So sánh yến tươi và yến tinh chế loại nào tốt hơn?

Yến tươi và yến tinh chế loại nào tốt hơn? Đây chắc chắn là vấn đề mà hiện nay nhiều người đang thắc mắc muốn tìm hiểu trước khi quyết định mua tổ yến cho gia đình sử dụng hoặc làm quà tặng.Tổ yến là loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng rất cao nên cực kỳ tốt cho sức khỏe của mọi đối tượng người dùng. Để giải đáp câu trả lời và đưa ra được sự lựa chọn phù hợp nhất. Các bạn cùng đi vào lời giải đáp từ Yến Sào yêu Thương trong bài chia sẻ dưới đây nhé!

Những điều cần biết về yến tươi và yến tinh chế

Để biết được yến tươi và yến tinh chế cái nào tốt hơn các bạn cần biết về đặc điểm của từng loại yến.

Yến tươi là gì? 

Là tổ yến khi thu hoạch còn dính lông và cả phân chim. Cơ sở chế biến đem về ngâm nước cho nở ra, tiến hành làm sạch lông, phân và các tạp chất rồi để ráo nước. Như vậy là đã hoàn thành sản phẩm yến tươi, có thể đem đi đóng gói bán cho người tiêu dùng.

to-yen-tuoi
Yến tươi

Đối với yến tươi, bạn sẽ cảm nhận được độ ẩm và cấu tạo từng sợi yến rõ rệt. Yến tươi có một mùi tanh rất đặc trưng. Khi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sẽ lấn át bớt mùi tanh nhưng khi đem ra ngoài lại nghe mùi tanh quay trở lại. Các bạn có thể dựa vào đặc trưng này để nhận biết yến thật hay yến giả.

Độ đàn hồi của yến tươi rất là tốt, sờ vào thấy hơi nhầy nhưng không hề bở đứt. Đối với những loại yến tươi đã quá thời gian sử dụng, kém chất lượng thì khi sờ vào sẽ thấy độ nhớt cao, sợi yến bở và dễ đứt hơn.

Yến tinh chế là gì? 

Yến tinh chế là yến sào, cách làm yến tinh chế là sau khi thu hoạch sẽ được đem đi ngâm nở để nhặt sạch lông, loại bỏ các tạp chất, sau đó đem sấy khô ép khuôn thành tổ và đưa vào máy sấy lạnh. Đối với những gia đình bận rộn chỉ cần mua về sử dụng ngay, không cần tốn quá nhiều thời gian để làm sạch. 

to-yen-tinh-che
Tổ yến tinh chế

Hàm lượng chất dinh dưỡng của yến tuy có bị giảm chút ít qua quá trình sơ chế, nhưng không đáng kể. Ngoài ra các bạn cần lưu ý, tổ yến tinh chế rất dễ làm giả cũng như đưa hóa chất tẩy trắng hoặc các chất làm tăng trọng lượng vào. Vì vậy, nên lựa chọn nhà cung cấp uy tín và thân quen.

Cách bảo quản yến tươi và yến tinh chế:

Cách để bảo quản yến tươi:

Yến tươi là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho những gia đình và chị em nội trợ không có quá nhiều thời gian. Khi mua về chỉ cần sơ chế qua rồi chưng cất luôn. Tuy nhiên, hạn sử dụng của yến tươi cũng không được lâu, hơn nữa, thời gian ăn yến tốt nhất cũng ăn cách ngày. Các bạn nên mua số lượng ít và cách bảo quản như sau:

Cách 1: Cho yến tươi vào trong hộp, túi zip hoặc túi nilon nhỏ có dán kín miệng, tốt nhất bạn nên hút chân không. Bảo quản vào ngăn mát tủ lạnh, nhiệt độ khoảng 4 độ C, với cách bảo quản trên để được tối đa 7 ngày.

Cách 2: Cho vào ngăn đông tủ lạnh, bảo quản được tối đa từ 3 – 5 tháng. Khi muốn sử dụng yến, bạn lấy ra một lượng vừa đủ, rã đông qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh hoặc ngâm với nước lạnh, phải thay nước nhiều lần. Không nên rã đông bằng lò vi sóng hoặc nước nóng/sôi sẽ khiến yến tươi mất đi các giá trị dinh dưỡng.

Cách 3: Đối với tổ yến tươi đã chế biến thành các món ăn, nếu không dùng hết có thể cho vào hộp có nắp đậy kín, cho vào trong ngăn mát tủ lạnh, có thể bảo quản được khoảng 1 tuần.

bao-quan-yen-tuoi
Cách bảo quản yến tươi

Cách để bảo quản yến tinh chế:

  • Cũng tương tự các loại yến sào khác, các bạn cần bảo quản tổ yến tinh chế ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nơi ẩm ướt, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào. Nếu không, thì yến sẽ dễ bị mất chất và mau hỏng. 
bao-quan-yen-tinh-che
Bảo quản yến tinh chế trong hộp kín
  • Vì tổ yến tinh chế đã được ngâm với nước và sấy khô nên khá giòn, dễ gãy hoặc vỡ, không được cứng cáp. Do vậy, nên bảo quản yến trong hộp kín và hạn chế sự các tác động bên ngoài để tránh việc làm yến bị vỡ vụn.
  • Đối với tổ yến tinh chế chưa được sấy khô, nếu để trong hộp đậy kín và ở nhiệt độ phòng thì bảo quản được khoảng 2 ngày. Còn bảo quản vào ngăn mát tủ lạnh, nhiệt độ 4 độ C thì giữ được khoảng 1 tuần. Nếu bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh, thời hạn sử dụng có thể từ 3 – 5 tháng. 

>>> Bạn có thể tham khảo cách chưng yến tinh chế 

Yến tươi và yến tinh chế cái nào tốt hơn?

Khó để có thể đánh giá yến tươi và yến tinh chế loại nào tốt hơn về góc độ dinh dưỡng, vì cơ bản thì cả 2 loại tổ yến này đều có hàm lượng chất dinh dưỡng tương đương nhau. Vậy nên yến tươi và yến tinh chế loại nào tốt hơn phụ thuộc vào nhiều tiêu chí phân loại:

Xét về hàm lượng dưỡng chất:

Yến tươi và yến tinh chế đã qua quá trình sơ chế: ngâm với nước, rút lông và loại bỏ tạp chất, ép khuôn thành tổ và sấy khô. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến có thể bị mất đi một lượng dưỡng chất nhỏ. Cũng tùy vào tay nghề của cơ sở chế biến yến sào. Với cơ sở chế biến yến sào chuyên nghiệp như Yến Sào Yêu Thương thì lượng dưỡng chất bị hao hụt rất nhỏ.

ham-luong-chat-dinh-duong
Yến tươi và yến thô có hàm lượng chất dinh dưỡng như nhau

Xét về hàm lượng dinh dưỡng thì yến thô được xem là tốt nhất, kế đến là yến tươi và sau cùng là yến tinh chế. Tuy nhiên, yến thô phải tốn nhiều công sức và thời gian: ngâm nở, nhặt lông, loại bỏ tạp chất… 

Xét về tính tiện dụng:

Yến tươi sau khi mua về có thể cho vào nồi chưng cách thủy và sử dụng ngay, cực kỳ tiện dụng. Yến tinh chế thì cần ngâm với nước trong khoảng 20 – 30 phút, canh chừng độ nở để yến không quá mềm, sợi yến dễ đứt gãy và mất giá trị dinh dưỡng.

Chế biến tổ yến thô là một sự “kỳ công” mà không phải ai cũng làm được. Nếu bạn không có kinh nghiệm và có sự kiên nhẫn sẽ tốn rất nhiều thời gian. Thậm chí có thể làm hao hụt một lượng yến và dưỡng chất có sẵn đáng kể trong lúc sơ chế.

tinh-tien-dung
Yến tươi mua về sẽ dùng được ngay

Yến tinh chế được cho là lựa chọn của đông đảo người dùng. Bởi ưu điểm: thời gian sử dụng khá lâu, có thể lên đến khoảng 2 – 3 năm nếu bảo quản tốt. Trong khi yến tươi chỉ dùng được tối đa trong vòng khoảng 1 tuần. Sử dụng yến sào tinh chế cũng rất tiện dụng hơn nhiều so với tổ yến thô. Bạn chỉ cần ngâm nở là có thể đem đi chế biến món ăn bổ dưỡng được ngay. Nếu bạn mua yến tinh chế nên chú ý chọn địa chỉ uy tín, để tránh mua nhầm hàng kém chất lượng hoặc hàng giả.

Xét về giá cả:

Giá thành của tổ yến thường được dựa vào hàm lượng chất dinh dưỡng của nó. Chính vì vậy mà tổ yến khô thường có giá bán cao hơn so với yến tươi. Đặc biệt, tổ yến thô có giá bán cao hơn yến tinh chế. Để mua được sản phẩm uy tín chất lượng với giá tốt nhất thị trường thì các bạn nên mua tại Yến Sào Yêu Thương.

Tóm lại: Để lựa chọn giữa yến tươi và yến tinh chế còn phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu và điều kiện tài chính của bạn. Nếu là một người khá bận rộn và không có quá nhiều thời gian để nấu nướng thì yến tươi là một sự lựa chọn tuyệt vời. Tuy nhiên, yến tươi khó để bảo quản và cần sử dụng trong một thời gian ngắn sau khi mua, Chính vì vậy bạn có thể lựa chọn yến tinh chế để có thể bảo quản lâu hơn để dùng dần.

Nên mua yến tươi hay yến tinh chế để sử dụng

Như vậy, sau khi biết được giữa yến tươi và yến tinh chế cái nào tốt hơn có thể kết luận: Yến tươi hay yến tinh chế đều có giá trị về chất dinh dưỡng quý giá cho người dùng, vì vậy dùng loại nào cũng tốt. Chọn mua yến tươi hay yến tinh chế sẽ tùy thuộc vào mục đích sử dụng, thời gian và nhu cầu kinh tế của mỗi gia đình.

yên-tinh-che
Yến tinh chế- ngâm nở là có thể sử dụng để chế biến

– Đối với những gia đình bận rộn, không có quá nhiều thời gian để sơ chế yến thì nên dùng yến tươi. Sau khi mua bạn chỉ cần rửa sơ qua và chế biến ngay. Có thể kết hợp với những nguyên liệu sẵn có như lá dứa, long nhãn, đường phèn, hạt sen… sẽ có ngay một món yến chưng cách thủy thơm ngon bổ dưỡng cho cả gia đình. Tuy nhiên, khi bảo quản yến tươi cũng cần phải đúng cách như bên trên đã hướng dẫn. Tránh việc vi khuẩn xâm nhập gây biến chất và làm hư hại cho yến tươi.

– Với những gia đình có điều kiện kinh tế tốt, hoàn toàn có thể lựa chọn yến tinh chế. Nên chọn sản phẩm của những đơn vị uy tín, lâu năm kinh nghiệm. Sau khi mua về chỉ cần ngâm nở và chế biến theo hướng dẫn. Bạn không mất quá nhiều thời gian và công sức.

Một số địa chỉ mua tổ yến chất lượng, uy tín tại Đà Nẵng

Yến sào có giá thành cực kỳ cao, do đó cũng có rất nhiều địa chỉ làm yến giả. Vụn yến, độn chất, phẩm màu, sản phẩm kém chất lượng … Qua phù phép sẽ biến thành tổ yến cao cấp như hàng thật.

Khi mua yến sào, bên cạnh việc quan tâm yến tinh chế khác yến rút lông cái nào tốt hơn, phù hợp với kinh tế hơn thì điều quan trọng hơn nửa là phải đến đơn vị uy tín để mua sắm. Trên thị trường hiện nay có nhiều cơ sở chuyên về yến sào nổi tiếng tại nước ta: Yến sào Khánh Hòa,Yến Sào Yêu Thương, yến sào Yến Việt, yến sào Thượng Yến… là những địa chỉ gần như uy tín hàng đầu mà các bạn nên lựa chọn.

yen-sao-yeu-thuong
Yến Sào yêu Thương – đảm bảo yến nguyên chất, uy tín

Khi mua tổ yến bạn nên yêu cầu đơn vị bán yến cung cấp: Giấy chứng nhận chất lượng của tổ yến từ cơ quan có thẩm quyền, giấy phép kinh doanh. Các bạn nên mua tổ yến ở cơ sở có nhà nuôi yến trực tiếp hoặc khai thác yến đảo trực tiếp. Không nên mua yến qua trung gian hoặc yến sào không rõ nguồn gốc.

Đặc biệt, bạn phải thận trọng đối với sản phẩm yến huyết vì chúng chỉ có trong tự nhiên. Thường nằm rất sâu và rất cao trong những hang núi ngoài đảo. Việc khai thác huyết yến không bao giờ dễ dàng, số lượng cũng không được nhiều. Vậy nên, khi mua huyết yến cần thận trọng yến giả.

Trên đây là những thông tin so sánh sự khác biệt giữa yến tươi và yến tinh chế. Hy vọng với những kiến thức này sẽ giúp quý khách hàng phân biệt được 2 loại yến này, cũng như dễ dàng đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất.

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *