Tác dụng của yến chưng táo đỏ – 5 cách nấu đơn giản

Yến chưng táo đỏ là thực phẩm thơm ngon, mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe và phù hợp với mọi lứa tuổi. Đặc biệt, đối với những người có cơ thể suy nhược, vừa ốm dậy thường lựa chọn yến chưng táo đỏ để làm thực phẩm hồi phục sức khỏe. Vậy thì, Tác dụng của yến chưng táo đỏ là gì? Công dụng của nó có thần kỳ như lời đồn hay không? Hãy cùng Yến Sào Yêu Thương kiểm chứng qua bài viết dưới đây nhé.

Tác dụng của yến chưng táo đỏ mà bạn không thể bỏ qua

Công dụng của táo đỏ

Táo đỏ sấy khô là thực phẩm dinh dưỡng có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Táo đỏ là loại thực phẩm giàu vitamin A, B1, canxi, đường, sắt và photpho, giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, tăng cường tuần hoàn máu.

Táo đỏ còn có tác dụng bổ can thận, bổ máu, bổ tinh, giải độc, làm bổ trung khí. Ngoài ra còn có thể dùng tổ yến sào chưng cùng táo đỏ để có sức khỏe tốt cho mọi lứa tuổi.

tac-dung-cua-yen-chung-tao-do
Tác dụng của yến chưng táo đỏ mà bạn không thể bỏ qua

>>>Có thể bạn quan tâm đến: tác dụng của yến chưng đường phèn

Công dụng yến chưng sẵn

Yến chưng sẵn là nguồn dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Chứa nhiều thành phần dưỡng chất cần thiết, bao gồm 45-55% protein không béo, hơn 30 loại vitamin khoáng chất và 18 loại axit amin. Đây là những chất dinh dưỡng quan trọng giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng, giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và bữa ăn của bạn. Yến chưng sẵn không chứa chất béo và phù hợp cho những người mắc các bệnh như tiểu đường, huyết áp cao, bệnh tim mạch và cholesterol cao.

tac-dung-cua-yen-chung-tao-do-1
Tác dụng của yến chưng táo đỏ mà bạn không thể bỏ qua

Sự kết hợp của 2 nguyên liệu này sẽ tạo thành món ăn cực kỳ bổ dưỡng và thơm ngon đồng thời giúp cho tác dụng của yến chưng táo đỏ ở mức tốt nhất. Trong dân gian thường sử dụng món này như một món ăn để giúp thanh mát và giải nhiệt cơ thể. Dưới đây là cụ thể một vài tác dụng của yến chưng táo đỏ đối với từng đối tượng người dùng như sau:

  • Đối với người cao tuổi:  Công dụng của yến chưng táo đỏ cung cấp dinh dưỡng rất tốt, bồi bổ sức khỏe, giúp phục hồi và tăng cường sức đề kháng, làm cho khí huyết lưu thông.
  • Đối với phụ nữ mang thai: Món này giàu dưỡng chất, tốt cho thai kỳ với protein, carbohydrate, sắt, chất xơ, giúp phát triển toàn diện. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng từ tháng thứ 4 trở đi.
  • Đối với trẻ nhỏ: Yến chưng táo đỏ chứa axit amin cần thiết, giúp trẻ phát triển thể chất và trí tuệ, tăng cường sức đề kháng và bảo vệ hệ miễn dịch.

Tác dụng của yến chưng táo đỏ cực kỳ tốt cho hệ tiêu hóa, giúp giảm thải độc tố, cải thiện trí nhớ, giảm stress, làm mờ nếp nhăn, mang lại làn da mịn màng. 

Với những lợi ích tuyệt vời này, món yến chưng táo đỏ là sự lựa chọn tuyệt vời để bạn có thể bồi bổ và tăng cường sức đề kháng cho bạn và gia đình.

Hướng dẫn 5 cách chế biến yến chưng táo đỏ chuẩn vị

Món yến chưng táo đỏ vô cùng đơn giản và dễ thực hiện. Để tăng hương vị và tác dụng của yến chưng táo đỏ, bạn có thể thử các cách sau đây:

1. Cách chưng yến táo đỏ cùng với đường phèn

Món yến chưng táo đỏ là cách chế biến đơn giản nhất nhưng vẫn đảm bảo được mức độ bổ dưỡng của món ăn. Cách chế biến này giúp tăng thêm tác dụng của yến chưng táo đỏ thích hợp với những người vừa ốm dậy cần được bồi bổ, người đang bị suy nhược cơ thể, phụ nữ đang mang thai và người cần thanh lọc, giải nhiệt. 

tac-dung-cua-yen-chung-tao-do-3
Cách chưng yến táo đỏ cùng với đường phèn

Chuẩn bị nguyên liệu:

Cách thức chế biến yến chưng táo đỏ đường phèn:

  • Bước 1: Ngâm yến sào trong nước trong khoảng 30 phút để sợi yến nở mềm. Sau đó vớt ra rây để cho ráo nước. 
  • Bước 2: Táo đỏ ngâm nước cho nở ra và rửa sạch, sau đó bạn vớt ra để ráo rồi cho vào nồi đun sôi với 300ml tầm 10 phút. Tiếp theo, bạn cho đường phèn vào tùy theo khẩu vị, khuấy cho đường tan thêm 5 phút rồi tắt bếp. 
  • Bước 3: Hấp cách thuỷ yến sào khoảng 30 – 45 phút trong thố sứ hoặc thố thủy tinh.
  • Bước 4: Chưng các nguyên liệu đã chế biến trong nồi chưng yến, đậy kín và chưng thêm 5 phút là hoàn thành.

2. Cách chưng yến táo đỏ cùng với hạt chia

Món yến chưng táo đỏ và hạt chia được biết đến là những loại thực phẩm giúp tiếp thêm vitamin, chất xơ và khoáng chất. Tác dụng của yến chưng táo đỏ cùng với hạt chia có thể đem lại những công dụng tốt không ngờ cho hệ tiêu hóa, tăng cường trí nhớ, loại bỏ độc tố, giảm stress, hỗ trợ trị các bệnh như tiểu đường, nhồi máu cơ tim, huyết áp, đột quỵ… 

tac-dung-cua-yen-chung-tao-do-12
Cách chưng yến táo đỏ cùng với hạt chia

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 5 – 10gr tổ yến
  • 100gr táo đỏ (khoảng 10 – 15 quả)
  • 2 thìa cafe hạt chia
  • Đường phèn

Cách thức chế biến yến chưng táo đỏ với hạt chia:

  • Bước 1: Ngâm tổ yến trong nước tầm 20 – 30 phút đến khi sợi yến nở mềm. ngâm lâu hơn nếu dùng tổ yến thô để loại bỏ tạp chất và nhặt lông.
  • Bước 2: Chưng yến trong nồi cách thủy trong khoảng 30 phút để yến chín mềm để tác dụng của yến chưng táo đỏ cùng với hạt chia đạt được tốt nhất.
  • Bước 3:  Sơ chế táo đỏ, đun sôi khoảng 15 phút và khuấy đường phèn cho tan thêm 5 phút. 
  • Bước 4: Hạt chia ngâm nước nóng tầm 15 phút cho đến khi nở ra.
  • Bước 5: Trộn yến đã chưng chín với hỗn hợp táo đỏ, đường phèn và hạt chia, chưng thêm 5 phút là hoàn thành.

3. Cách chưng yến táo đỏ cùng với kỷ tử

Món yến chưng táo đỏ kỷ tử là món ăn đặc biệt thích hợp cho chị em phụ nữ và người lớn tuổi. Bởi sự kết hợp giữa các nguyên liệu này đều có giá trị dinh dưỡng cao. Giúp tăng thêm tác dụng của yến chưng táo đỏ về làm đẹp da, giảm cân, tăng chức năng sinh lý và tăng cường sức đề kháng.

tac-dung-cua-yen-chung-tao-do-4
Cách chưng yến táo đỏ cùng với kỷ tử

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 10gr tổ yến
  • 10 quả táo đỏ
  • 20 hạt kỷ tử
  • 1/4 bông tuyết nhĩ
  • Đường phèn

Cách thức chế biến táo đỏ cùng với kỳ tử:

  • Bước 1: Ngâm tổ yến trong nước 30 phút để làm sạch và làm mềm yến.
  • Bước 2: Sau đó bạn hãy ngâm kỷ tử cùng với táo đỏ và bông tuyết nhĩ trong nước khoảng tầm 15-20 phút.
  • Bước 3: Chưng riêng táo đỏ, kỷ tử và bông tuyết nhĩ trong khoảng 20 phút.
  • Bước 4: Chưng yến sào trong thố sứ khoảng 30 phút để đạt tác dụng của yến chưng táo đỏ cùng với kỷ tử hiệu quả nhất, sau đó bạn hãy cho thêm đường phèn và hỗn hợp táo đỏ, kỷ tử đã nấu chín vào. Chưng thêm 5 phút nữa là hoàn thành.

4. Cách chưng yến táo đỏ cùng với hạt sen

Món yến chưng táo đỏ hạt sen là món đặc biệt vô cùng bổ dưỡng và mát lạnh. Đây là món kết hợp sự hỗn hợp hoàn hảo của yến mềm mịn, táo đỏ ngọt và hạt sen bùi béo kích thích vị giác và có lợi cho cơ thể. Đặc biệt là tác dụng của yến chưng táo đỏ rất tốt cho tinh thần, giảm stress, xoa dịu thần kinh, giảm đau đầu, dưỡng da và giảm nguy cơ sinh non ở phụ nữ mang thai.

tac-dung-cua-yen-chung-tao-do-14
Cách chưng yến táo đỏ cùng với hạt sen

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 3 – 5gr tổ yến sào
  • 100gr hạt sen
  • 50gr táo đỏ
  • Đường phèn

Cách chế biến táo đỏ cùng với hạt sen:

  • Bước 1: Ngâm yến vào trong nước khoảng chừng 20-30 phút cho nở mềm và sau đó vớt ra để ráo.
  • Bước 2: Ngâm hạt sen khô trong nước nóng để hạt sen có thể nở ra hoặc bóc vỏ và bỏ tâm sen nếu bạn dùng hạt sen tươi. Sau đó bạn đun hạt sen trong 1 lít nước sôi cho đến khi chín mềm để tác dụng của yến chưng táo đỏ cùng với hạt sen đạt được dinh dưỡng tốt nhất.
  • Bước 3: Hãy thêm táo đỏ cùng với đường phèn vào nồi nấu thêm khoảng 5 phút nữa.
  • Bước 4: Đặt yến trong thố sứ và chưng cách thủy trong khoảng từ 30-45 phút. Khi đã gần chín, bạn hãy cho thêm hỗn hợp hạt sen, táo đỏ nấu đường phèn vào thố yến, chưng thêm 5 phút và tắt bếp là hoàn thành.

5. Cách chưng yến táo đỏ cùng với nhãn nhục

Món yến chưng táo đỏ nhãn nhục có giá trị cao về mặt dinh dưỡng đồng thời hỗ trợ tác dụng của yến chưng táo đỏ về mặt bổ toàn diện cho cơ thể và là món ăn thanh mát, giải nhiệt cực kỳ tốt. 

tac-dung-cua-yen-chung-tao-do-5
Cách chưng yến táo đỏ cùng với nhãn nhục

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 16gr yến sào
  • 100gr táo đỏ
  • 25gram long nhãn
  • 1 nhánh gừng
  • 50gr đường phèn

Cách thực hiện yến chưng táo đỏ cùng với nhãn nhục:

  • Bước 1: Bạn cần ngâm yến trong nước khoảng 30 phút để yến nở mềm. Ngâm táo đỏ và long nhãn trong nước tầm 15 phút va sau đó vớt ra để ráo.
  • Bước 2: Bạn hãy gọt vỏ gừng, rửa sạch và sau đó cắt lát mỏng.
  • Bước 3: Luộc táo đỏ với 300ml nước cho chín.
  • Bước 4: Xé hoặc cắt sợi nhỏ yến và chưng trong nồi khoảng tầm 30 phút.
  • Bước 5: Cuối cùng, bạn hãy cho tất cả nguyên liệu vào thố yến chưng gần chín, thêm đường phèn và chưng thêm 5 phút là xong.

>>> Mời bạn xem thêm: Cách nấu yến chưng nhân sâm bổ dưỡng 

Lưu ý khi chế biến và sử dụng yến chưng táo đỏ

Yến chưng táo đỏ là một món ăn không chỉ bổ dưỡng cho sức khỏe mà còn thơm ngon, dễ ăn và được ưa chuộng bởi nhiều người. Tuy nhiên, để đảm bảo quá trình chế biến và sử dụng yến chưng táo đỏ đạt được hiệu quả tác dụng của yến chưng táo đỏ tốt nhất, bạn cần lưu ý các điều sau đây:

  • Chưng yến theo hướng dẫn đúng bước, tránh vội vàng để đảm bảo chất lượng và dinh dưỡng của yến.
  • Dùng yến với liều lượng vừa phải, tránh lạm dụng và ăn quá nhiều mỗi lần sẽ làm mất đi tác dụng của yến chưng táo đỏ.
  • Ưu tiên ăn yến chưng táo đỏ vào buổi sáng hoặc trước khi đi ngủ, khi bụng còn rỗng.
  • Chọn mua nguyên liệu chất lượng, đặc biệt là yến sào, từ những nguồn uy tín.
  • Món ăn này ngon hơn khi ăn nóng, nhưng bạn cũng có thể để nguội và bảo quản trong tủ lạnh.
  • Lưu ý chọn mua nguyên liệu có thể đảm bảo chất lượng tác dụng của yến chưng táo đỏ để đảm bảo sức khỏe. Để biết thêm thông tin chi tiết về yến chưng chất lượng, bạn vui lòng liên hệ qua số 0387 208 788 để được tư vấn kỹ càng nhé

Qua bài viết hướng dẫn cách chế biến và cũng như tác dụng của yến chưng táo đỏYến Sào Yêu Thương muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ có thể hiểu thêm về những công dụng tuyệt vời mà món ăn “sơn hào hải vị” mang lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *