7 bước thực hiện cách nhặt yến thô hiệu quả nhất

Tổ yến thô là tổ yến nguyên thủy, chưa qua bất kỳ quá trình chế biến nào, vẫn còn lông. Nếu bạn có đủ thời gian hoặc khéo tay để chế biến các món ăn từ tổ yến, hãy thử mua tổ yến thô. Tuy nhiên, nhiều người đặt câu hỏi không biết làm cách nào để làm sạch tổ yến khi nó vẫn còn nhiều lông. Đừng lo, trong bài viết này hãy cùng Yến Sào Yêu Thương sẽ chia sẻ với bạn cách nhặt yến thô nhanh nhất và sạch nhất.

Tại sao phải cần nhặt lông yến thật nhanh?

Tổ yến thô thường chứa bụi bẩn, tạp chất, lông yến và thậm chí phân yến, do đó chúng ta cần làm sạch nó trước khi sử dụng. Có rất nhiều phương pháp cách nhặt yến thô và dù bạn chọn cách nào đi chăng nữa, điều quan trọng là phải làm nhặt nhanh chóng.

Trong quá trình thực hiện cách nhặt yến thô, bạn hãy tận dụng thời gian một cách tối đa. Thời gian ngâm tổ yến chỉ từ 1-2 giờ, tối đa là 4 giờ. Khi nhặt lông, hãy đảm bảo không dùng quá 10 phút. Việc ngâm yến quá lâu trong nước sẽ khiến mất đi các chất dinh dưỡng quý giá.

cach-nhat-yen-tho
quá trình thực hiện cách nhặt yến thô

Dụng cụ để nhặt lông yến hiệu quả nhất

Yến thô có nhiều loại khác nhau, dựa trên mức độ tinh sạch (ít lông và nhiều lông), kích thước (lớn và nhỏ), độ già tổ (trọng lượng của tổ yến) và nguồn gốc. Tuy nhiên, nếu bạn đã mua tổ yến thô, hãy chọn những loại tổ ít lông để tiết kiệm thời gian làm sạch.

cach-nhat-yen-tho-5
Dụng cụ để nhặt lông yến hiệu quả nhất

Dưới đây là những công cụ bạn cần chuẩn bị để thực hiện cách nhặt yến thô:

 • 1 cái nhíp chuyên dụng để nhặt lông yến.
 • Một cái rây.
 • 2 tô nước sạch để ngâm yến.
 • 1 cái đĩa màu trắng (lưu ý sử dụng đĩa màu trắng sẽ giúp bạn dễ nhìn thấy và gắp lông yến sạch hơn).
 • 1 cái bàn chải đánh răng sạch.
 • 1 chậu nước sạch.
cach-nhat-yen-tho-1
Dụng cụ để nhặt lông yến hiệu quả nhất

Sử dụng các công cụ này, bạn có thể làm sạch tổ yến thô một cách hiệu quả và tiện lợi.

Bí quyết cách nhặt yến thô sạch nhanh nhất tại nhà

Dưới đây là các bước để thực hiện cách nhặt yến thô:

 • Bước 1: Sử dụng bàn chải đánh răng để nhẹ nhàng chà lên tổ yến, loại bỏ bụi bẩn bám trên bề mặt tổ yến.
 • Bước 2: Ngâm tổ yến vào chậu nước sạch đã được chuẩn bị trước đó. Đảm bảo tổ yến ngập nước trong khoảng 1-3 giờ. Kiểm tra khi tổ yến đã trở nên mềm mại. Lưu ý không sử dụng nước nóng để ngâm yến.
 • Bước 3: Đổ tổ yến cùng nước vào rây, để lấy toàn bộ yến và tránh để lại sợi yến trong chậu.
cach-nhat-yen-tho-2
Bí quyết cách nhặt yến thô sạch nhanh nhất tại nhà

>>> Có thể bạn muốn biết tổ yến ngâm bao lâu

 • Bước 4: Để nhặt lông yến, bạn hãy đặt rây dưới dòng nước nhẹ, sau đó nhẹ nhàng bóp yến bằng tay. Một số lông và các cặn bẩn sẽ được loại bỏ qua rây. Sau đó bạn đặt một tô phía dưới rây để hứng những sợi yến nhỏ tránh rơi ra ngoài.
 • Bước 5: Khi thấy tổ yến đã sạch hơn với ít lông và cặn bẩn, đặt rây vào chậu nước đầy như đổ gạo. Lông yến nhỏ sẽ tiếp tục lọt qua rây. Nếu có bất kỳ sợi yến nào rơi vào tô phía dưới, hãy nhặt chúng để đặt vào đĩa.
cach-nhat-yen-tho-3
Bí quyết cách nhặt yến thô sạch nhanh nhất tại nhà

>>> Xem ngay cách làm yến thô đơn giản 

 • Bước 6: Đây là bước quan trọng để nhặt lông yến. Bạn hãy đổ tổ yến đã được làm sạch ra đĩa. Sử dụng một ngón tay để tách từng nhóm nhỏ yến, sau đó sử dụng nhíp chuyên dụng để nhặt từng sợi lông yến ra khỏi tổ. Mỗi lần nhặt một sợi lông, hãy nhúng nhíp vào một tô nước sạch. Lông sẽ rơi vào tô, không còn dính vào nhíp. Khi chỉ còn lại ít lông, quá trình nhặt sẽ nhanh chóng, chỉ mất khoảng 3-10 phút.
 • Bước 7: Sau khi đã làm sạch tổ yến, bạn có thể chế biến nó hoặc đóng gói trong túi zip để bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng dần.

Một số lưu ý khi thực hiện cách nhặt yến thô

 • Khi thực hiện cách nhặt yến thô, bạn không ngâm tổ yến vào nước nóng, vì nước nóng có thể làm mất một số dưỡng chất quan trọng trong yến.
 • Ngoài ra, không sử dụng bất kỳ chất tẩy nào để rửa tổ yến ngoài nước sạch. Đôi khi,có thể bạn sẽ lo lắng về màu sắc không đẹp của yến và sử dụng các chất tẩy yến. Tuy nhiên, điều này có thể làm mất đi tất cả các dưỡng chất quý giá có trong yến.
 • Không nên ngâm yến quá lâu trong nước, thời gian ngâm quá lâu cũng có thể làm mất dưỡng chất trong yến.
 • Sau khi đã nhặt sạch lông yến, bạn nên sử dụng ngay hoặc bảo quản trong tủ lạnh, tránh để quá lâu để tránh mất đi các dưỡng chất quan trọng.
 • Nếu bạn muốn bảo quản tổ yến cho các lần chế biến sau, hãy đảm bảo để tổ yến ráo nước trước khi đặt vào túi zip. Nếu tổ yến bị ngâm trong nước lâu, chất lỏng lã sẽ làm giảm chất lượng của yến và dễ bị nhiễm vi khuẩn.
cach-nhat-yen-tho-4
Một số lưu ý khi thực hiện cách nhặt yến thô

>>> Lưu ngay cách chế biến tổ yến thô hiệu quả tại nhà

Ăn phải yến còn lông có sao không

Có những quan điểm cho rằng nếu vô tình ăn phải lông chim trong tổ yến, chúng sẽ được tiêu hóa và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với những sợi lông rất nhỏ và khó thấy nằm sâu bên trong tổ yến. Do khó nhận biết được những sợi lông này trong quá trình làm sạch tổ, có thể một số sợi lông vẫn còn lại. Tuy với số lượng lông này thường rất ít, không gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe, chúng tôi vẫn khuyến nghị bạn cố gắng làm sạch lông tổ yến một cách cẩn thận trước khi tiêu thụ.

cach-nhat-yen-tho-6
Ăn phải yến còn lông có sao không

>>> Xem ngay cách làm yến thô hiệu quả tại nhà

Rất dễ dàng phải không! Chỉ với 7 bước đơn giản và chú ý đến một số điểm nhỏ, chúng ta có thể thực hiện cách nhặt yến thô nhanh chóng để tận hưởng những món ăn ngon lành và bổ dưỡng từ nguồn thực phẩm quý giá này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *