Yến chưng để được bao lâu – Bí quyết bảo quản yến chưng

Yến chưng để được bao lâu là điều mà bạn đang quan tâm đến khi mua hoặc làm tại nhà. Yến chưng là một loại thực phẩm  bổ dưỡng với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và sắc đẹp. Tuy nhiên, yến chưng có thể bảo quản được bao lâu còn phụ thuộc vào một số yếu tố ảnh hưởng khác. Vì vậy, hãy cùng Yến Sào Yêu Thương tham khảo ngay cách bảo quản yến chưng dưới đây nhé!

Yến chưng để được bao lâu

Yến chưng để được bao lâu trong tủ lạnh thì hợp lý

Nếu bạn lưu trữ yến sào trong tủ lạnh, thì thời gian sử dụng sẽ kéo dài hơn. Tuy nhiên, chất lượng của yến sào sẽ phụ thuộc vào thành phần chưng yến.

 • Tổ yến chưng với đường phèn hoặc không đường thì bạn có thể được bảo quản trong tủ lạnh trong vòng 10 ngày.
 • Tổ yến chưng kết hợp với các nguyên liệu khác như táo đỏ, hạt sen,… thì có thể được bảo quản trong vòng 1 tuần.
 • Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng việc bảo quản yến trong ngăn đông của tủ lạnh có thể ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của yến.
Yến chưng để được bao lâu trong tủ lạnh thì hợp lý
Yến chưng để được bao lâu trong tủ lạnh

Yến chưng để được bao lâu trong nhiệt độ phòng thì hợp lý

Để trả lời cho câu hỏi chưng yến bao lâu thì hợp lý đối với những người không có nhiều thời gian để tự chưng yến sào tại nhà nên thường tìm đến yến chưng sẵn. Tuy nhiên, khác với các sản phẩm yến chưng sẵn trên thị trường, yến tự chưng có hạn sử dụng ngắn hơn do không sử dụng chất phụ gia hay chất bảo quản. Ở nhiệt độ phòng bình thường, bạn có thể bảo quản yến trong vòng 5 tiếng mà vẫn giữ nguyên chất dinh dưỡng và hương vị.

yến chưng để được bao lâu
Yến chưng để được bao lâu trong nhiệt độ phòng

Cách bảo quản yến chưng lâu mà vẫn giữ nguyên dưỡng chất

Để chưng tổ yến đúng cách và bảo quản lâu hơn, mọi người thường áp dụng công thức đơn giản là chưng tổ yến với đường phèn. Tuy nhiên, nếu không thực hiện đúng cách, có thể làm giảm đi chất lượng và hương vị của yến. Dưới đây là các bước để chưng tổ yến đúng cách và bảo quản lâu hơn:

 • Bạn cần vệ sinh tay sạch sẽ trước khi thực hiện chưng yến.
 • Tiệt trùng dụng cụ và hũ đựng yến.
 • Sử dụng nước đã được lọc để chưng yến. Nếu bạn muốn bảo quản lâu hơn, nên sử dụng nước ion kiềm để diệt vi khuẩn làm hư tổ yến.
 • Nếu tổ yến đã được sơ chế, chỉ cần cân hàm lượng cần sử dụng, chưng cất và đặt vào hũ sử dụng. Đối với tổ yến thô, bạn cần ngâm và loại bỏ tạp chất trước khi chưng.
 • Tùy theo sở thích và độ tuổi, mà bạn có thể thêm nhân sâm, nghệ tây, long nhãn, đông trùng hạ thảo để tăng hương vị và chất dinh dưỡng của món.
 • Sau khi thêm các thành phần, bạn có thể cho thêm một ít đường phèn để dễ uống hơn.
 • Đặt yến vào các hũ đã tiệt trùng, sau đó đóng nắp và đem chưng cất.

Chỉ cần tuân thủ các bước đơn giản này, bạn sẽ có thể đảm bảo chất lượng và hương vị của yến sào và bảo quản lâu hơn.

Cách bảo quản yến chưng lâu mà vẫn giữ nguyên dưỡng chất
Cách bảo quản yến chưng lâu

Cách bảo quản yến thô – yến còn lông

Sau khi mua tổ yến thô về, bạn cần bảo quản nó ở một nơi khô ráo, sạch sẽ và thoáng mát. Tránh đặt tổ yến ở nơi có độ ẩm cao, vì điều này có thể làm tổ yến bị ẩm mốc và mất đi chất dinh dưỡng.

Hãy tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào tổ yến, vì ánh nắng có thể gây hủy cấu trúc và làm mất các thành phần dinh dưỡng. Điều này sẽ làm giảm thời gian bảo quản, chất lượng dinh dưỡng và thậm chí làm mất tác dụng của tổ yến.

Một điểm quan trọng khác là không phải tổ yến thô sau thu hoạch đều khô hoàn toàn, điều này phụ thuộc vào quy trình khai thác và xử lý. Người thu hoạch yến có thể xịt nước vào tổ yến để có thể dễ lấy. Lúc này, tổ yến sẽ có một lượng nước bên trong, và nếu không chú ý, việc bảo quản sẽ dễ dẫn đến mốc.

Vì vậy, khi mua tổ yến thô, hãy kiểm tra xem nó đã khô hoàn toàn hay chỉ khô một phần. Nếu còn ẩm, hãy xử lý để bảo quản. Bạn có thể sử dụng quạt để làm khô tổ yến trong khoảng 8 đến 12 tiếng. Khi tổ yến cảm giác cứng và giòn khi chạm vào, tức là nó đã khô hoàn toàn và có thể bảo quản bình thường.

>>> Có thể bạn muốn biết 1 tai yến chưng bao nhiêu nước là ngon nhất

Cách bảo quản yến thô - yến còn lông
Bảo quản yến thô, yến còn lông

Cách bảo quản yến đã sơ chế ( sấy khô và làm sạch)

Sau khi tổ yến đã được sơ chế và trở thành tổ yến thô, sau khi làm sạch và sấy khô, người dùng chỉ cần mua về và nấu chín. Tương tự như tổ yến thô với lông, bạn cũng nên bảo quản tổ yến ở một nơi khô ráo, thoáng mát và sạch sẽ.

Hãy tránh đặt tổ yến ở nơi ẩm thấp hoặc nơi có ánh nắng chiếu trực tiếp, vì điều này có thể làm tổ yến bị hỏng, mốc và mất đi các chất dinh dưỡng.

Tổ yến sau khi sơ chế thường sẽ khô, cứng và giòn. Vì vậy, đối với những khu vực có khí hậu ẩm ướt, bạn hãy đảm bảo đóng chặt nắp sau mỗi lần sử dụng để bảo vệ tổ yến khỏi bị ẩm và mốc.

Cách bảo quản yến đã sơ chế ( sấy khô và làm sạch)
Cách bảo quản yến đã sơ chế

Cách bảo quản yến đã được làm sạch và ngâm nước

Khi đã làm sạch và ngâm nước tổ yến, cách bảo quản cũng khác so với các bước bảo quản tổ yến đã được đề cập trước đó. Bạn cần làm khô tổ yến hoàn toàn và bảo quản nó trong hũ kín ở một nơi thoáng mát. Tổ yến ngâm nước yêu cầu thời gian sấy lâu hơn, khoảng 20 tiếng để khô hoàn toàn.

Bạn có thể xem xét bảo quản tổ yến khô tương đối trong ngăn đá của tủ lạnh, với hạn sử dụng kéo dài lên đến 3 tháng. Nếu để ở nhiệt độ phòng, tổ yến có thể được bảo quản trong khoảng 1 tuần và 2 ngày.

Cách bảo quản yến đã được làm sạch và ngâm nước
Cách bảo quản yến đã được làm sạch và ngâm nước

Cách bảo quản yến tươi chưa chưng vẫn tươi ngon

Sau khi yến tươi và yến chưa chưng cất đã được sơ chế, bạn có thể để chúng ráo nước hoặc sấy khô bằng quạt trong khoảng thời gian từ 30 đến 60 phút. Phần tổ yến sau khi đã ráo nước này được gọi là yến tươi.

Tùy thuộc vào mong muốn của bạn về thời để trả lời cho câu hỏi yến chưng để được bao lâu trong việc bảo quản yến tươi, có một số phương pháp bảo quản khác nhau để có thể đảm bảo chất lượng:

 • Cách 1: Bạn hãy đặt tổ yến vào hộp kín hoặc túi zip và bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh ở nhiệt độ khoảng 4 độ C, cách này có thể giúp giữ được trong hơn 7 ngày.
 • Cách 2: Bạn có thể đặt tổ yến vào túi zip và đặt vào ngăn đá của tủ lạnh, thời gian bảo quản có thể lên đến 3 – 5 tháng.
 • Cách 3: Phơi hoặc sấy khô tổ yến bằng quạt trong khoảng 30 – 45 giờ, sau đó đặt vào hộp đậy kín và để ở nơi khô ráo, thoáng mát. Cách này có thể bảo quản trong khoảng thời gian lên đến 1 – 2 năm.
Cách bảo quản yến tươi chưa chưng vẫn tươi ngon
Cách bảo quản yến tươi chưa chưng

Lưu ý khi bảo quản yến

Yến chưng để được bao lâu?, bạn hãy đặt nó vào hộp kín và để trên cùng của ngăn mát tủ lạnh, tránh tiếp xúc với các thực phẩm khác. Đối với vùng có khí hậu ẩm ướt, bạn hãy đảm bảo luôn đậy kín nắp hộp sau mỗi lần sử dụng.

Tổ yến thô nếu để ẩm ướt trong thời gian dài sẽ dễ bị mốc và không thể bảo quản được lâu. Vì vậy nên bạn cũng cần kiểm tra độ ẩm của tổ yến thô và đảm bảo nó luôn khô ráo và cứng giòn.

Nếu tổ yến đã chuyển sang màu nâu hoặc đen, điều đó cho thấy tổ yến đã bị hư do nấm mốc hoặc quá oxy hóa, và không nên sử dụng nữa. Do đó, trong quá trình bảo quản tổ yến, cần đảm bảo môi trường sạch sẽ, thoáng mát và dễ quan sát.

Đối với tổ yến sào chưa được sấy khô hoặc chưa sấy khô hoàn toàn, tốt nhất là đặt chúng vào ngăn đá của tủ lạnh để bảo quản trong thời gian dài.

Tuy nhiên, yến sào là sản phẩm có giá trị cao và đắt tiền. Bạn cần sử dụng nhanh chóng và không để lưu giữ quá lâu để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Cách tốt nhất là sử dụng yến trong một nửa thời gian so với hạn sử dụng được cung cấp bởi nhà sản xuất. Bởi dù tổ yến không bị hỏng, nếu bạn để lâu ngày, chúng sẽ giảm hàm lượng chất dinh dưỡng và các tác dụng khác đối với sức khỏe của bạn.

Lưu ý khi bảo quản yến
Lưu ý khi bảo quản yến

Với những thông tin mà Yến Sào Yêu Thương đã chia sẻ phía trên chắc hẳn bạn đã biết yến chưng để được bao lâu cũng như cách bảo quản các loại yến không bị hư và đảm bảo chất dinh dưỡng không bị mất đi. Tuy nhiên, bạn nên mua về và sử dụng ngay, không nên để lâu để đảm bảo chất lượng được tốt nhất. Bởi vì khi để lâu, dù yến không bị hư nhưng vẫn giảm bớt đi hàm lượng dinh dưỡng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *