Nên mua yến thô hay yến tinh chế?

Nên mua yến thô hay yến tinh chế là băn khoăn của rất nhiều người tiêu dùng. Hai loại yến sào này không có khác biệt về giá trị dinh dưỡng nhưng chúng khác nhau về hình thức, cách sơ chế, giá thành,… Yến Sào Yêu thương sẽ giúp bạn lựa chọn được loại yến phù hợp thông qua bài viết dưới đây nhé!

Cách để phân biệt yến thô hay yến tinh chế

Phân biệt để biết được nên mua yến tho hay yến tinh chế. Tổ yến được biết đến là loại thực phẩm quý, có giá trị dinh dưỡng rất cao và mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe. Do đó, trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở thu mua yến thô. Trong tổ yến có chứa các thành phần và dưỡng chất dồi dào cùng các loại axit amin, các hoạt chất có lợi cho cơ thể. Đồng thời còn giúp tăng cường sức đề kháng cũng như phòng ngừa một số bệnh lý khác nhau.

yên-tho-va-yen-tinh-che
Phân biệt yến thô và yến tinh chế

Yến sào được chia thành nhiều loại yến theo quy trình chế biến thì trong đó phổ biến là tổ yến thô và tổ yến tinh chế. Hai loại tổ yến này có sự khác nhau về hình thức cũng như về giá trị kinh tế. Theo đó thì yến thô và yến tinh tế có những ưu điểm riêng biệt, người dùng cần phân biệt rõ ràng để dễ dàng hơn trong việc lựa chọn nên mua yến thô hay yến tinh chế để phù hợp với mục đích sử dụng.

1. Tổ yến thô 

Tổ yến thô là tổ yến nguyên chất từ quá trình thu hoạch và chưa qua công đoạn xử lý, sơ chế làm sạch nào nên vẫn còn lẫn một số tạp chất và lông chim yến.Vì vậy, khi mua loại tổ yến này, bạn mất thời gian để làm sạch lông và loại bỏ tạp chất. Do chưa qua bất kỳ công đoạn sơ chế nên sản phẩm thường có mức giá yến thô thấp hơn so với những loại tổ yến khác trên thị trường.

to-yen-tho-2
Tổ yến thô

Cách để nhận biết:

  • Tổ yến thô rất dễ nhận biết thông qua những sợi lông màu đen nhỏ có trong tổ.
  • Tai yến khá là mỏng, thô và khi cầm có cảm giác nặng tay, sợi yến thường khích và có mùi hơi tanh.
  • Tổ yến thô sẽ không được dùng ngay sau khi mua về mà cần phải sơ chế để làm sạch tạp chất và lông chim yến.

Cách để bảo quản:

Tổ yến thô thường có thời gian sử dụng kéo dài từ vài tháng đến vài năm nếu được bảo quản đúng cách. Nơi bảo quản của loại yến thô này cần phải khô ráo, thoáng mát và có nhiệt độ phù hợp. Nếu để tổ yến ở những nơi ẩm thấp có thể dẫn đến yến bị nấm mốc và hư hại, gây hại cho sức khỏe của người dùng.

2. Tổ yến tinh chế 

Tổ yến tinh chế được biết đến là loại sản phẩm khá được ưa chuộng hiện nay. Tổ yến sào tinh tế là tổ yến đã được ngâm nở để sơ chế từ tổ yến thô còn nguyên lông. Theo đó thì tổ yến sẽ được làm sạch lông, loại bỏ các tạp chất, bụi bẩn và được sấy khô sau đó tạo hình trước khi đưa ra bán trên thị trường.

to-yen-tinh-che-3
Tổ yến tinh chế

Cách để nhận biết:

  • Tổ yến tinh chế được ép khuôn có hình dạng như tai yến sơ chế, có màu chất đục và không bị lẫn lông và tạp chất
  • Tai yến cầm khá nhẹ, dạng xốp và sợi yến sần sùi, khá thô

Cách để bảo quản yến tinh chế:

Tổ yến sau khi được làm sạch lông, loại bỏ tạp chất và được sấy khô thì cần bảo quản trong hộp kín và để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc với những nơi có độ ẩm cao và ánh nắng trực tiếp. Nếu tổ yến ngâm nước thì cần làm ráo nước trước rồi mới cho vào hộp kín, bảo quản ở ngăn mát của tủ lạnh và thời gian sử dụng trong vòng 1 tuần.

Sau khi phân biệt được 2 loại yến thì chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn nên mua yến thô hay yến tinh chế ngay dưới đây nhé.

Nên mua yến thô hay yến tinh chế

Nên mua yến thô hay yến tinh chế? luôn là câu hỏi được nhiều người dùng hết sức quan tâm. Yến thô và yến tinh chế đều có những ưu nhược điểm riêng biệt. Do đó, không thể khẳng định được loại nào tốt hơn. Để lựa chọn được loại yến phù hợp thì bạn nên dựa vào nhu cầu và mục đích sử dụng của bản thân.

Ưu và nhược điểm yến thô:

Ưu điểm:

  • Tổ yến thô nguyên chất 100% do chưa qua bất kỳ công đoạn chế biến nào, còn lẫn tạp chất, nguyên lông. Do đó màu sắc cũng không bị làm giả.
  • Yến có mùi tanh tự nhiên và sợi yến khá thô nên có thể nở gấp 4 – 5 lần. Tổ yến thô khá dai và giòn hơn những loại tổ yến khác
  • Giá tổ yến thô rẻ hơn so với tổ yến tinh chế

Hạn chế:

  • Do tổ yến thô chưa qua xử lý nên còn lẫn tạp chất và lông chim. Điều này làm mất thời gian trong cách làm yến thô .
  • Với những người không quen với việc nhặt lông yến thì lượng yến sào có khả năng hao hụt trong quá trình chế biến được ước tính khoảng từ 20%. Bên cạnh đó dưỡng chất bên trong tổ yến cũng bị sụt giảm nghiêm trọng khiến việc dùng yến không đạt được nhiều hiệu quả.
to-yen-tho
Yến thô tốn khá nhiều thời gian để sơ chế và chế biến

Đối tượng sử dụng tổ yến thô thường là những người làm nội trợ, có nhiều thời gian và không yên tâm về nguồn hàng. Sau khi mua tổ yến thô về và làm sạch thì có thể chế biến nhiều món ăn dinh dưỡng cho gia đình.

Lưu ý: đối với tổ yến thô có chứa các loại vi khuẩn, vi nấm… nếu không biết cách xử lý tốt có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Đặc biệt nếu sử dụng cho người già, trẻ nhỏ và phụ nữ có thai… thì càng đặc biệt lưu ý. 

Ưu và Nhược điểm yến tinh chế:

Ưu điểm:

  • Tổ yến tinh chế là tổ yến đã được làm sạch tạp chất và lông chim. Vì vậy, bạn có thể chế biến ngay sau khi mua về mà không mất nhiều thời gian để sơ chế.
  • Tổ yến tinh chế trông khá bắt mắt và còn thích hợp để làm quà tặng bạn bè hoặc người thân.

Nhược điểm:

  • Do đã qua quá trình sơ chế, làm sạch nên nhiều cơ sở kinh doanh kém uy tín sẽ pha lẫn tạp chất và hóa chất, làm giả yến để trục lợi.
  • Tổ yến tinh chế trong quá trình ngâm với nước nở để làm sạch có thể làm cho hàm lượng dưỡng chất có trong tổ yến bị hao hụt và làm giảm giá trị sử dụng.
  • Yến tinh chế có sợi yến dễ bị mềm và không giữ được độ dai, giòn.
  • Giá thành của tổ yến tinh chế cao hơn so với tổ yến thô vì đã được sơ chế sạch 

Tổ yến tinh chế phù hợp với nhiều đối tượng vì không cần mất quá nhiều thời gian để sơ chế. Sau khi mua yến về thì bạn có thể chế biến ngay những món ăn bổ dưỡng và thơm ngon.

>>> Có thể bạn quan tâm đến yến thô bao nhiêu 1 lạng

Một số lưu ý khi dùng yến thô và yến tinh chế

Nên mua yến thô hay yến tinh chế. Tổ yến thô và tổ yến tinh chế đều có giá trị dinh dưỡng cao và giúp bồi bổ sức khỏe. Hiện nay nhu cầu sử dụng yến sào tăng cao cho thấy  mọi người đã bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe. Tuy nhiên để đảm bảo được giá trị dinh dưỡng của yến sào thì bạn nên lưu ý một số vấn đề như sau:

Lựa chọn sản phẩm uy tín, chất lượng

Khi bạn lựa chọn nên mua yến thô hay yến tinh chế thì cũng nên chọn địa chỉ mua uy tín. Hiện nay, không ít cơ sở kinh doanh yến giả, yến độn và yến kém chất lượng. Các sản phẩm yến không đảm bảo được chất lượng thường có giá trị dinh dưỡng thấp, có hương vị không tự nhiên, vị ngọt gắt và đôi khi nồng mùi hóa chất.

Mặc dù với chất lượng kém nhưng các sản phẩm yến này thường có giá thành đắt đỏ không kém so với các sản phẩm yến sào cao cấp. Để tránh việc mua phải hàng giả, hàng nhái, bạn nên chọn địa chỉ bán yến sào uy tín, chất lượng.

yen-sao-yeu-thuong
Yến Sào Yêu Thương địa điểm uy tín, chất lượng

Biết cách để sơ chế yến 

Yến sào thường được sấy khô để dễ bảo quản hơn và tránh giảm bớt chất dinh dưỡng. Vì vậy trước khi sử dụng thì bạn cần phải sơ chế yến. Sơ chế yến sào đúng cách giúp làm sạch bụi bẩn, các tạp chất, đảm bảo được giá trị dinh dưỡng và không làm thay đổi được mùi vị của tổ yến.

Đối với tổ yến thô và yến tinh chế, bạn cần phải ngâm nở với nước lạnh. Tổ yến thô là tổ yến nguyên chất nên thời gian ngâm sẽ lâu hơn khoảng từ 60 – 120 phút. Sau đó, tiến hành sử dụng nhíp gắp bỏ lông và rửa lại nhẹ nhàng với nước sạch nhiều lần để loại bỏ sợi lông tơ.

Yến tinh chế đã được làm sạch và xử lý nên thời gian nở nhanh hơn so với yến thô. Thời gian ngâm khoảng từ 40 – 60 phút, sau đó có thể vớt ra và có thể chế biến ngay. Vì thời gian sơ chế nhanh nên tổ yến tinh chế sẽ thích hợp với những người không có nhiều thời gian.

Chế biến yến đúng cách và giàu dinh dưỡng

Yến sào cung cấp khoảng từ 40 – 45% protein cùng với nhiều khoáng chất và nhiều vitamin thiết yếu. Nhưng hàm lượng dinh dưỡng có trong tổ yến có thể bị thất thoát nếu chế biến yến không đúng cách. Yến sào thường được chưng kèm với nhân sâm, táo đỏ, đường phèn, kỷ tử hoặc nấu cháo, nấu súp đều được.

mon-an-dinh-duong
Món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng

Khi chế biến yến cũng cần lưu ý một số vấn đề như sau:

  • Không chưng yến quá lâu và không nấu chín yến với lửa quá lớn.
  • Vì yến sào có vị tanh nhẹ nên sẽ thích hợp để chưng kèm với gừng, lê, nhân sâm và một số nguyên liệu có mùi thơm tự nhiên. Hương thơm của các loại rau củ, dược liệu sẽ giúp khử được mùi tanh và làm tôn lên vị ngọt thanh của tổ yến.
  • Khi chưng yến, nên đậy kín nắp để tránh thất thoát chất dinh dưỡng.

>>> Xem thêm 1kg yến thô bao nhiêu tổ 

Hy vọng qua những thông tin trong bài viết trên mà Yến Sào Yêu Thương vừa chia sẽ, bạn đọc có thể hiểu rõ vấn đề Nên mua yến thô hay yến tinh chế?. Cả yến thô và yến tinh đều có chất lượng tương tự nhau nếu mua đúng yến sào nguyên chất, yến không bị pha trộn. Do đó, bạn nên cân nhắc về nhu cầu sử dụng và mục đích của bản thân để chọn được loại yến phù hợp.

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *