Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nồi nấu yến sào chuyên dụng đến từ nhiều thương hiệu nổi tiếng. Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra nhiều nhất là “Cách sử dụng nồi chưng yến như thế nào?” vì có quá nhiều lựa chọn và không phải ai cũng biết cách sử dụng đúng đắn. Trong bài viết này, hãy cùng Yến Sào Yêu Thương tìm hiểu về cách dùng nồi chưng yến để đảm bảo những bữa ăn dinh dưỡng nhé.
Mục Lục
Cấu tạo của nồi chưng yến
Nồi chưng yến là sản phẩm không thể thiếu trong những bữa tiệc đặc biệt ở Việt Nam, được tạo thành từ hai bộ phận bao gồm vỏ và lõi nồi:
Vỏ nồi
Vỏ nồi chưng yến thường được làm bằng nhựa cao cấp, giúp cho nồi có độ bền cao và dễ dàng vệ sinh. Để làm ra vỏ nồi, người thợ sẽ sử dụng khuôn đúc để tạo hình cho nồi, sau đó gia công nhiệt để làm cho vỏ nồi cứng và bền.
Đế dưới của nồi chưng yến cũng được gia công nhiệt để tạo ra độ bền cao và đảm bảo an toàn khi sử dụng. Đế dưới thường có nhiều lỗ nhỏ để cho khí và nước có thể lưu thông, giúp cho nồi chưng nấu được đều và đạt hiệu quả cao.
Lõi nồi
Bên trong nồi chưng yến là lõi nồi được làm bằng sứ cao cấp. Đây là loại vật liệu rất thông dụng trong làm nồi chưng vì tính năng chịu nhiệt tốt và độ bền cao. Lõi nồi có dung tích trung bình là 1L, đủ để nấu được một lượng lớn thực phẩm hoặc đựng yến.
Người ta thường thực hiện cách sử dụng nồi chưng yến để nấu các loại thực phẩm cần phải hấp, ninh như thịt gà, cá, rau củ… Tuy nhiên, lõi nồi cũng được rất nhiều người dùng để đựng yến.
Nồi chưng yến không chỉ là một sản phẩm thông dụng trong các bữa tiệc hay những dịp đặc biệt, mà còn là một biểu tượng của sự hội tụ, đoàn kết và niềm vui của gia đình. Với những công đoạn tinh tế và cẩn thận trong quá trình sản xuất, nồi chưng yến đã trở thành một món đồ nội thất mang ý nghĩa văn hóa và truyền thống đặc biệt của người Việt Nam.
Cách sử dụng nồi chưng yến đúng cách
Để yến sào thơm ngon và đảm bảo giữ trọn dưỡng chất nhất, điều quan trọng đầu tiên cần phải làm là lựa chọn được một nồi chưng phù hợp. Sự lựa chọn này không chỉ ảnh hưởng đến vị ngon và thẩm mỹ của món yến chưng mà còn đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Khi đã lựa chọn được nồi chưng yến phù hợp, bạn cần làm theo các bước sau để sử dụng nồi chưng yến đúng cách:
Cách dùng nồi chưng yến Homepro
Chưng yến bằng nồi chưng yến Homepro là cách sử dụng nồi chưng yến đơn giản và tiện lợi, giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức. Để chưng yến bằng nồi Homepro bạn cần thực hiện theo các bước đơn giản như sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Đầu tiên, để làm món chưng yến bạn cần chuẩn bị các loại nguyên liệu sau:
- Tổ yến (có thể chọn tổ yến thô hoặc yến tinh chế)
- Đường phèn vàng
- Vài lát gừng
- Nước sạch
Bước 2: Sơ chế tổ yến
Nếu bạn dùng tổ yến tinh chế, trước khi chưng bạn cần ngâm yến trong nước khoảng 30-45 phút. Sau đó, dùng tay làm tơi sợi yến và rửa lại với 2-3 lượt nước sạch.
Bước 3: Thực hiện chưng yến
- Bạn hãy cho tổ yến đã được sơ chế vào thố chưng cùng với vài lát gừng.
- Đổ nước vào ngập yến, nhưng không quá vạch Max trên nồi chưng.
- Sau đó đặt thố chưng vào nồi chưng và cắm điện.
- Chọn chế độ “Bird’s Nest” trên bảng điều khiển.
- Đợi cho đến khi quá trình chưng yến kết thúc.
- Mở nắp ra và cho đường phèn vào để khuấy đều.
- Đợi cho yến hạ nhiệt còn ấm và thưởng thức.
Bằng cách sử dụng nồi chưng yến Homepro, bạn sẽ có món chưng yến thơm ngon và đậm đà hương vị.
Cách dùng nồi chưng yến bằng điện
Để chưng yến thơm ngon bằng điện, bạn cần thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:
- Tổ yến
- Đường phèn vàng
- Gừng và nước sạch.
Bước 2: Bạn hãy đem yến đi ngâm mềm, làm tơi, rửa sạch và để ráo. Trước khi chưng, bạn cần ngâm yến trong nước cho đến khi yến mềm và dẻo. Sau đó, thoa một lớp mỏng dầu lên yến để làm cho yến không bị dính vào nồi chưng.
Bước 3: Cho yến đã sơ chế trụng qua nước sôi rồi cho vào nồi chưng cùng với gừng và đổ nước vừa đun sôi vào nồi đến khi ngập yến. Sau đó, bạn hãy đậy nắp lại và cắm điện để chưng trong khoảng 45 phút.
Sau 45 phút, bạn hãy mở nắp ra và cho đường phèn vào khuấy đều. Tiếp tục đậy nắp lại và chưng thêm 15-30 phút nữa. Sau đó rút điện và thưởng thức món yến ngon.
Lưu ý: Sau khi chưng xong, bạn cần rút điện ra ngay để tránh làm mất đi chất dinh dưỡng có trong yến. Nếu chưng quá lâu hoặc để qua đêm sẽ làm giảm chất lượng và giá trị dinh dưỡng của yến. Vì vậy bạn cần phải chưng và sử dụng yến trong thời gian ngắn nhất để đảm bảo vị ngon và tốt cho sức khỏe.
>>> Bạn có thể tham khảo thêm cách chưng yến bằng nồi cơm điện hiệu quả
Những lỗi hay gặp khi thực hiện cách sử dụng nồi chưng yến
Việc sử dụng nồi chưng yến không phải lúc nào cũng đơn giản, đặc biệt là với những người mới bắt đầu. Dưới đây là những lỗi thường gặp khi thực hiện cách sử dụng nồi chưng yến:
Một số người khi làm theo hướng dẫn sử dụng nồi chưng yến lại gặp phải tình trạng nồi không hoạt động. Việc này khiến cho nhiều người nghĩ rằng nồi đã bị lỗi hoặc không hoạt động đúng cách. Thực tế là cách sử dụng nồi chưng yến rất đơn giản, nhưng người dùng có thể đã bỏ qua một bước quan trọng đó là đổ nước vào vỏ nồi.
Khi nước được cho vào vỏ nồi, nồi chưng yến sẽ tiếp tục hoạt động bình thường và đảm bảo rằng thức ăn được nấu chín một cách hoàn hảo. Nếu bạn bỏ qua bước này sẽ khiến cho nồi chưng yến không hoạt động và thức ăn sẽ không được nấu chín đúng cách.
Ngoài ra khi thực hiện cách sử dụng nồi chưng yến, nếu bạn đổ quá ít nước thì nồi sẽ không hoạt động và thức ăn sẽ khô và cứng. Ngược lại, nếu đổ quá nhiều nước, nồi có thể bị tràn và gây nguy hiểm.
>>> Tham khảo ngay cách chưng yến bằng nồi nấu chậm đơn giản nhất
Tại sao nên chưng yến bằng phương pháp cách thuỷ
Bạn có biết tại sao người ta luôn hướng dẫn bạn nên sử dụng phương pháp cách thủy để chế biến yến sào không? Để hiểu rõ hơn, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cách chế biến dưới dây.
- Với phương pháp cách thủy, bạn chỉ cần cho yến vào nồi nước ấm (khoảng 50 – 60 độ C) và để yến ngâm trong khoảng 15 – 20 phút. Sau đó, lấy ra và rửa sạch với nước lạnh. Phương pháp này không chỉ giúp giữ nguyên hàm lượng chất dinh dưỡng trong yến mà còn giúp loại bỏ các tạp chất bẩn bám trên bề mặt yến.
- Bạn có thể sử dụng công nghệ nấu chậm trên nồi chưng yến chuyên dụng để đảm bảo nhiệt độ không quá 100 độ C, giúp yến được hấp thụ tốt nhất các chất dinh dưỡng từ nước.
- Ngoài ra, phương pháp cách thủy còn giúp cho yến sào có màu sắc đẹp hơn, giữ được hương vị tự nhiên và độ dai của yến.
Vì vậy nếu bạn muốn có một món yến sào chế biến ngon và giàu dinh dưỡng, hãy lựa chọn phương pháp chưng cách thủy để đảm bảo được điều này.
Một số lưu ý khi thực hiện cách sử dụng nồi chưng yến
Khi tiến hành cách sử dụng nồi chưng yến bằng các loại nồi chuyên dụng, bạn cần phải lưu ý những điểm sau đây để đảm bảo món ăn ngon và an toàn cho sức khỏe:
- Khi kết hợp chưng yến cùng các loại nguyên liệu nấu khác như táo đỏ, hạt sen, long nhãn,… bạn cần phải tiền xử lý các nguyên liệu này trước khi đem chưng. Làm vậy sẽ giúp đảm bảo các nguyên liệu đều được nấu chín và hòa quyện với nhau, tạo nên một món ăn thơm ngon hấp dẫn.
- Các loại nồi chưng yến thường tỏa ra lượng nhiệt rất cao, vì vậy khi chưng yến bạn cần phải đặt nồi cách xa tầm tay của trẻ em
- Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của từng loại nồi để biết cách điều chỉnh nhiệt độ và cách sử dụng an toàn nhất.
- Đối với các loại nồi chưng yến làm từ thố sứ, bạn cần đặc biệt chú ý vì chúng có khả năng bị vỡ khi độc đột đổi nhiệt độ. Tránh để nồi chưng yến tiếp xúc với nước lạnh hay nước nóng đột ngột để tránh gây sốc nhiệt và làm nồi sứ bị vỡ.
Với những thông tin trên, bạn đã có câu trả lời cho mình và có thể tự tin tiến hành chưng yến bằng các loại nồi chuyên dụng. Hy vọng với bài viết này, Yến Sào Yêu Thương đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng nồi chưng yến và chuẩn bị tốt hơn cho các bữa yến đặc biệt. Chúc bạn thành công và luôn có những bữa yến trọn vẹn cùng gia đình và bạn bè.
Hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng cốc chưng yến Lucky
Tổ yến chưng là món ăn vô cùng bổ dưỡng và được rất nhiều người...
Hộp đựng yến chưng sẵn, yến sào cao cấp
Yến chưng là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao, đồng thời...
Thố chưng yến là gì? Cách sử dụng thố chưng yến sào?
Đây được biết là một trong những cách giúp các bạn có thể chế biến...
Top 7 loại nồi chưng yến được đánh giá tốt
Nồi chưng yến loại nào tốt? Là vấn đề đang được rất nhiều người tiêu...