Tổ yến tinh chế để được trong bao lâu? và Cách bảo quản tổ yến tinh chế là thắc mắc chung của rất nhiều người tiêu dùng. Để giải đáp thắc mắc trên, trong bài viết dưới đây, mời bạn cùng Yến Sào Yêu Thương trả lời cho câu hỏi trên nhé.
Mục Lục
Tổ yến tinh chế để được trong bao lâu?
Vì cách sử dụng yến tinh chế đơn giản, tiện lợi và tiết kiệm thời gian nên rất nhiều người đã lựa chọn sử dụng yến tinh chế. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tổ yến tinh chế để được trong bao lâu, thời hạn sử dụng tổ yến như thế nào.
Yến sào tinh chế là tổ yến đã qua quá trình xử lý được rút lông và tạp chất, sau đó đem đi sấy khô và đóng gói nên thời hạn sử dụng khá lâu. Thường có thể để được khoảng 2 – 3 năm, nhưng tốt nhất các bạn nên sử dụng hết trong vòng 1 năm.
Còn đối với yến tinh chế chưa được sấy khô thì các bạn nên sử dụng ngay. Nếu không sử dụng hết thì nên cho vào túi zip hoặc hộp đậy kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Thời gian sử dụng từ 5 – 7 ngày là thích hợp nhất. Còn nếu bảo quản tổ yến tinh chế trong ngăn đông thì thời gian có thể lâu hơn, từ 3 tháng.
Trường hợp, nếu thấy tổ yến bị đổi màu (chuyển sang nâu hoặc đen) thì các bạn nên bỏ đi, lý do làm đổi màu có thể tổ yến đã bị oxy hóa hoặc bị nấm mốc. Nếu sử dụng có thể làm ngộ độc, tiêu chảy, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Tại sao cần phải bảo quản tổ yến tinh chế?
Thứ nhất, việc bảo quản tổ yến tinh chế sẽ giúp bạn kéo dài thời gian sử dụng của yến, tránh tình trạng để quá lâu và bảo quản không đúng cách sẽ gây ra tình trạng nấm mốc, hư hỏng.
Thứ hai, do yến tinh chế đặc thù hơn với các loại yến thô khác, vì tổ yến đã qua quá trình xử lý. Chính vì vậy việc bảo quản tổ yến tinh chế lại cần thiết hơn nếu các bạn muốn thưởng thức trọn vẹn những dưỡng chất có trong yến.
Thứ ba, để giữ được toàn bộ những dưỡng chất và không bị mất chất dinh dưỡng có trong tổ yến các bạn nên tránh những tác động đối với chúng, giúp gia đình bạn có thể hấp thụ toàn vẹn dưỡng chất bổ dưỡng, quý giá trong yến.
Cách bảo quản tổ yến tinh chế
Tổ yến tinh chế để được trong bao lâu còn phụ thuộc vào cách bảo quản. Đương nhiên, việc bảo quản đúng cách sẽ kéo dài được thời gian sử dụng. Ngược lại, không bảo quản đúng cách thì yến sẽ mau nấm mốc, hư hỏng.
- Cũng tương tự các loại yến sào khác, các bạn cần bảo quản tổ yến tinh chế ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nơi ẩm ướt, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào. Nếu không, thì yến sẽ dễ bị mất chất và mau hỏng.
- Vì tổ yến tinh chế đã được ngâm với nước và sấy khô nên khá giòn, dễ gãy hoặc vỡ, không được cứng cáp. Do vậy, nên bảo quản yến trong hộp kín và hạn chế sự các tác động bên ngoài để tránh việc làm yến bị vỡ vụn.
- Đối với cách làm yến tinh chế chưa được sấy khô, nếu để trong hộp đậy kín và ở nhiệt độ phòng thì bảo quản được khoảng 2 ngày. Còn bảo quản vào ngăn mát tủ lạnh, nhiệt độ 4 độ C thì giữ được khoảng 1 tuần. Nếu bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh, thời hạn sử dụng có thể từ 3 – 5 tháng.
Lưu ý: Trước khi bảo quản, các bạn nên phân chia yến sào tinh chế ra từng phần cho vào túi zip nhỏ. Nếu là yến khô thì mỗi phần khoảng 3 – 5gr. Nếu là yến tươi thì mỗi phần khoảng 10 – 15gr.
Lúc cần sử dụng, chỉ cần lấy 1 túi ra chế biến, tránh trường hợp không sử dụng hết một lần phải đem đi bảo quản lại, vừa gây mất thời gian, vừa ảnh hưởng đến thành phần dinh dưỡng có trong yến.
Một số lưu ý khi bảo quản tổ yến tinh chế?
Tổ yến là loại thực phẩm bổ sung nhiều dưỡng chất cho chúng ta, đối với một số gia đình khá bận rộn mà không có nhiều thời gian để sử dụng yến ngay sau khi mua thì việc bảo quản tổ yến tinh chế là việc thật sự cần thiết. Nếu các bạn không bảo quản tổ yến tinh chế đúng cách thì sẽ không giữ được những dưỡng chất có trong yến mà có thể dẫn đến việc bị hư hỏng không sử dụng được. Dưới đây là một số lưu ý khi bảo quản các loại yến mà bạn cần biết.
Đối với tổ yến thô
Đây là dạng yến dễ bảo quản nhất trong các loại yến, các bạn chỉ cần để ở nơi khô ráo, thoáng mát, nơi ẩm ướt và tránh ánh nắng mặt trời, tránh những nơi có nguồn nhiệt quá nóng khiến yến không giữ được trọn vẹn những dưỡng chất.
Đối với tổ yến đã qua sơ chế
Nếu tổ yến qua sơ chế và đã được sấy khô thì cách bảo quản cũng tương tự như tổ yến thô vậy. Còn yến vẫn chưa được sấy khô hoàn toàn thì các bạn nên bọc kín lại cho bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đông của tủ lạnh, nhằm giúp yến không mất đi những dưỡng chất.
Đối với tổ yến đã qua chế biến
Nếu như tổ yến đã qua chế biến thì các bạn nên bọc lại thật kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và nên sử dụng yến trong vòng 1 tuần trở lại không nên để quá lâu. Nếu như yến chuyển sang màu đen hoặc nâu, hay xuất hiện nấm mốc thì bạn không nên sử dụng để tránh các tình trạng ảnh hưởng đến sức khỏe.
>>> Bạn có thể quan tâm đến yến tươi và yến tinh chế
Với những chia sẻ trên hy vọng bạn và gia đình bạn có những món ăn tuyệt vời bằng nhiều cách chưng yến tinh chế khác nhau và biết được cách bảo quản tổ yến tinh chế giúp thuận tiện cho việc sử dụng yến lâu dài mà không mất quá nhiều thời gian cho mỗi lần muốn sử dụng phải chạy qua cửa hàng để mua.
Hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng cốc chưng yến Lucky
Tổ yến chưng là món ăn vô cùng bổ dưỡng và được rất nhiều người...
Hộp đựng yến chưng sẵn, yến sào cao cấp
Yến chưng là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao, đồng thời...
Thố chưng yến là gì? Cách sử dụng thố chưng yến sào?
Đây được biết là một trong những cách giúp các bạn có thể chế biến...
Top 7 loại nồi chưng yến được đánh giá tốt
Nồi chưng yến loại nào tốt? Là vấn đề đang được rất nhiều người tiêu...