Yến vụn hay còn được hiểu là những mảnh nhỏ của tổ yến bị rơi gãy hoặc vỡ khi thu hoạch hay vận chuyển. Tuy không có hình dạng nguyên vẹn như tổ yến thông thường nhưng yến vụn vẫn chứa hàm lượng dưỡng chất cao không khác gì so với các loại yến khác. Cùng Yến Sào Yêu Thương tìm hiểu chi tiết hơn về yến vụn tinh chế là gì và mức giá yến vụn hiện nay trong bài viết dưới đây nhé!
Mục Lục
Yến vụn tinh chế là gì?
Yến vụn tinh chế thực chất thì nó vẫn giống như tổ yến thông thường. Tuy nhiên thì loại yến này không còn nguyên vẹn do làm vỡ tổ hay khuyết một phần do trong quá trình thu hoạch hay vận chuyển. Bạn hoàn toàn yên tâm vì điều này không hề ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng có bên trong yến vụn.
Hiện nay thì trên thị trường có rất nhiều loại yến vụn khác nhau:
- Yến vụn tinh chế: Là loại yến đã trải qua quá trình làm sạch lông và loại bỏ tạp chất. Yến vụn tinh chế vẫn qua quá trình sấy khô tương tự tổ yến tinh chế nhưng hình dáng không còn nguyên vẹn.
- Yến vụn tươi: Cũng là loại yến đã trải qua quy trình làm sạch lông nhưng vẫn chưa qua quá trình sấy khô.
- Yến vụn thô: Là loại yến vụn vẫn còn nguyên lông và lẫn tạp chất.
Công dụng của yến vụn tinh chế
Khi nhắc đến yến vụn nhiều người sẽ nghi ngại đến chất lượng. Tuy nhiên trên thực tế thì yến vụn tinh chế vẫn sở hữu đầy đủ thành phần và hàm lượng giá trị dinh dưỡng của yến sào.
Sử dụng yến vụn sạch lông đúng cách và đúng liều lượng sẽ giúp bạn tăng cường về sức khỏe, giúp hệ xương khớp dẻo dai và rắn chắc hơn. Đồng thời còn hỗ trợ phòng ngừa và điều trị một số bệnh về đường hô hấp, tim mạch và tiểu đường,…
Ngoài ra thì yến sào còn giúp cho chị em phụ nữ duy trì được làn da tươi trẻ và vóc dáng thon gọn của mình. Còn đối với quý ông thì đây là thực phẩm để duy trì bản lĩnh nam giới, khắc phục được một số vấn đề về sức khỏe sinh lý như giảm ham muốn, rối loạn cương dương và xuất tinh sớm,…
Yến vụn có tốt như các tổ yến bình thường không?
Tuy yến vụn có sợi ngắn và không có hình dạng nguyên vẹn nhưng thành phần dưỡng chất bên trong vẫn được giữ nguyên như tổ yến tinh chế hoặc thông thường. Yến vụn luôn được các chuyên gia sức khoẻ đánh giá là thực phẩm dinh dưỡng vô cùng tốt cho sức khỏe con người mà giá cả lại mềm hơn các tổ yến khác, giúp người dùng tiết kiệm được một khoảng chi phí. Loại yến này có thể chế biến thành rất nhiều món ăn bổ dưỡng giúp con người cải thiện sức khỏe toàn diện.
Thành phần dinh dưỡng bên trong Yến vụn tinh chế vẫn sở hữu hàm lượng Protein khoảng 45-55%, 18 loại axit amin và hơn 31 các nguyên tố đa và vi lượng cần thiết cho cơ thể chúng ta. Ngoài khả năng bồi bổ tăng cường sức khỏe, yến vụn còn có tác dụng giúp làm đẹp dáng và da cho các chị em phụ nữ, cơ xương dẻo dai, chống lão hóa… Thậm chí yến vụn còn có khả năng bồi bổ sức khỏe tuyệt vời cho các bệnh nhân ung thư.
Giá yến vụn trên thị trường hiện nay
Yến vụn luôn là sự lựa chọn hàng đầu của nhóm khách hàng trực tiếp mua về sử dụng cho bản thân và gia đình hiện nay nhờ chi phí thấp hơn các loại yến nguyên tổ. Bởi yến tổ thông thường có hình dáng nửa cái bát rất đẹp mắt nên thường là sự lựa chọn mua để làm quà biếu hoặc tặng… Còn yến vụn tuy sở hữu nhiều hình dáng kích cỡ khác nhau, có tính thẩm mỹ kém nên không được chọn mua làm quà tặng.
Do đó, giá yến vụn trên thị trường hiện nay khá rẻ chỉ dao động khoảng từ 1.500.000 đến 3.500.000 VNĐ/100 gram. Giá mua phải chăng mà vẫn đảm bảo được chất dinh dưỡng cao chính là những ưu điểm nổi bật khiến khách hàng cực kỳ ưa chuộng lựa chọn loại yến này.
Tuy nhiên, hiện nay có khá nhiều cơ sở sử dụng một số loại bột trộn với keo kết dính và dung môi để làm giả yến vụn và bán đại trà trên thị trường với mức giá cực rẻ.
Vì vậy, trước khi quyết định mua bạn phải cân nhắc và xem xét thật kỹ để tránh mua phải loại yến kém chất lượng nhé.
Hướng dẫn cách chưng yến vụn bổ dưỡng thơm ngon
Chế biến yến vụn như thế nào để vẫn đảm bảo dinh dưỡng? Cách chế biến và sử dụng yến vụn cũng tương tự như những loại yến sào thông thường khác. Hiện nay thì trên thị trường yến vụn cũng được bán với các loại như yến vụn thô, yến vụn tinh chế, yến vụn tươi chưa sấy khô.
Tùy vào nhu cầu và điều kiện thì bạn có thể lựa chọn yến vụn phù hợp. Nếu có thời gian và biết cách sơ chế tổ yến thì yến thô sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Bởi vì giá thành yến thô thấp hơn so với các dạng yến tinh chế. Bên cạnh đó, tỷ lệ làm giả làm nhái yến vụn thô cũng thấp hơn nhiều.
Sau khi mua làm yến sạch sẽ, cách chưng yến vụn đơn giản vẫn đảm bảo giữ được trọn vẹn dưỡng chất bên trong cung cấp cho cơ thể.
Cách chưng yến vụn với đường phèn đơn giản nhất
Cách chưng yến vụn với đường phèn được khá nhiều người áp dụng, đây là cách chưng yến truyền thống, vẫn giữ được hương vị đặc trưng của tổ yến. Phần yến vụn sau khi được sơ chế sạch sẽ sau đó cho vào thố chưng với một ít đường phèn.
Món ăn thơm ngon mang mùi vị ngọt nhẹ, hơi tanh nhẹ của yến. Ăn đều đặn mỗi tuần 2 tới 3 lần tùy vào nhu cầu và tình trạng sức khỏe của mỗi người để bổ sung thêm các dưỡng chất, cải thiện các vấn đề bạn đang gặp phải. Cách chế biến đơn giản như sau:
- Chuẩn bị 5 gram yến vụn tinh chế với một ít đường phèn nhuyễn.
- Bạn cho yến vào trong nước lọc ngâm đến khi thấy yến đã nở mềm.
- Tiếp đến chúng ta cho yến vào trong thố chưng có nắp đậy và đổ ngập nước mặt yến.
- Tiến hành chưng cách thủy khoảng 15 – 20 phút, sau đó cho thêm một ít đường phèn.
- Chưng thêm 5 phút cho đường tan hoàn toàn sau đó thưởng thức khi còn ấm hoặc bạn cũng có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh rồi sử dụng sau.
Cách chưng yến vụn với hạt sen đơn giản
Ngoài cách chưng yến vụn kể với đường phèn, để bổ sung thêm chất dinh dưỡng, cải thiện giấc ngủ bạn có thể thêm vào một ít hạt sen. Trong hạt sen chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, đặc biệt phù hợp với những người đang gặp vấn đề về giấc ngủ, giúp giấc ngủ dễ dàng hơn và sâu giấc hơn.
Tham khảo ngay cách nấu yến vụn với hạt sen dưới đây:
- Chuẩn bị 5 gram yến vụn tinh chế, 50 gram hạt sen và một ít đường phèn.
- Tương tự như cách chưng yến với đường phèn, bạn cho yến vào trong tô nước lạnh, ngâm đến khi thấy yến nở mềm khoảng từ 15 tới 20 phút.
- Tiếp đến cho yến vào thố chưng có nắp đậy đổ nước vào và tiến hành chưng nấu trên lửa vừa trong khoảng từ 15 tới 20 phút.
- Phần hạt sen chúng ta mang đi ngâm với nước ấm 30 phút và tiến hành nấu đến khi hạt sen nở mềm.
- Sau đó chúng ta cho hạt sen và đường phèn vào nồi yến, chưng thêm 5 phút rồi tắt bếp.
- Đổ hỗn hợp yến sào và hạt sen và cả đường phèn ra chén, thưởng thức khi yến còn ấm.
Cách chưng yến vụn với mật ong đơn giản
Không chỉ sử dụng đường phèn để tạo vị ngọt nhẹ, bạn có thể thay thế bằng nguyên liệu khác đó là mật ong. Trong mật ong chứa nhiều dưỡng chất, đặc biệt là các chất chống oxy hóa và vitamin cung cấp dinh dưỡng cải thiện nhiều vấn đề sức khỏe.
Kết hợp chưng nấu yến với mật ong nguyên chất giúp món ăn có mùi vị ngọt nhẹ không làm ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết. Ngoài ra, sự kết hợp này còn giúp cơ thể tăng cường thêm sức đề kháng, chống lại các tác nhân gây hại từ bên trong và bên ngoài của cơ thể.
Tham khảo ngay cách làm đơn giản dưới đây:
- Chuẩn bị khoảng 5g yến vụn tinh chế, một ít mật ong và một ít lát gừng tươi.
- Yến vụn tinh chế cho trực tiếp vào nước lọc ngâm đến khi sợi yến nở mềm.
- Tiếp đến cho vào nồi chưng yến có nắp đậy như các cách chưng bên trên trong vòng khoảng 15 – 20 phút.
- Bạn cho thêm một ít mật ong và vài lát gừng vào cho thơm, chưng thêm 5 phút nữa.
- Tắt bếp, múc yến sào ra chén và thưởng thức khi còn ấm, bạn cũng có thể ăn lạnh nếu bạn thích.
Cách chưng yến vụn với táo đỏ bổ dưỡng đơn giản
Cách chưng yến vụn với táo đỏ là cách được nhiều khá người thực hiện. Táo đỏ hay còn tên gọi khác là táo tàu, từ xưa được sử dụng thêm vào các thang thuốc bắc để trung hòa vị đắng, đồng thời cũng cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
Sử dụng táo đỏ chế biến các món ăn, thức uống cũng là cách được áp dụng khá phổ biến. Đặc biệt hơn, món yến chưng táo đỏ có mùi thơm đặc trưng khá dễ ăn, được nhiều người lựa chọn. Tham khảo ngay cách chế biến vô cùng đơn giản dưới đây:
- Sử dụng khoảng 5g tổ yến vụn tinh chế, một vài quả táo đỏ và một ít đường phèn.
- Yến sau khi ngâm nở, sau đó cho vào nồi chưng cho đến khi yến chín nở mềm.
- Phần táo đỏ ngâm với nước ấm, tiến hành nấu chín với đường phèn.
- Cho các nguyên liệu trộn lẫn vào nhau, chưng thêm 5 phút nữa sau đó có thể thưởng thức.
Cách chưng yến vụn với đông trùng hạ thảo đơn giản
Cách chưng yến vụn cùng với đông trùng hạ thảo bổ dưỡng đáp ứng được nhu cầu của các quý ông. Món ăn thơm ngon và cung cấp hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, giúp cải thiện vấn đề sinh lý, bồi dưỡng sức khỏe, đặc biệt phù hợp cho nam giới, người cao tuổi có sức khỏe kém.
Tham khảo cách chế biến vô cùng đơn giản dưới đây:
- Chuẩn bị khoảng 5g yến vụn tinh chế, đông trùng hạ thảo tầm 3 con, một ít đường phèn.
- Ngâm yến sào với nước cho nở mềm, sau khi đông trùng hạ thảo rửa sạch, để cho ráo nước.
- Tiếp đến, bạn cho phần yến vào nồi chưng có nắp đậy khoảng 15 – 20 phút.
- Phần đông trùng hạ thảo chúng ta chưng ở nồi riêng trong khoảng 15 phút.
- Tiếp đến cho hai nguyên liệu trộn vào nhau thêm một ít đường phèn nhuyễn, chưng khoảng tầm 5 phút.
- Sau đó thưởng thức món ăn thơm ngon, bổ dưỡng.
>>> Có thể bạn muốn biết thêm yến tinh chế là gì?
Trên đây là một vài cách chưng yến vụn đơn giản theo kiểu truyền thống hoặc có thể kết hợp đa dạng các nguyên liệu khác. Nhìn chung thì cách chưng nấu và sử dụng yến vụn cũng tương tự như các loại yến sào hoặc nguyên tổ khác. Bạn có thể tham khảo thông tin mà Yến Sào yêu Thương vừa chia sẻ. Hi vọng bạn có thể lựa chọn cách chưng phù hợp cho gia đình bạn.
Hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng cốc chưng yến Lucky
Tổ yến chưng là món ăn vô cùng bổ dưỡng và được rất nhiều người...
Hộp đựng yến chưng sẵn, yến sào cao cấp
Yến chưng là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao, đồng thời...
Thố chưng yến là gì? Cách sử dụng thố chưng yến sào?
Đây được biết là một trong những cách giúp các bạn có thể chế biến...
Top 7 loại nồi chưng yến được đánh giá tốt
Nồi chưng yến loại nào tốt? Là vấn đề đang được rất nhiều người tiêu...