Cách làm yến thô đơn giản, hiệu quả và nhanh chóng

Khi mua yến thô, chúng ta thường gặp khó khăn trong việc loại bỏ lông chim yến các tạp chất bám trên tổ yến và vẫn phân vân về cách làm yến thô hiệu quả. Trong bài viết này, bạn không cần phải lo lắng nữa vì Yến Sào Yêu Thương sẽ chia sẻ với bạn 5 cách làm yến thô một cách đơn giản nhưng vẫn giữ được dinh dưỡng!

Cách làm yến thô sạch nhanh trong 5 bước

Chuẩn bị

Để làm sạch tổ yến, bạn sẽ cần chuẩn bị một số dụng cụ như sau:

  • 1 cái thau hoặc tô màu trắng để dễ nhìn thấy lông và phần bẩn trong yến.
  • 1 cái muỗng để thu gom và di chuyển tổ yến.
  • 1 cái rây với lỗ nhỏ để lọc yến yến mà không làm rơi nhiều.
  • 1 bàn chải đánh răng sạch để làm sạch kỹ các khe hở và góc trong tổ yến.
  • 1 nhíp để lấy những phần nhỏ hoặc lông chim yến bám trên tổ yến.
  • 1 cái đĩa và chén để đặt và phân loại tổ yến sau khi làm sạch.
cach-lam-yen-tho-1
Cách làm yến thô sạch nhanh trong 5 bước

Cách làm yến thô sạch hiệu quả

Bước 1: Làm mềm tổ yến

Bạn hãy ngâm tổ yến trong nước sạch trong một thau trong khoảng 1-2 tiếng, tùy thuộc vào độ dày mỏng của tổ yến. Hãy ngâm cho đến khi tổ yến trở nên mềm mại và tơi ra.

cach-lam-yen-tho-2
Cách làm yến thô sạch hiệu quả

Bước 2:  Nhổ lông và tạp chất từ tổ yến

Sau khi ngâm tổ yến và để ráo nước, bạn sẽ cần chuẩn bị một chén nước sạch và đặt yến đã ráo vào một dĩa. Tiếp theo, sử dụng nhíp để nhổ lông và tạp chất từ tổ yến. Sau mỗi lần nhặt, hãy nhúng nhíp vào chén nước để làm sạch.

cach-lam-yen-tho-3
Cách làm yến thô sạch hiệu quả

Bước 3:  Loại bỏ các tạp chất còn lại trong yến

Bạn hãy đặt từng phần yến trên một rây và đặt rây vào thau đã thay nước. Sử dụng muỗng để khuấy đều và kết hợp với việc chà nhẹ bằng bàn chải để loại bỏ lông chim và các tạp chất khó nhặt. Lưu ý không để yến tiếp xúc với nước quá lâu, vì có thể làm mất đi các khoáng chất có sẵn trong yến.

cach-lam-yen-tho-4
Cách làm yến thô sạch hiệu quả

Bước 4: Nhặt kỹ tổ yến một lần cuối cùng

Dù đã làm sạch tổ yến khá kỹ, để đảm bảo hoàn toàn sạch sẽ, chúng ta nên lặp lại bước trước đó một lần nữa để đảm bảo không còn tạp chất hay lông yến nào còn bám lại.

cach-lam-yen-tho-5
Cách làm yến thô sạch hiệu quả

Bước 5: Nhặt kỹ tổ yến một lần cuối cùng

Bước cuối cùng là hoàn thành quá trình làm sạch tổ yến. Nếu bạn không sử dụng tổ yến ngay, hãy đặt nó trên một rây để làm ráo nước hoàn toàn trước khi bảo quản trong tủ lạnh. Điều quan trọng là không để tổ yến còn ướt khi đặt vào tủ lạnh, vì có thể làm hỏng chất lượng của nó.

cach-lam-yen-tho-6
Cách làm yến thô sạch hiệu quả

Lưu ý khi thực hiện cách làm sạch yến thô

Để đảm bảo quá trình làm sạch tổ yến hoàn hảo và hiệu quả, bạn cần lưu ý các điều sau:

  • Tránh sử dụng nước nóng để ngâm tổ yến, vì nhiệt độ cao có thể làm mất một số chất quan trọng trong tổ yến.
  • Không nên ngâm tổ yến quá lâu, chỉ cần đợi yến trở nên tơi ra là đủ.
  • Nếu bạn muốn bảo quản tổ yến trong thời gian dài hơn một tuần sau khi làm sạch, hãy để tổ yến khô hoàn toàn bằng cách sử dụng quạt, sau đó đặt vào hộp và để ở nơi khô ráo.
  • Cần chú ý đến thời gian bảo quản, không để tổ yến quá lâu để tránh mất chất lượng hoặc mục nát.
  • Tuyệt đối không sử dụng bất kỳ chất hóa học nào khác ngoài nước vì có thể làm mất mùi và vị tự nhiên của tổ yến
cach-lam-yen-tho-7
Lưu ý khi thực hiện cách làm sạch yến thô

Cách bảo quản yến thô tại nhà hiệu quả

Sau khi thực hiện cách làm yến thô sạch hiệu quả, có nhiều cách bảo quản yến thô. Dưới đây là một số gợi ý cách làm yến thô cho bạn:

  • Bạn có thể đặt tổ yến vào một hộp sạch, đậy kín và để trong tủ lạnh ở nhiệt độ 4 độ C. Phương pháp này có thể giúp bạn bảo quản tổ yến trong khoảng 1 tuần.
  • Nếu bạn muốn bảo quản tổ yến lâu hơn trong khoảng 6 tháng, hãy đặt nó trong ngăn đông của tủ lạnh.
  • Một cách khác là sấy khô tổ yến dưới quạt trong khoảng 30-45 phút. Sau đó, hãy đặt tổ yến vào hộp và đậy kín, sau đó để trong ngăn mát.

Lưu ý rằng cách bảo quản tổ yến có thể thay đổi tùy theo điều kiện và sở thích cá nhân. Bạn hãy chọn phương pháp phù hợp nhất để thực hiện cách làm yến thô đảm bảo sự tươi ngon và an toàn của tổ yến.

cach-lam-yen-tho-8
Cách bảo quản yến thô tại nhà hiệu quả

Bí quyết chế biến yến thô thơm ngon bổ dưỡng

Ngoài món yến chưng đường phèn truyền thống, hiện nay có rất nhiều cách chế biến tổ yến thô, cách làm yến thô đa dạng. Việc đa dạng hóa các phương pháp chế biến, thay đổi nguyên liệu chưng hoặc biến tấu tổ yến thành những món ăn mới lạ sẽ giúp bạn tránh bị nhàm chán. Đặc biệt, các món ăn sáng tạo này còn thu hút sự quan tâm của trẻ nhỏ, tạo thêm sự hứng thú với một món ăn bổ dưỡng như tổ yến.

Cách làm món Yến chưng táo đỏ bạch quả như sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 5 – 10gr tổ yến
  • 4 – 5 hạt bạch quả, 4 – 5 quả táo đỏ hay còn gọi là táo tàu (tùy theo khẩu vị mỗi người)
  • Vài lát gừng tươi
  • Đường phèn
cach-lam-yen-tho-9
Cách làm món Yến chưng táo đỏ bạch quả

Cách làm:

  • Bước 1: Bạn hãy đặt 250ml nước sạch vào một chén sành hoặc sứ, sau đó ngâm tổ yến trong nước khoảng 30 phút hoặc lâu hơn cho đến khi yến nở đều hết.
  • Bước 2: Rửa sạch táo đỏ và bạch quả. Loại bỏ nhân đắng bên trong bạch quả và chần qua nước sôi 2 – 3 lần để khử đắng. Táo đỏ được vớt ra và để ráo nước.
  • Bước 3: Khi yến đã nở, vớt ra và đặt vào chén, sau đó thêm khoảng 200ml nước sạch sao cho yến ngập trong nước.
  • Bước 4: Bạn hãy đặt chén yến vào nồi và thêm 500ml nước sạch. Chưng cách thủy trong khoảng tầm 20 phút.
  • Bước 5: Cho bạch quả và một ít nước vào một nồi riêng, sau đó ninh cho đến khi bạch quả mềm.
  • Bước 6: Khi bạch quả sắp mềm, cho táo đỏ vào nồi và ninh chung.
  • Bước 7: Sau đó, bạn cho thêm phần yến đã chưng trong 20 phút vào nồi cùng với hỗn hợp táo đỏ và bạch quả đã ninh mềm. Hãy cho thêm một ít đường phèn và vài lát gừng để tăng thêm hương vị. Tiếp tục chưng thêm 5 phút nữa, sau đó tắt bếp là món ăn đã hoàn thành.

>>> Có thể bạn muốn biết cách nhặt yến thô đơn giản

Cách làm món Yến chưng long nhãn thơm ngon:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 5 – 10gr tổ yến
  • 5 – 7 quả long nhãn (tùy theo khẩu vị)
  • Vài lát gừng tươi
  • Đường phèn
cach-lam-yen-tho-10
Cách làm món Yến chưng long nhãn thơm ngon

Cách làm:

  • Bước 1: Đầu tiên, cho 250ml nước sạch vào một chén sành hoặc sứ, sau đó cho tổ yến vào và ngâm trong khoảng 30 phút hoặc lâu hơn cho đến khi yến nở đều
  • Bước 2: Rửa sạch long nhãn rồi để long nhãn ráo nước.
  • Bước 3: Khi yến đã nở, vớt yến ra và đặt vào chén, sau đó đổ khoảng 200ml nước sạch vào chén sao cho yến ngập trong nước.
  • Bước 4: Đặt chén yến vào một nồi đã đổ sẵn 500ml nước. Đậy nắp và chưng bằng phương pháp chưng cách thuỷ trong khoảng 20 phút.
  • Bước 5: Sau 20 phút, cho đường phèn tán nhuyễn và long nhãn vào chén yến. Tiếp tục chưng thêm 5 phút nữa, sau đó tắt bếp.

>>> Có thể bạn muốn biết tổ yến thô ngâm bao lâu

Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn đã có món yến chưng long nhãn sẵn sàng để thưởng thức. 

Quá đơn giản đúng không nào! Chỉ cần 5 bước đơn giản của cách làm yến thô và một số lưu ý nhỏ, chúng ta có thể làm sạch tổ yến thô để sử dụng trong các món ăn ngon lành và bổ dưỡng từ nguyên liệu quý này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *