơm điện hay nồi điện chuyên dụng để chưng yến?

Hướng dẫn thực hiện bảo quản yến sau khi đã chưng

Tổ yến là một trong những món ăn được coi là quý hiếm và có giá trị dinh dưỡng cao. Để giữ được hương vị tuyệt đỉnh của tổ yến, sau khi chưng yến bằng nồi cơm điện xong, bạn cần phải bảo quản sao cho tốt nhất. Dưới đây là hướng dẫn bảo quản yến sau khi chưng:

  • Thông thường, tổ yến tinh chế sẽ được đựng trong lọ thủy tinh và đậy kín nắp để giữ cho sản phẩm không bị tiếp xúc với không khí bên ngoài. Sau khi đã đậy kín trong lọ thủy tinh, tổ yến cần được bảo quản lạnh ở nhiệt độ dưới 5 độ C. 
  • Để tránh việc tổ yến bị hư hỏng, bạn nên để yến chưng trong ngăn mát tủ lạnh hoặc trong ngăn đá để bảo quản.
  • Thời gian bảo quản của yến là 7 ngày kể từ ngày chưng. Tuy nhiên, nếu tổ yến được chế biến với các nguyên liệu khác như sữa tươi, táo đỏ, hạt sen,…. thì thời gian bảo quản có thể sẽ khác. Nếu sản phẩm của bạn có kèm theo các nguyên liệu này, chúng ta nên chỉ để trong tủ lạnh và sử dụng trong vòng 2-3 ngày. 
  • Ngoài ra khi lựa chọn nguyên liệu để chế biến tổ yến, bạn cũng nên tính toán đến yếu tố bảo quản. Nếu có quá nhiều nguyên liệu, kết cấu món ăn sẽ càng dễ thay đổi và việc bảo quản sẽ khó khăn hơn.
chung-yen-bang-noi-com-dien-5
Hướng dẫn thực hiện bảo quản yến sau khi đã chưng

Trên đây là bí quyết thực hiện cách chưng yến bằng nồi cơm điện cực đơn giản. Nếu bạn quá bận rộn hoặc không muốn canh thời gian chưng yến, hãy đến với Yến Sào Yêu Thương – chúng tôi luôn đảm bảo với 100% yến thật, an toàn và dinh dưỡng cho quý khách. Mọi chi tiết thắc mắc và đặt mua yến sào chính hiệu xin liên hệ qua Hotline 0387 208 788 để được hỗ trợ nhanh nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *