Yến tinh chế là gì? Yến thô là gì?

Tổ yến được bán phổ biến trên thị trường dưới hai hình thức là Tổ Yến thô và tổ yến tinh chế. Vậy Yến tinh chế là gì? Yến tinh chế và yến thô có gì khác nhau? Và người sử dụng nên chọn yến đã qua tinh chế hay yến thô để đảm bảo nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho gia đình mình? Bạn hãy cùng Yến Sào Yêu Thương tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Yến tinh chế là gì?

Yến tinh chế là gì? Là yến thô sau khi được cơ sở thu mua về sẽ trải qua quá trình xử lý làm sạch sẽ, làm sạch các tạp chất và lông chim yến còn sót lại trên tổ. Yến tinh chế cầm khá nhẹ tay, xốp, sợi yến thô và có hơi sần sùi.

yên-tinh-che-6
Yến Tinh Chế là gì?

Về đặc điểm thì đây là tổ yến sạch có màu trắng và rất dễ gãy vỡ, màu sắc trắng đục và có hình dáng lớn nhỏ đa dạng. Giá cả của nó cũng vô cùng phong phú với nhiều mức giá được bán khác nhau, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng sử dụng. 

Công dụng của yến tinh chế

Công dụng Yến tinh chế là gì? Được xem như một loại cao lương mỹ vị bởi vì nó chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao, vi lượng tốt cho sức khỏe đồng thời giúp làm đẹp tự nhiên và ngăn ngừa lão hóa, cụ thể như là:

cong-dung-yen-tinh-che
Công dụng của yến tinh chế
  • Tăng cường hệ miễn dịch, đẩy lùi các loại virus, các vi khuẩn trong cơ thể và chống suy nhược cơ thể, giúp phục hồi sức khỏe cho người mới ốm dậy và bệnh nhân sau phẫu thuật.
  • Giúp ăn ngon miệng hơn và kích thích hệ tiêu hóa.
  • Bổ phế, long đờm và giảm ho.
  • Có lợi cho sức khỏe của não bộ, tăng cường trí nhớ và tăng khả năng hấp thụ vitamin D….
  • Ngăn ngừa các tình trạng lão hóa giúp đẹp da và ngăn ngừa nếp nhăn.
  • Tốt cho sức khỏe của xương khớp và bảo vệ gan.
  • Kiểm soát tốt được lượng đường có trong máu và ngăn ngừa béo phì.
  • Thúc đẩy sự phát triển ở trẻ em.
  • Cải thiện sức khỏe về sinh lý cả nam và nữ.
  • Tốt cho phụ nữ mang thai và phụ nữ sau sinh….

Tổ yến sào tinh chế có giá bao nhiêu?

Tổ yến tinh chế là gì? Là dòng sản phẩm được tối ưu nhất cho những ai không có quá nhiều thời gian rảnh rỗi. Tuy nhiên, vẫn muốn tự tay làm ra những món ăn dinh dưỡng từ yến. Vì yến tinh chế đã trải qua quá trình sơ chế nên bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để nhặt lông yến. Chỉ cần đem yến ra và bắt đầu nấu những món ăn yêu thích cho gia đình của mình.

  • Yến tinh chế cao cấp 50 gram có giá từ 1.600.00 – 2.000.000 VNĐ
  • Yến tinh chế cao cấp 100gr có giá từ 3.500.000 – 3.800.000 VNĐ
  • Yến tinh chế xuất khẩu 100 gram ( loại 1) có giá 5.150.000 VNĐ
  • Yến tinh chế thượng hạng 50 gram ( loại 2) có giá 2.290.000 VNĐ

* Lưu ý: Giá nêu trên để tham khảo. Giá yến tinh chế khá đa dạng còn tùy thuộc vào từng loại mang đến nhiều sự lựa chọn. 

Ai có thể sử dụng được yến tinh chế?

Yến sào tinh chế phù hợp với tất cả mọi người từ trẻ em đến những người lớn tuổi và những người mới ốm dậy cần bồi bổ cơ thể hoặc người muốn thưởng thức hương vị của yến… Yến sào tinh chế đều đã được qua quá trình chế biến kỹ lưỡng nên mùi vị của yến sẽ khá tanh nhẹ và không quá nồng phù hợp với những người mới bắt đầu ăn yến.

yên-tinh-che-4
Đối tượng sử dụng yến

Cách để phân biệt yến thô với yến tinh chế

Yến tinh chế là gì? Vì sao lại gọi là yến thô và yến tinh chế là vì dựa vào quy trình chế biến, 2 loại này có đặc điểm khác nhau cả về hình dáng lẫn chất lượng kể cả mùi vị. Tổ yến thô hay tổ yến đã qua tinh chế đều có một số ưu điểm riêng của nó mà người sử dụng nên hiểu rõ để có một sự lựa chọn phù hợp.

Tổ yến thô:

  • Là loại tổ yến nguyên chất nhất chưa qua quá trình làm sạch, tổ yến nguyên thủy còn lông và dính tạp chất, được khai thác trực tiếp tại nhà yến và đóng gói thành phẩm. Đây là loại tổ yến ít bị tác động nhất từ quá trình  thu hoạch đến khâu thành phẩm.
yên-tho-1
Tổ Yến Thô
  • Cách nhận biết tổ yến thô khi nhìn rất dể nhận ra, tổ yến có nhiều sợi lông màu đen lẫn bên trong. Tai yến thô khá mỏng, cầm hơi nặng tay, sợi yến khít có mùi tanh đặc trưng của yến sào. Tổ yến thô không sử dụng được liền mà phải qua quá trình chế biến.
  • Cách bảo quản tổ yến thô : nếu được bảo quản đúng cách có thể để yến được vài tháng. Bảo quản tổ yến thô ở nơi thoáng mái khô ráo, nhiệt độ thích hợp, tránh để ở nơi quá kín và ẩm vì sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, tổ yến thô rất dễ bị ẩm mốc.

 

Tổ yến tinh chế:

  • Tổ yến tinh chế là gì? Là loại tổ yến đã được qua quá trình xử lý, những tổ yến gãy, vỡ trong quá trình thu hoạch hay trong khi xử lý lông để làm yến sơ chế sẽ được ngâm với nước và loại bỏ hết lông và các tạp chất. Sử dụng khuôn để định hình những sợi yến tươi lại. Những tai yến sau khi được định hình sẽ được đưa vào hệ thống để làm khô.
  • Cách nhận biết yến tinh chế được ép khuôn giống hình dạng tai yến sơ chế, có màu trắng đục và không lẫn bất kỳ tạp chất nào. Tai yến cầm hơi nhẹ tay, sợi yến thô và sần sùi.
yên-tinh-che-1
Tổ Yến Tinh Chế
  • Cách bảo quản: Nếu yến đã được sấy khô thì bảo quản yến đóng hộp kín và đặt nơi thoáng mát khô ráo, không để tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng và nơi ẩm ướt. Nếu yến đã được ngâm nước làm sạch thì làm yến ráo nước và bảo quản để yến trong hộp đậy kín cất vào ngăn mát tủ lạnh để dùng trong khoảng 1 tuần.

>>> Có thể bạn muốn biết yến tinh chế khác với yến rút lông thế nào

Ưu điểm và nhược điểm tổ yến thô và tổ yến tinh chế 

Dù là yến thô hay yến đã qua tinh chế thì đó đều là loại thực phẩm dinh dưỡng cao cấp rất tốt cho sức khỏe con người. Mỗi loại yến sẽ có những ưu nhược điểm riêng biệt, việc lựa chọn yến sào phụ thuộc vào nhu cầu, khả năng tài chính của mỗi gia đình.

Ưu nhược điểm của tổ yến thô

+ Ưu điểm: Tổ yến chưa qua xử lý, nguyên chất 100% khó có thể làm giả. Yến có mùi tanh nhẹ tự nhiên, sợi yến khi chưng thì nở gấp 4-5 lần so với yến tinh chế, giai giòn sần sật.

+ Nhược điểm: Do chưa qua xử lý nên còn lông và khá nhiều tạp chất, sẽ mất khá nhiều thời gian nhặt lông nên không thích hợp với người bận rộn.

Ưu điểm và nhược điểm của tổ yến tinh chế

+ Ưu điểm: Yến tinh chế đã được xử lý sạch nên rất tiện có thể sử dụng ngay. Yến được tạo hình khá bắt mắt. Giá yến tinh chế cao hơn so với giá yến thô.

+ Nhược điểm: Do đã qua xử lý nên không tránh khỏi ảnh hưởng đến chất lượng của yến. Khi nấu độ nở chỉ bằng 1/2 so với yến thô và yến sơ chế, sợi yến mềm và rất dễ bị nát. Yến tinh chế chịu sự tác động nhiều nên dễ bị độn thêm hóa một số chất nhằm tăng trọng lượng. Nếu bạn không biết cách kiểm tra chất lượng của yến, bạn sẽ dễ mua phải yến sào giả.

>>> Tham khảo thêm cách chưng yến tinh chế

Cách chế biến và sơ chế yến tinh chế

Yến sào tinh chế có thể chế biến thành nhiều món ăn rất bổ dưỡng với vị ngọt và mặn khác nhau đi kèm với nhiều thực phẩm và tùy vào sở thích. Các chế biến và cách chưng yến tinh chế đơn giản nhất dưới đây:

che-bien-yen-tinh-che
Chế biến Yến Tinh Chế
  • Ngâm yến cho nở trong nước sạch từ khoảng 25 –  30 phút. Lưu ý không nên đổ quá nhiều nước mà chỉ để nước ngập hơn yến 1 tý. 
  • Chưng cách thủy trên lửa nhỏ từ khoảng 20 phút cho đến khi sợi yến trở nên trong vắt.
  • Có thể chưng yến kèm với đường phèn, hạt sen và táo đỏ hay long nhãn… để yến có vị ngọt thơm ngon hơn và khử được mùi tanh.
  • Đối với các món như cháo hoặc súp yến thì người dùng chỉ thêm yến vào khi cháo hoặc súp gần chín và đun sôi thêm 5 phút là có thể ăn…

Một số câu hỏi thường gặp về yến tinh chế

Ai có thể sử dụng được yến tinh chế?

Người bệnh cơ thể đang bị suy nhược, thiếu hụt canxi hay vừa phải trải qua cuộc phẫu thuật thì nên sử dụng yến tinh chế để bồi bổ cho cơ thể, tăng sức đề kháng. 

Bên cạnh đó, trẻ em hoặc người cao tuổi cũng nên bổ sung chất dinh dưỡng từ yến tinh chế. Vừa giúp cải thiện hệ tiêu hóa, vừa nâng cao sức khỏe về xương khớp toàn diện. 

Đặc biệt là đối với các phụ nữ mang thai, sử dụng yến tinh chế sẽ giúp thai nhi phát triển ổn định và khỏe mạnh. Đồng thời, giúp ngăn ngừa lão hóa da, cải thiện các nếp nhăn, nám.

Thời điểm sử dụng yến tinh chế là khi nào?

Tổ yến sẽ được chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như cháo yến, súp yến, yến chưng. Để cơ thể hấp thụ hết tối đa các chất dinh dưỡng, bạn nên ăn yến vào buổi sáng khi bụng rỗng.

Ngoài ra, bạn có thể bổ sung yến vào các bữa phụ vào lúc 14 giờ chiều hoặc trước khi đi ngủ 1 tiếng. Tuyệt đối bạn không ăn yến khi đã no bụng.

Giá trị dinh dưỡng của yến tinh chế có bị mất đi?

Nhiều người đặt ra nghi vấn, băn khoăn về yến tinh chế được chưng nấu sẵn không đảm bảo được chất dinh dưỡng, quá trình sơ chế có làm thất thoát dưỡng chất trong thực phẩm.

Tuy nhiên, các bạn không cần quá lo lắng, tổ yến đã được làm sạch và sấy khô vẫn giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào. Quá trình sơ chế nếu thực hiện đúng cách sẽ không làm ảnh hưởng đến chất lượng tổ yến.

Dựa trên thông tin mà Yến Sào Yêu Thương vừa chia sẻ. Hi vọng có thể biết được yến tinh chế là gì và cách để phân biệt yến tinh chế và yến thô.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *