Yến Thô có giả không?Cách kiểm tra yến thô giả ?

Yến thô có giả không? Do nhu cầu mua và sử dụng tổ yến càng càng cao mà tỷ lệ yến làm giả trên thị trường tràn lan hơn. Tổ yến thô còn nguyên lông vẫn có khả năng làm giả trông như yến thật được bán ra với giá thấp. Cùng Yến sào Yêu Thương tham khảo cách kiểm tra yến thật hay là giả nhé!

Tổ Yến Thô giá bao nhiêu?

Tổ yến thô là loại tổ yến được khai thác từ tự nhiên hoặc trong các nhà yến, sản phẩm được bán ra nguyên chất chưa qua quá trình xử lý. Vì vậy, yến thô thường có nhiều lông, bụi và tạp chất,…Có nhiều tổ yến còn dính cả phân chim.

Do chưa qua quá trình xử lý nào nên giá tổ yến thô có giá thấp hơn so với các loại yến sào hiện đang có trên thị trường, 1kg yến thô bao nhiêu tổ , nếu mua ở dạng gói thành phẩm có thể cao hơn từ khoảng 3 đến 4 triệu đồng/100gr.

to-yen-tho-1
Tổ yến thô

Nếu người mua biết nơi nuôi yến và đến mua trực tiếp tổ yến thô mới vừa khai thác có thể giá rẻ hơn khoảng từ 2 – 2,5 triệu đồng/100gr. Tuy nhiên khi mua tổ yến thô về thì người sử dụng mất khá nhiều thời gian trong khâu nhặt lông và loại bỏ các tạp chất trước khi sơ chế.

Trên thực tế thì tổ yến thô đảm bảo được nguồn dinh dưỡng đầy đủ và cung cấp các dưỡng chất giúp cải thiện sức khỏe. Bạn nên tìm mua đơn vị bán uy tín, chất lượng để tránh gặp phải hàng giả, hàng nhái.

>>> Bạn có thể quan tâm 1 lạng yến thô được bao nhiêu tổ 

Tổ yến thô có giả không?

Có rất nhiều người thắc mắc yến thô có giả không? do tổ còn nhiều lông và lẫn tạp chất. Nhưng hiện nay với sự tinh vi của các các cơ sở kinh doanh trái phép thì các loại yến sào đều có thể làm giả, kể cả yến thô. Theo đó, các cơ sở kinh doanh trái phép sẽ tìm một số nguyên liệu trong giống thật nhất để đánh lừa người tiêu dùng.

Sau khi đã có những nguyên liệu cần thiết, người ta bắt đầu đan dệt tổ chim, thêm lông và thêm tạp chất để tạo cảm giác giống tổ yến thô thật nhất. So với các tổ yến tinh chế, tổ yến vụn,…thì tổ yến thô có tỷ lệ làm giả thấp hơn do quá trình làm ra khá công phu mà giá thành của yến thô cũng khá rẻ.

to-yen-tho-2
Ngoài làm giả còn tẩm thêm chất để tăng trọng lượng của yến

Do đó, thay vì làm tổ yến thô giả các sợi của yến rất dễ bị phát hiện, người thực hiện sẽ tẩm thêm một số nguyên liệu nhằm tăng trọng lượng của tổ yến. Rút bỏ bớt các sợi yến thật ra ngoài và thêm vào da heo, mủ trôm, nấm huyết,..

Một số cơ sở kinh doanh trái phép còn thêm muối vào làm cho tổ yến nặng hơn. Không chỉ làm giả tổ yến thô mà đối với các tổ yến huyết thô cũng có khả năng làm giả. vì vậy, trước khi mua và sử dụng bạn cần chọn địa chỉ, cơ sở bán yến sào uy tín, chất lượng để tránh hàng kém chất lượng.

Tổ yến thô giả được tạo ra như thế nào?

Để biết được tổ yến thô có giả không thì bạn có nắm được cách làm yến thô giả là như thế nào? Theo đó thì các tổ yến thô giả sẽ được sản xuất như sau:

Đầu tiên thì yến thô thật được phun sương để tạo độ ẩm, sau đó thì người thợ sẽ sử dụng nhíp chuyên dụng để rút bớt những sợi yến thật ra. Tiếp đến, họ sẽ đắp thêm vào tổ yến một số nguyên liệu như mủ trôm, nấm tuyết,… thậm chí có thể là là da heo.

Quá trình lấy bớt yến thật và đắp nguyên liệu giả vào, người thợ không quên thêm vào tổ yến lông chim và tạp chất. Điều này nhằm giúp tổ yến thô trong có cảm giác giống như mới vừa được thu hoạch và khai thác về. Hoàn toàn chưa được qua quá trình xử lý hay can thiệp nào.

to-yen-tho-3
Tổ yến thô ngâm nước nước đường càng đặc thì trọng lượng càng nặng

Bên cạnh việc đắp và trộn nguyên liệu giả thì một số nơi còn làm gia tăng trọng lượng tổ yến thô bằng cách ngâm tổ yến trong nước đường. Và nguyên tắc khi ngâm nước đường là nước đường càng đặc thì tổ yến thô sẽ càng nặng. 

Còn đối với các loại huyết yến thô thì một số nơi sẽ làm giả bằng cách phun màu hoặc ngâm yến trong nước màu. Tinh vi hơn thì một số nơi còn dùng cả phân chim để làm thay đổi màu sắc của tổ yến.

Cụ thể hơn thì trong phân chim chứa nhiều amoniac. Khi pha loãng với nước và quét lên tổ yến lúc chưa khai thác thì sẽ có phản ứng để tạo ra nitrit. Sau 1 đến 2 tháng, thì tổ yến trắng trở thành tổ yến đỏ, tổ yến cam hoặc tổ yến hồng có giá trị kinh tế cao hơn. 

Như vậy thì yến thô có giả không thì câu trả lời là hoàn toàn có. Do đó bạn hãy thật thận trọng khi mua tổ yến, dù đó là tổ yến thô, tổ yến sơ chế, tổ yến tinh chế hay bất kỳ sản phẩm nào khác từ yến sào. 

Cách kiểm tra tổ yến thô như thế nào?

Yến thô có giả không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên thì so với các sản phẩm được làm nhái, làm giả kém chất lượng hiện nay thì yến thô dễ dàng nhận biết hơn nên tỷ lệ làm nhái, làm giả cũng không quá phổ biến. Người tiêu dùng có thể trực tiếp đến nhà nuôi yến để tìm mua các tổ yến thô vừa mới được khai thác.

Ngoài ra, hiện nay trên thị trường cũng có nhiều đơn vị kinh doanh yến chất lượng, bạn có thể tham khảo hoặc tìm hiểu thông tin và đặt hàng. Lựa chọn đơn vị nơi uy tín và chất lượng để mua được sản phẩm yến tốt nhất, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

to-yen-tho-gia
Phân biệt yến thô giả

Tuyệt đối không nên tin tưởng mua và sử dụng các sản phẩm yến sào được rao bán trôi nổi, nguồn gốc không rõ ràng. Ngoài các sản phẩm yến đến từ thương hiệu nổi tiếng thì việc mua yến sào qua các trang thương mại điện tử hiện nay cũng cần thận trọng. Bởi vì việc đặt mua sẽ khó có thể kiểm tra được chất lượng chân yến thô và tổ yến thô.

Yến thô có giả không? Có thể kiểm tra bằng các biện pháp như sau:

  • Ngâm nước với tổ yến, tổ yến thật nở mềm, dai trong khi tổ yến giả thường bị rã và vỡ
  • Hình dáng bên ngoài của tổ yến khô thật, giòn, sợi yến dễ vỡ, để lâu thì tổ yến vẫn giữ được cấu trúc như ban đầu. Trong khi đó thì tổ yến giả kém chất lượng thường sẽ bị thay đổi cấu trúc sau một thời gian.
  • Sử dụng dung dịch iot để nhận biết tổ yến thô có chứa tinh bột hay không. Nếu tổ yến kém chất lượng có pha lẫn tinh bột sẽ chuyển sang màu xanh.
  • Chưng yến sào để nhận biết thật hay giả cũng là cách được nhiều người áp dụng. Sau khi tiếp xúc với nhiệt độ thì yến thật sẽ nở mềm nhưng vẫn còn giữ được độ dai tự nhiên. Trong khi yến được làm giả sẽ bị bỡ, rã ra và không còn giữ được sợi yến như ban đầu.

Trên đây là một số thông tin mà Yến Sào Yêu Thương giúp bạn giải đáp thắc mắc: “Yến thô có giả không?”. Câu trả lời là có, nhưng các sản phẩm yến thô bị làm giả thấp hơn so với các loại yến sào tinh chế,… Bạn cần đọc tìm hiểu và lựa chọn cơ sở bán yến uy tín, chất lượng để mua và sử dụng, đảm bảo an toàn cho sức khỏe và tránh tiền mất tật mang.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *