Điểm khác nhau giữa yến tinh chế và yến rút là gì – bạn cần biết

Tổ yến tinh chế và tổ yến rút lông là hai loại sản phẩm thuộc dòng sản phẩm yến cao cấp đã được làm sạch và sử dụng nhiều nhất vì mang lại dinh dưỡng cao và tiện lợi, mua về bạn có thể chế biến ngay. Tuy nhiên thì giữa hai loại yến này lại có sự khác nhau. Vậy yến tinh chế khác yến rút lông ở điểm nào? Hãy cùng Yến sào Yêu Thương tìm hiểu trong bài chia sẻ dưới đây nhé.

Yến tinh chế là gì?

Tổ yến tinh chế là loại tổ yến đã trải qua quá trình xử lý làm sạch đặc biệt để loại bỏ lông và các tạp chất, đồng thời sẽ tái tạo lại hình dáng ban đầu của tổ yến.

 Trong quá trình thu hoạch và xử lý lông để làm yến sơ chế thì có thể xảy ra tình trạng tổ yến bị gãy hoặc vỡ. Những tổ yến gãy và vỡ này sẽ được ngâm trong nước để loại có thể bỏ hoàn toàn lông và các tạp chất còn lại.

yên-tinh-che
Yến tinh chế

Sau đó thì những sợi yến tươi sẽ được định hình lại bằng cách sử dụng khuôn để đảm bảo hình dáng tổ yến đẹp, đều nhau. Quá trình định hình này giúp tái tạo lại hình dáng của tổ yến ban đầu và mang lại sự hấp dẫn và thẩm mỹ hơn cho sản phẩm.

Yến rút lông là gì?

Tổ yến rút lông thực chất cũng như tổ yến tinh chế nhưng cao cấp hơn yến tinh chế một chút. Tổ yến tinh chế là gì? Là tổ yến không còn giữ được hình dáng tổ yến ban đầu sau khi được nhặt sạch lông và loại bỏ tạp chất. 

yên-rut-long
Yến rút lông

Trong khi đó, do qua quá trình sơ chế tinh xảo, cầu kỳ và phức tạp hơn, tổ yến rút lông gần như giữ được nguyên vẹn hình dáng ban đầu của tổ yến thô. Và để làm ra được tổ yến rút lông thì tổ yến được lựa chọn phải là những loại cao cấp, đẹp nhất, ít lông và các tạp chất nhất.

Ưu nhược điểm của tổ yến tinh chế và tổ yến rút lông:

Yến tinh chế khác yến rút lông là tổ yến tinh chế được làm từ tổ yến già, những tổ này rất nhiều lông, hình dáng không đẹp nên người thợ phải xé sợi ra để nhặt cho sạch sau đó ráp lại thành hình cái tổ.

  • Ưu điểm: yến già nên sợi ngon, giòn , dai, vàng và nhiều dinh dưỡng.
  • Nhược điểm: hình dáng không được đẹp.

Yến rút lông có nhiều ưu điểm hơn so với yến tinh chế, bởi vì được chọn lọc ra từ những tổ yến đẹp. Khi ngâm thì tai yến nở thành nguyên tổ, sẽ còn nguyên chân yến. Loại yến này do những người thợ tay nghề cao làm, và không phải cơ sở nào cũng làm được như thế. Hình dáng đẹp, rất khó làm, nên yến rút lông luôn đắt tiền hơn so với các loại yến sào khác.

yên-rut-long-3
Độ giòn dai của yến rút lông không ổn định

Khuyết điểm của yến rút lông là độ giòn dai không được ổn định.

Người hay sành ăn yến, khi sơ chế ngâm yến sẽ biết ngay là yến thật hay không, vì yến thật sẽ nở bung thành từng sợi rõ ràng, còn yến giả được làm từ mủ trôm sẽ nở thành một đống bầy nhầy.

Bảng so sánh chi tiết yến tinh chế khác yến rút lông

Bảng so sánh dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về yến rút lông khác yến tinh chế như thế nào và hiểu rõ hơn về 2 sản phẩm giàu chất dinh dưỡng này:

Đặc điểm Yến tinh chế Yến rút lông
Nguồn gốc Tổ yến đã qua quá trình xử lý Tổ yến nguyên chất, chưa qua quá trình xử lý
Xử lý lông  Lông yến đã được loại bỏ hoàn toàn, mất đi hình dáng ban đầu của tổ yến Lông yến được xử lý loại bỏ nhẹ nhàng, tổ yến vẫn giữ nguyên hình dáng
Hình dạng tổ yến Mất đi hình dạng ban đầu của tổ yến và không có chân yến Giữ nguyên hình dạng tổ yến thô, có cả chân yến
Giá trị dinh dưỡng  Cung cấp chất dinh dưỡng tương đối, có chất dinh dưỡng nhưng ít hơn so với tổ yến rút lông Cung cấp chất dinh dưỡng cao, giàu protein và một số chất dinh dưỡng khác
Hương vị Không có mùi đặc trưng của tổ yến, khá nhẹ nhàng Tự nhiên và thơm ngon
Sử dụng Chế biến dùng trong các món ăn, nước uống, hoặc chế biến thành sản phẩm khác Ăn trực tiếp hoặc chế biến dùng trong các món ăn
Giá cả Thường có giá thấp hơn do đã qua xử lý lông và mất đi hình dạng ban đầu của tổ yến Thường có giá cao hơn do vẫn giữ nguyên hình dạng và chất lượng của tổ yến

 

Quá trình làm sạch dẫn đến yến tinh chế khác yến rút lông về hình dạng

  • Tổ yến tinh chế:

Tổ yến tinh chế  được ngâm với nước tinh khiết ủ ẩm hoàn toàn, tách riêng phần sợi ngắn, sợi dài và yến bị vụn nằm trong tổ yến. Người thực hiện nhặt lông yến sẽ phải nhặt sạch đến 99% sau đó sử dụng khuôn để tạo hình cho tổ yến. Sợi ngắn và phần vụn sẽ được đắp vào bên trong của khuôn, còn phần sợi dài sẽ phủ lên bề mặt khuôn. Sau đó đưa vào máy sấy và sấy khô thành sản phẩm tổ yến tinh chế như chúng ta thường thấy.

yên-tinh-che-2
Tổ yến tinh chế
  • Tổ yến rút lông:

Sau khi lựa chọn những tổ yến sạch và đẹp nhất trong nhà yến người thợ thực hiện làm sạch tổ yến chỉ được phun sương nhẹ vào tổ yến cho tổ yến hơi mềm ra sau đó sẽ tỉ mỉ nhặt từng sợi lông kim nhỏ nhất, hạn chế tối đa nhất can thiệp của nước, điều đó vẫn giữ nguyên được hình dạng của tổ yến rút lông gần giống như tổ yến thô ban đầu.

Quá trình làm sạch của tổ yến rút lông đòi hỏi người thợ thực hiện phải có tay nghề cao, đồng thời, thời gian làm sạch cũng mất khá nhiều thời gian và tỉ mỉ hơn trong quá trình làm sạch tổ yến tinh chế dẫn đến chi phí làm ra sản phẩm tổ yến nguyên tổ rút lông cao hơn so với tổ yến tinh chế.

yên-rut-long-2
Tổ yến rút lông

Sau khi làm sạch 95 – 97%, tổ yến sẽ được đưa vào hệ thống sấy khô và theo dõi kiểm tra kỹ càng liên tục để tránh làm tổ yến bị mất hình dạng ban đầu của tổ yến thô. Vì quá trình này đòi hỏi sự tỉ mỉ và thận trọng nên chỉ những người thợ lành nghề có nhiều năm kinh nghiệm (từ 3 năm trở lên) mới có thể làm ra được những sản phẩm tổ yến rút lông nguyên tổ hoàn chỉnh nhất. Đặc biệt, mỗi người thợ chỉ làm được tối đa 50 gram tổ yến mỗi ngày.

Chính sự khác nhau giữa nguyên liệu và quy trình làm sạch của sản phẩm mà yến tinh chế khác yến rút lông về giá thành và kể cả chất dinh dưỡng cũng có sự khác nhau.

Nên mua tổ yến rút lông hay tổ yến tinh chế

Tổ yến tinh chế là tổ yến đã được qua quá trình làm sạch sẽ nhưng hàm lượng chất dinh dưỡng lại không bằng yến thô do trải qua quá trình ngâm rửa với nước, sau đó sấy khô trở lại. Còn đối với tổ yến rút lông vừa đảm bảo được dinh dưỡng, vừa sạch sẽ, rất tiện lợi khi sử dụng. Vì vậy, giá tổ yến rút lông là cao nhất, sau đó đến tổ yến tinh chế và cuối cùng là tổ yến thô.

Vậy nên, việc lựa chọn giữa 2 loại yến tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và tài chính, bạn hãy lựa chọn loại tổ yến cho phù hợp với gia đình mình. Nếu bạn muốn tổ yến loại tốt nhất, bắt mắt, sử dụng tiện lợi nhất, hãy mua tổ yến rút lông. Còn nếu tài chính của bạn không cho phép, bạn hãy chọn tổ tổ yến tinh chế hoặc tổ yến thô.

>>> Mời bạn xem thêm yến tươi và yến tinh chế

Dựa trên thông tin mà Yến Sào Yêu Thương vừa chia sẻ. Hi vọng bạn có thể biết được yến tinh chế khác yến rút lông ở điểm nào để có được sự lựa chọn phù hợp nhất với bạn và gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *