Cách làm yến tinh chế mà vẫn đảm bảo đạt chất lượng cao

Tổ Yến sào là một loại thực phẩm, dược phẩm có giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế rất cao.Tổ yến tinh chế có thể được cho là món cao lương mỹ vị của các quốc gia Đông Nam Á. Tuy nhiên, có rất nhiều người băn khoăn về chất lượng yến tinh chế khi qua chế biến? Bài viết dưới đây Yến Sào Yêu Thương chia sẻ cách làm yến tinh chế để các bạn biết được có đảm bảo về chất lượng không nhé.

Tổ yến tinh chế là gì?

Yến Sào là một loại thực phẩm dinh dưỡng tự nhiên được tạo ra từ nước bọt của chim yến. Trong tổ yến sào có chứa hàm lượng dinh dưỡng phong phú, mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Tổ yến thu hoạch và được bán ra thị trường với các loại chính như yến thô, yến tinh chế hoặc yến tươi, yến chưng sẵn,…

to-yen-tinh-che-là-gi
Yến tinh chế là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng

Mỗi loại có điểm ưu và nhược riêng biệt, đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. Trong đó, tổ yến tinh chế là loại được nhiều người lựa chọn vì có mẫu mã đẹp mắt, khi mua về không cần mất quá nhiều thời gian để nhặt lông yến. Khi sử dụng, người dùng chỉ cần ngâm với nước đến khi nở sợi yến rồi cho vào nồi chưng.

Các tổ yến thô sau khi thu hoạch và được người thợ làm sạch, nhặt lông rồi mang đi sấy khô. Hiện nay, các bạn có thể mua yến sào tinh chế ở nhiều cơ sở kinh doanh yến sào khác nhau. Về tổ yến tinh chế cũng có các sự phân chia khác nhau như yến sào tinh chế thiên nhiên, yến nuôi trong nhà, yến huyết, hồng yến, yến vụn tinh chế,… Sau khi biết được yến tinh chế là gì? Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm yến tinh chế.

Cách làm yến tinh chế từ tổ yến sào thô

Bước 1: Phân loại, tiến hành kiểm tra chất lượng tổ yến thô

Tổ yến thô sau khi thu hoạch sẽ được đóng gói và vận chuyển về cơ sở sản xuất. Tại đây, yến thô sẽ được phân loại chất dựa trên mức độ dày, màu sắc và lượng tạp chất có bên trong tổ yến. Sau bước phân loại, thì yến sào sẽ được sắp xếp và lưu trữ trong kho.

Bước 2: Cách làm yến tinh chế từ yến thô

Yến thô được ngâm với nước sạch cho mềm, cho đến khi sợi yến tơi ra. Tùy theo mức độ dày, mỏng của yến mà thời gian ngâm sẽ kéo dài từ 20-25 phút. Yến Sào được cho qua nước rất nhiều lần nhằm loại bỏ hết lông măng có trong yến. Sau đó, nhân viên sơ chế sẽ vớt yến ra ngoài để nhặt sạch các sợi lông còn sót lại và tạp chất khỏi tổ yến sào. Cách làm yến tinh chế tốn rất nhiều thời gian.

Đúng
Ngâm nở yến trong nước

Lưu ý về thời gian để ngâm yến. Nếu ngâm quá ít, yến sào chưa đủ độ mềm sẽ khó loại bỏ hết các tạp chất trên sợi yến. Còn thời gian ngâm quá lâu thì sẽ dễ làm mất đi các khoáng chất có sẵn trong yến sào. Đây là lưu ý sẽ ảnh hưởng đến cách làm yến tinh chế 

Bước 3: Làm sạch và loại bỏ các tạp chất trong yến

Đây là giai đoạn được cho là quan trọng nhất trong cách làm yến tinh chế, quyết định được độ sạch của yến sào. Trải qua bước sơ chế đầu tiên, yến sào sẽ được các thợ yến tỉ mỉ nhặt sạch từng chiếc lông tơ nhỏ và từng loại tạp chất.

nhat-long
Làm sạch lông và loại bỏ tạp chất

Trung bình, cứ khoảng 100g yến thì một người thợ yến phải mất đến 12 tiếng đồng hồ mới có thể nhặt sạch hết mọi lông tơ và tạp chất trong yến sào. Bên cạnh đó, đòi hỏi người thợ phải có sự tập trung cao độ, tỉ mỉ và hết sức cẩn thận từng tí một.

Bước 4: Ép khuôn, sấy tổ yến tinh chế và bảo quản

Yến sào sau khi được làm sạch hoàn toàn sẽ đem đi ép vào khuôn để tạo thành tổ. Thông thường, cứ khoảng 130g-150g yến thô (tùy thuộc vào chất lượng) thì có được 100g yến sạch. Cứ 100g yến sạch có thể tạo được từ 15 đến 16 tổ.

ep-khuon
Ép khuôn thành tổ yến

Yến sào sau khi ép khuôn tạo thành tổ sẽ được đưa vào máy sấy lạnh. Đây là công đoạn đặc biệt trong cách làm yên tinh chế quyết định đến chất lượng yến.

Công đoạn sấy lạnh này vừa giúp yến khô nhanh hơn, vừa đảm bảo được mùi vị đặc trưng của yến sào. Yến sào sẽ giữ được màu sắc tự nhiên cũng như các khoáng có sẵn trong yến. Yến sào sau khi được sấy lạnh sẽ có hình dạng cánh sen rất bắt mắt. Cuối cùng, sản phẩm sẽ được đóng hộp hoàn chỉnh trước khi tới tay của khách hàng.

Giá trị dinh dưỡng của tổ yến tinh chế có mất đi hay không?

Có rất nhiều người đặt ra nghi vấn liệu yến tinh chế có còn giữ được những dưỡng chất như tổ yến thô hay không. Như các bạn đã được biết, là tổ yến thô là loại được thu hoạch và bán ra thị trường không thông qua bất kỳ quá trình sơ chế, nhặt lông nào. Tổ yến thô còn bám nhiều tạp chất, lông chim và cả phân chim khá nhiều.

Vì vậy, cách làm yến tinh chế tốn rất nhiều thời gian, đối với các gia đình bận rộn thường sẽ ưu tiên những loại yến sào đã được làm sạch sẵn hay chưng nấu sẵn. Tuy nhiên, họ vẫn còn băn khoăn sợ yến sào tinh chế sẵn hoặc cách chưng yến tinh chế sẵn không đảm bảo được chất dinh dưỡng, quá trình sơ chế làm thất thoát các dưỡng chất có sẵn trong thực phẩm.

gia-tri-dinh-duong
Tổ yến vẫn giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào

Tuy nhiên các bạn không cần quá lo lắng, nhìn chung so với các loại yến sào khác, tổ yến đã được làm sạch và sấy khô vẫn sẽ giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào. Cách làm yến tinh chế nếu thực hiện đúng sẽ không làm ảnh hưởng đến chất lượng của tổ yến. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp tổ yến tinh chế không đảm bảo chất lượng.

Chẳng hạn như yến giả, yến bị tẩm ướp các loại hóa chất, gia vị hoặc những chất phụ gia làm trọng lượng yến tăng cao,… Những loại chất này có nguy cơ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Do đó, bạn nên cân nhắc lựa chọn đơn vị bán yến sào uy tín, chỉ mua và sử dụng yến sào chất lượng, có nguồn gốc và thương hiệu rõ ràng.

Cách dùng và bảo quản tổ yến tinh chế

Cách làm yến tinh chế cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần cho tổ yến vào trong nước ngâm cho đến khi sợi yến rã mềm. Sau đó đổ vào nồi, chưng với một ít đường phèn hoặc thêm các nguyên liệu khác để tăng hương vị và dinh dưỡng. Chưng cách thủy khoảng từ 20 – 30 phút, không nên chưng yến quá lâu có thể làm hao hụt các dưỡng chất, yến rã mềm không ngon.

Ngoài ra, tùy vào nhu cầu và độ tuổi sử dụng của mỗi người để điều chỉnh được liều lượng dùng yến sào cho phù hợp. Trường hợp trẻ em dưới 1 tuổi hoặc phụ nữ đang mang thai 3 tháng đầu thì không nên sử dụng. Nếu cơ thể đang gặp vấn đề hoặc mắc bệnh lý nguy hiểm, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước để sử dụng yến sào an toàn và hiệu quả hơn.

an-yen
Chưng yến với một ít đường phèn hoặc thêm các nguyên liệu khác để tăng hương vị và dinh dưỡng.

Mặc dù chứa hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào, tuy nhiên các bạn không nên lạm dụng tổ yến. Nếu ăn quá nhiều cơ thể sẽ không hấp thu hết, phần yến bị dư thừa sẽ theo hệ tiêu hóa ra ngoài, điều này gây nên tình trạng lãng phí và tạo áp lực cho dạ dày.

Theo đó, khi dùng yến cho trẻ em từ 3 tuổi trở lên có thể dùng khoảng 3g mỗi lần ăn, dùng từ 2 – 3 lần mỗi tuần. Còn đối với người trưởng thành có thể ăn nhiều hơn, mỗi lần khoảng từ 5g, tuần ăn khoảng 2 – 3 lần. Mỗi người sẽ có một nhu cầu nạp dưỡng chất riêng, bạn nên tham khảo ý kiến các chuyên gia để việc bổ sung yến sào một cách phù hợp và an toàn nhất.

Về cách bảo quản tổ yến tinh chế, bạn có thể dùng mỗi lần một lượng nhất định, ngâm nở yến và chế biến. Yến chưa dùng đến nên cho vào túi kín bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đông của tủ lạnh sẽ dùng được lâu hơn. Không nên để yến ở những nơi ẩm ướt, nếu sợi yến chuyển màu sắc lạ bạn không nên sử dụng để tránh gây hại đến sức khỏe.

bao-quan-yen
Bảo quản yến tinh chế trong hộp đậy kín

>>> Mời bạn xem ngay yến tươi và yến tinh chế loại nào tốt hơn

Hy vọng với những thông tin mà Yến Sào Yêu Thương chia sẻ về cách làm yến tinh chế trên đây đã cung cấp thông tin cần thiết cho bạn. Yến sào là loại thực phẩm bổ dưỡng, nếu không muốn tốn quá nhiều thời gian để nhặt lông và loại bỏ các tạp chất, bạn có thể lựa chọn dạng yến đã được tinh chế sẵn. Tuy nhiên, cần thận trọng và chỉ nên mua, dùng loại yến sào có nguồn gốc rõ ràng, tránh mua trúng hàng giả, hàng nhái kém chất lượng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *