Yến thông thường và bí quyết làm thức ăn nuôi yến

Bạn đã từng nghe về các công dụng tuyệt vời của tổ yến, nhưng có bao giờ bạn tự hỏi loài chim yến thông thường sẽ ăn gì chưa? Làm tổ như thế nào, làm sao để cung cấp thức ăn cho loài chim quý giá này? Hãy đồng hành cùng Yến Sào Yêu Thương khám phá câu trả lời trong bài viết dưới đây!

Sơ lược về chim yến thông thường

Chim yến thông thường (Apus apus) là một loài chim phổ biến ở châu Âu và châu Á. Đặc điểm đáng chú ý của loài chim này là thời gian chúng bay trên không có thể đạt mức kỷ lục trong thế giới loài chim. 

Với thời gian trên không hạn chế, chim yến thông thường sẽ tận dụng ăn và uống trong không khí, bắt thịt các loài côn trùng bay và thậm chí giao phối trong không khí. Chúng cũng có khả năng ngủ trong không khí bằng cách lướt trên những luồng không khí ấm áp. 

yen-thong-thuong-1
Sơ lược về chim yến thông thường

Một nghiên cứu tại Đại học Lund, Thuỵ Điển, đã sử dụng máy ghi dữ liệu vi mô để theo dõi chuyển động của chim yến thông thường này và phát hiện rằng chúng dành hơn 99% thời gian trên không trong suốt 10 tháng không sinh sản. 

Điều này cho thấy chim yến thông thường đã thích nghi rất tốt với cuộc sống trên không. Tính linh hoạt và khả năng bay liên tục của loài chim này cũng giúp chúng có tỷ lệ sống sót cao và tránh được kẻ săn mồi và ký sinh trùng. Theo dữ liệu của các nhà khoa học, chim yến thông thường có thể bay trên 3 triệu km trong suốt cuộc đời, đạt độ tuổi từ 20 năm trở lên.

Chim yến thông thường sẽ ăn gì?

Yến thông thường là loài chim có thói quen ăn trong khi bay, thường ở độ cao khoảng 30 mét và tuân theo sự phân bố của các loại côn trùng trên không. Chúng chủ yếu ưa thích một loạt các loại côn trùng, với ong kiến chiếm tỷ lệ cao nhất (khoảng 50-70%). Tiếp theo là mối, chuồn chuồn kim, bướm đêm, cánh tơ, cào cào và nhiều loại khác. Do nguồn thức ăn sạch và đa dạng, thức ăn của chim yến luôn đảm bảo vệ sinh và giàu dinh dưỡng. 

yen-thong-thuong-5
Chim yến thông thường sẽ ăn gì

>>> Xem ngay cách ăn yến chưng hiệu quả cho sức khoẻ

Theo các nghiên cứu khoa học, tỷ lệ các loại côn trùng trong thức ăn của chim yến có các phần trăm tương ứng như sau:

  • Côn trùng có bộ cánh màng như kiến chiếm 61,1%.
  • Côn trùng có bộ cánh đều như mối chiếm 14,7%.
  • Côn trùng có bộ hai cánh như ruồi chiếm 7,8%.
  • Các loại côn trùng khác chiếm tỷ lệ thấp.

Trong nhóm côn trùng có bộ cánh màng, chim yến chủ yếu tiếp xúc với rầy xanh và rầy nâu. Thức ăn ưa thích bao gồm:

  • Ong kiến chiếm khoảng 50-70%.
  • Tiếp theo là mối, ruồi muỗi, bọ rầy, bọ rùa, chuồn chuồn kim, bọ xít nhỏ, bướm đêm, cánh tơ, cào cào.
yen-thong-thuong-2
Chim yến thông thường sẽ ăn gì

Chim yến thông thường làm tổ theo cách nào

Trong mùa kết đôi, khi chuẩn bị xây tổ, mỗi cặp chim yến thông thường sẽ chọn một vị trí thích hợp trên vách đá, thường là một điểm cố định trong nhiều năm, để xây dựng tổ của mình. 

Khi đến thời điểm sản xuất nước bọt, chim yến sẽ bắt đầu xây tổ. Chúng sử dụng lưỡi để đẩy nước bọt ra khỏi miệng và chà lên vách đá để tạo hình dạng. Nước bọt sẽ nhanh chóng khô sau khoảng 2-3 giờ khi tiếp xúc với gió. Qua nhiều đêm, tổ mới sẽ được hình thành và chim yến thông thường sẽ tiếp tục đan lên tổ mỗi đêm. Chúng quay quanh tổ, chèo quẹo lưỡi để đắp nước bọt vào.

yen-thong-thuong-3
Chim yến thông thường làm tổ theo cách nào

Vào tháng 3-4, yến thông thường có tuyến nước bọt tăng mạnh, lượng nước bọt được tiết ra nhiều, và kích thước tổ tăng nhanh. 

Khi tổ đã đủ lớn, chim yến sẽ nằm trong tổ và chà nước bọt lên mép tổ. Sau đó, chúng đứng lên trên vách hoặc mép tổ, chúi đầu xuống và chà nước bọt vào lòng tổ để tạo thành một lớp xốp giống như xơ mướp – điều này làm chỗ để đặt trứng. 

Khi thấy tổ có lớp xơ mướp này, ta biết rằng chim chuẩn bị đẻ. Theo thống kê, mỗi đêm chim yến có thể xây được khoảng 1mm tổ yến. Tổ đầu tiên mà chim xây dựng mất khoảng 4 tháng. Các tổ sau, như tổ thứ hai hoặc thứ ba, chỉ mất khoảng 1 tháng để xây dựng.

yen-thong-thuong-4
Chim yến thông thường làm tổ theo cách nào

>>> Có thể bạn quan tâm đến cách sử dụng tổ yến tinh chế dinh dưỡng nhất

Dinh dưỡng trong tổ yến có tốt không?

Theo các chuyên gia, tổ yến được xem như một nguồn dưỡng chất phong phú. Chứa từ 42,8 đến 54,9% protein, glucose, và các acid amin quan trọng như cysteine, phenylalanin, tyrosin. Ngoài ra, nó còn cung cấp các vitamin B, C, E, PP, muối natri, sắt, phosphor và các nguyên tố vi lượng.

Một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng dinh dưỡng trong tổ yến có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Giúp cải thiện chức năng hô hấp và thận, làm đẹp da, tăng cường sự hấp thu chất dinh dưỡng và kích thích sự phân chia của hệ miễn dịch. Do đó, tổ yến thô được cho là một phương pháp hỗ trợ chống lại quá trình lão hóa.

yen-thong-thuong-6
Dinh dưỡng trong tổ yến có tốt không?

Theo Đông Y, Tổ yến có tính bình, vị ngọt và có tác dụng dưỡng âm nhuận táo, ích khí bổ trung. Ngoài việc tăng cường sức khỏe tổng thể và nâng cao sinh lực, nó còn giúp dưỡng da và tóc, làm cho cơ thể trở nên khỏe đẹp.

Tổ yến cũng chứa các yếu tố kích thích tế bào phân chia và gen biểu bì tăng trưởng, thúc đẩy quá trình tái sinh tế bào và tăng cường hệ miễn dịch. Thành phần protein độc đáo và các phân tử sinh học hoạt tính trong tổ yến giúp cơ thể phục hồi sau bệnh và hỗ trợ trong việc điều trị các triệu chứng như nôn ra máu, khạc ra máu, ho lâu đàm suyễn, và sốt do yếu tố âm hư…

Công thức làm thức ăn nuôi chim yến

Có nhiều cách để tự tạo thức ăn cho chim yến ngay tại nhà, như việc gây ruồi giấm Drosophila hoặc mọt bột Sitophilus Oryzae kết hợp với MIXCO-2. Giúp cho người nuôi yến có khả năng tự điều chỉnh nguồn thức ăn cho chim yến, đặc biệt là trong những mùa hay vùng địa điểm có khí hậu không thuận lợi và nguồn cung cấp côn trùng giảm sút. 

yen-thong-thuong-7
Công thức làm thức ăn nuôi chim yến

Phương pháp Gây ruồi giấm

Bước thứ nhất: Bạn cần trộn đều 2kg bột MIXCO-2 với 2kg bột gạo, bột mì hoặc bột làm bánh có thể mua ở chợ, sau đó thêm 5 lít nước sạch vào trong một xoong và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan hoàn toàn. Đặt xoong lên bếp và đun sôi, sau đó giảm lửa và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp có dạng hồ loãng nhưng không quá đặc. Khi tắt bếp, bạn hòa thêm bột trắng NP với nước, tiếp tục khuấy đều và để nguội. Làm nhiều lần như vậy và chia hỗn hợp thành nhiều mâm nhựa.

Bước hai: Bạn hãy đặt một số xác vỏ cam vắt, vỏ xơ mít, vỏ dứa, hoặc cùi bắp luộc, hoặc chuối chín lên bề mặt của hỗn hợp đã trộn. Đặt các mâm nhựa đã chia ra nơi mát gần nhà bếp hoặc nơi có nhiều trái cây hư, thu hút ruồi muỗi đang tìm tổ.

Ruồi giấm sẽ dần dần bay đến và đẻ trứng trên bề mặt của hỗn hợp. Sau đó, trứng sẽ nở thành dòi, dòi tiếp tục phát triển thành nhộng, sau đó trở thành ruồi trưởng thành. Khi bạn nhìn thấy dòi ruồi giấm xuất hiện, hãy đưa các mâm nhựa vào chuồng cu nhà yến. Ở môi trường có nhiệt độ trên 22 độ C, ruồi giấm sẽ liên tục sinh sản cho đến khi ấu trùng ruồi giấm ăn hết toàn bộ hỗn hợp dinh dưỡng này, mất khoảng 50-60 ngày. Khi nhộng vũ hóa thành ruồi, chúng sẽ bay lên và trở thành mồi ăn cho chim yến.

Lưu ý khi thực hiện phương pháp gây ruồi giấm

  • Nhược điểm của hỗn hợp dinh dưỡng này là nó có thể dễ dàng bị cứng và cần được làm mềm sau khoảng 10-15 ngày.Để làm mềm hỗn hợp, bạn có thể thêm 1 đến 2 muỗng canh con mẻ hoặc 1-2 trái chuối chín. 
  • Dòi ruồi giấm thích sống trong hỗn hợp mềm và có độ ẩm vừa phải. Hãy đặt hỗn hợp gần nơi có ruồi giấm tự nhiên sống, sau đó cho con mẻ vào và nuôi trong 5-7 ngày trước khi trở lại chuồng cũ.

Trên đây là những thông tin Yến thông thường từ Yến Sào Yêu Thương. Những câu hỏi của bạn về chế độ ăn uống của chim yến và cách làm tổ của chim yến đã được giải đáp. Chúng tôi hy vọng rằng bạn có được nhiều thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *